Thế giới 100 năm sau trong mắt “họa sĩ tiên tri” thế kỷ 19

Xe bus chạy bằng cá voi, nhân viên bưu điện biết bay và thể thao dưới nước… là những gì được một nhóm họa sĩ bí ẩn ở Paris, Pháp vẽ về cuộc sống ở thế kỷ 21 từ hơn 100 năm trước.

Năm 1899, một nhóm họa sĩ ở Pháp đã được đề nghị vẽ các bức tranh về cuộc sống thế giới mà họ tưởng tượng vào 100 năm sau.

Bức họa xe bus dưới biển được vận chuyển bằng cá voi vẽ vào năm 1899 (ảnh: Daily Mail).

87 bức vẽ đã được phát hiện mới đây một cách rất tình cờ bởi nhà sưu tập Jim Spencer và đưa ra đấu giá.

Theo các họa sĩ từ thế kỷ 19, 100 năm sau, con người trên thế giới sẽ có khả năng sinh sống dưới nước và bay lượn tự do như loài chim. Xe bus có thể được cá voi vận chuyển, đi lại dưới nước hay bay trên trời đã không còn xa lạ.

Con người chơi thể thao dưới đáy đại dương (ảnh: Daily Mail).

Bức họa tàu ngầm dưới biển (ảnh: Daily Mail).
Theo các chuyên gia nghệ thuật, hầu hết các bức tranh thể hiện góc nhìn hài hước của các họa sĩ thế kỷ 19, nhưng cũng có một số bức dự đoán chính xác về tiến bộ khoa học của con người, ví dụ như máy bay trực trăng, ô tô bay, tàu ngầm, thiết bị bay cá nhân, chiến đấu cơ…

Jim Spencer có thể kiếm được số tiền khổng lồ sau khi bán thành công toàn bộ 87 bức họa này. Không ai rõ danh tính của nhóm họa sĩ bí ẩn đã sáng tác các bức tranh.


Ô tô bay trong thành phố (ảnh: Daily Mail).

Chiến tranh bằng các pháo đài bay và máy bay (ảnh: Daily Mail).

Năm 1903 đánh dấu lịch sử hàng không thế giới bằng chuyến bay của anh em nhà Wrihgt người Mỹ. Máy bay của họ có động cơ và bay được vài trăm mét.

Tuy nhiên, năm 1899, các họa sĩ Pháp đã vẽ và miêu tả khá chính xác hình dáng của chiếc máy bay ngày nay.

Theo ông Jim Spencer, năm 1899, một nhóm họa sĩ ở Paris đã được yêu cầu vẽ các bức tranh về thế giới tương lai cho Triển lãm Hội họa Thế giới được tổ chức một năm sau đó.

Không rõ các bức họa có được tham gia triển lãm hay không, nhưng chúng thất lạc đến ngày nay và rất có giá trị.

Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *