“Tái sinh” mỹ nhân xuyên không 31.000 năm trước, bất ngờ nhan sắc

Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một mỹ nhân mới 17 tuổi.

Vào năm 1881, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hộp sọ của một người chôn cất bên trong hang động ở Mladeč, ngôi làng thuộc Cộng hòa Czech ngày nay.

Khi mới được tìm thấy, Mladeč đã được phân tích và phân loại là một cá thể nam, sống vào thời điểm 31.000 năm trước và là một trong những cá thể Homo sapiens – tức người tinh khôn, loài của chúng ta – cổ xưa nhất từng được tìm thấy ở châu Âu.

Nhưng những nghiên cứu sau đó, xác nhận kết quả ban đầu đã nhầm lẫn, đây là hộp sọ của một thiếu nữ khoảng 17 tuổi và được đặt tên là Mladeč.

Cô gái 17 tuổi sống trong thời kỳ Aurignacian, một phần của thời kỳ đồ đá cũ, là một trong những người Homo sapiens cổ nhất được tìm thấy ở châu Âu.

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi Cơ quan Quản lý hang động Cộng hòa Czech đã sử dụng tới 200 ảnh chụp CT của người hiện đại và từ các nhóm dân cư khác nhau trong khu vực được tìm thấy trong các cuộc khảo cổ trước, để tìm kiếm những chi tiết mà hài cốt không tiết lộ ví dụ như dự đoán màu tóc, da…

Họ đã sử dụng thông tin thu thập được từ cuộc khai quật thế kỷ XIX, kết hợp với tái tạo khuôn mặt pháp y dựa trên dữ liệu quét 3D của hộp sọ.

Việc phục dựng khuôn mặt này đã được các nhà khoa học thử trong những năm 1930 nhưng chưa thành công vì các hạn chế về công nghệ.

Những bước phục dựng công phu nhằm “đắp” từng lớp mô mềm lên hộp sọ được tái hiện 3D trong máy tính đã từ từ hé lộ một khuôn mặt mỹ nhân, mà theo các dữ liệu nghiên cứu khác, ước chừng mới 17 tuổi.


Cô thiếu nữ được các nhà khoa học đưa “xuyên không” từ thế giới cổ xưa mang những nét khá cứng cỏi trên khuôn mặt nhưng vẫn rõ ràng là một cô gái.

Cũng như đồng loại vào thời điểm đó, cô thuộc về một bộ lạc săn bắt hái lượm – có thể là một trong những cộng đồng Homo sapiens đầu tiên khai phá châu Âu – mang dòng máu và những đặc điểm tổng hòa của người châu Phi, châu Âu và châu Á ngày nay.

Ngoài hộp sọ, các nhà nghiên cứu phát hiện thêm các đồ vật khác tại khu chôn cất thời kỳ đồ đá bao gồm đồ tạo tác bằng đá, đầu xương và một số chiếc răng.

Tuy nhiên, ít người biết thông tin về người phụ nữ trẻ chôn cất ở đó.

Nguồn: BM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *