Phát hiện hơn 30 loại virus tồn giữ trong băng, hầu hết chưa từng thấy trước đây

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều loại virus cổ đại bị đóng băng trong hai mẫu băng lấy từ Cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc, và hầu hết chúng đều không giống bất cứ thứ gì con người từng thấy trước đây.

Embed from Getty Images

Các phát hiện được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Microbiome. Các lõi băng nói trên được lấy vào năm 2015, và các nhà khoa học cho biết chúng bị đóng băng ít nhất 14.400 năm trước.

Zhi-Ping Zhong, tác giả chính và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Địa cực thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết: “Những sông băng này được hình thành dần dần, cùng với bụi và khí, rất nhiều virus cũng được tích tụ lại trong đó. “Các sông băng ở miền tây Trung Quốc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và mục tiêu của chúng tôi là sử dụng thông tin này để phản ánh môi trường trong quá khứ, và virus là một phần của những môi trường đó.”

Khi các nhà nghiên cứu phân tích băng, họ đã tìm thấy mã di truyền của 33 loại virus. Trong số đó, mã di truyền của 4 loại cho thấy chúng là một phần của họ virus thường lây nhiễm vi khuẩn. Có đến 28 loại là mới lạ, nghĩa là chúng chưa từng được xác định trước đây.

Nhóm cho biết họ không tin rằng virus có nguồn gốc từ động vật hay con người mà đến từ đất hoặc thực vật. Các nhà khoa học cho biết khoảng một nửa trong số chúng sống sót nhờ băng.

“Đây là những loại virus có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt,” Matthew Sullivan, đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Khoa học Vi sinh vật của bang Ohio cho biết. “Đó là dấu hiệu di truyền kỳ lạ giải thích cách mà một loại virus có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt như thế nào.”

Sullivan cho biết công nghệ được sử dụng để nghiên cứu vi khuẩn và virus bên trong băng sẽ dẫn đến việc tìm kiếm các chuỗi gen tương tự trong các môi trường băng khắc nghiệt khác, có thể cả trên sao Hỏa.

Tác giả chính của nghiên cứu, Lonnie Thompson, cho biết việc phát hiện ra virus trong các sông băng sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu được cách chúng ứng phó với biến đổi khí hậu ra sao.

Ông Thompson nói: “Chúng tôi biết rất ít về virus và vi khuẩn trong những môi trường khắc nghiệt này và những gì có ở trong đó. Những chứng tích và hiểu biết về điều đó là vô cùng quan trọng.”

Nguồn: TTVN – Theo USA Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *