Người Tây Tạng đã tìm thấy một loại vi rút tiền sử cách đây 15.000 năm

Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng hiện là cao nguyên lớn nhất ở Trung Quốc và là cao nguyên cao nhất thế giới. Các sông băng trên cao nguyên này ẩn chứa một số bí mật về lịch sử của trái đất.

Trong gần 10 năm thám hiểm, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một số điều khó tin ở đây, có lẽ việc phát hiện ra những điều này sẽ mang lại những hậu quả khó lường, và sự sống của loài người trên toàn trái đất cũng có thể bị đe dọa nghiêm trọng.

Vào năm 2020, một nhóm các nhà khoa học từ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phát hiện ra một số loại virus thời tiền sử bị đóng băng tại sông băng “Guliya” ở Tây Tạng. Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa thông qua sự đánh giá cuối cùng của giới khoa học nhưng tin tức này đã khiến vô số người quan tâm, hiện nay khi thế giới đang ấm dần lên, các sông băng đang dần tan chảy, nếu trong tương lai những virus thời tiền sử này được phát tán thì liệu tính mạng con người có bị đe dọa?
Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra một loại virus thời tiền sử vào năm 2015, khi một nhóm các nhà khoa học đang tìm kiếm khối băng lâu đời nhất trên Trái đất thì họ vô tình phát hiện ra một loại virus thời tiền sử khi đi qua sông băng “Guliya” ở Tây Tạng. Sau đó, họ cũng tìm thấy 33 nhóm vi rút sau khi trích xuất mẫu từ độ sâu 50 mét trên sông băng.Trong số các nhóm vi rút này, 5 nhóm trong số đó là những vi rút đã được ghi nhận cho đến nay, trong khi 28 nhóm còn lại là những nhóm vi rút nguy hiểm. Các nhà khoa học ngay lập tức tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các mẫu virus này để xác định xem liệu những virus thời tiền sử này có gây ra mối đe dọa cho con người hay không.
Để đảm bảo vi rút không bị rò rỉ ra ngoài, họ đã giữ nhiệt độ phòng nghiên cứu ở -5°C, cưa lớp băng dày 5 cm bằng cưa máy đã khử trùng, rửa sạch những khối băng dày này bằng ethanol, và cuối cùng chiết xuất thành công. Trong số những virus thời tiền sử này đã bị đóng băng trong nhiều năm. Mãi đến năm 2020, nghiên cứu về methamphetamine cuối cùng mới có tiến bộ mới, những con virus được nhóm khoa học chiết xuất ra là những vi sinh vật sống sót trong khí quyển cách đây khoảng 15.000 năm, dưới tác động của một số yếu tố, chúng đã bị đóng băng trong sông băng. Mặc dù những virus thời tiền sử này đã bị đóng băng hơn 15.000 năm, nhưng bên trong vẫn còn nguyên sơ và không bị ô nhiễm.
Các nhà khoa học cũng phát hiện nhóm virus rõ ràng là chậm chạp dưới tác động lâu dài của quá trình đóng băng, đồng thời có tính đặc hiệu sâu, điều này cũng chứng tỏ rằng những virus thời tiền sử này rất có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên trước khi chúng bị đóng băng. Phát hiện này cũng đã mở ra cánh cửa đầu tiên cho các nhà khoa học nghiên cứu về virus thời tiền sử. Điều may mắn nhất là nếu các sông băng trên khắp thế giới dần tan chảy trong tương lai, một khi những con virus này được giải phóng, chúng sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho con người.
Trong nghiên cứu về virus thời tiền sử này, các nhà khoa học cũng có được một số thông tin quan trọng, ít nhất họ cũng đã có thể hiểu được virus thời tiền sử phát triển như thế nào ở các vùng khí hậu và môi trường khác nhau, đồng thời cũng tiết lộ cách chúng tồn tại hàng chục nghìn năm và cách virus hiện tại phát triển. Nếu trong tương lai, một số loại virus thời tiền sử khác được phát tán vào môi trường của chúng ta do các sông băng tan chảy, thì thông tin từ nghiên cứu này có thể hữu ích. Do đó, con người chắc chắn hiểu trước những loại virus thời tiền sử này.
Ngoài virus, những bộ xương bí ẩn từ thời cổ đại đã được tìm thấy trong một hang động trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Một nhà sư đi ngang qua phát hiện có điều gì đó bất thường ở đây, xương hàm có hai chiếc răng rất lớn, nhà sư đã thông báo cho bộ phận địa phương bảo vệ nơi này, các chuyên gia tức tốc đến hiện trường và bắt đầu điều tra. Ngay sau đó, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng bộ xương là hàm của “Denisovan”, nhưng đồng thời, nó cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi, những người Denisovan này là ai? Tại sao chúng lại ở trong hang động ở độ cao hơn 4.000 mét?
Tất cả chúng ta đều biết rằng 7 triệu năm trước, tổ tiên của chúng ta bắt đầu tiến hóa thành Homo sapiens do nhiều yếu tố khác nhau. Đó là thời điểm con người lần đầu tiên phát hiện ra người Denisovan vào năm 2010. Chỉ sau khi xác định được ty thể, chủng tộc cổ đại này mới được phát hiện. Hiện tại, nhiều nhà khoa học phỏng đoán rằng người Denisovan chủ yếu sống ở vùng trung tâm Âu-Á, vì cho đến nay vẫn còn nhiều người sống ở châu Á và châu Âu, gen của họ mang DNA rất giống với người Denisovan. và cũng khiến các nhà khoa học tin rằng có thể có nhiều bộ xương chứng kiến những thay đổi lịch sử trong khu vực cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Trên thực tế, có lý do để các nhà khoa học đưa ra kết luận này, bởi vào năm 2014, người ta đã khai quật được một hóa thạch xương hàm và răng bí ẩn, sau này theo tìm hiểu thì được biết hóa thạch này là của một con cáo đã sống sót cách đây 5 triệu năm. Quan sát thấy hình dạng xương hàm và răng này rất giống loài cáo bắc cực. Cùng năm đó, họ không chỉ khai quật được xương cáo trong quá trình khai quật ở Tây Tạng, mà còn tìm thấy xương báo tuyết cổ đại, linh cẩu và các loại xương khác. Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra một giả thuyết cho rằng Tây Tạng là khu vực chính nơi sinh sống của các loài động vật thời kỳ tiền băng hà và tiền sử. Chúng sống ở đây và từ từ bắt đầu tiến hóa. Khám phá này có thể có ý nghĩa đối với toàn bộ lục địa Á-Âu. Hệ sinh thái động vật của lục địa này có tác động rất lớn.

Khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu ở các khu vực miền núi của Tây Tạng, họ đã khai quật được nhiều công cụ bằng đá từ thời đại đồ đá cũ, điều này khẳng định rằng phỏng đoán của các nhà khoa học là đúng. Cho đến nay, các hóa thạch và bộ xương được các nhà khoa học khai quật đã chứng minh rằng trong thời đại đồ đá cũ, cũng có những nhóm người cổ đại sinh sống ở địa điểm này, và nó cũng chứng minh rằng loài người cổ đại đã bắt đầu cố gắng tạo ra các công cụ để cải thiện xác suất sống sót của nhóm vào thời điểm đó. Phát hiện này khiến các nhà khoa học tin rằng những người cổ đại được phát hiện ở Tây Tạng này có thể đã xuất hiện sớm hơn những người Homo sapiens khác.


Một bằng chứng khác đáng được quan tâm nhất là môi trường mà cuộc di cư của con người cổ đại được suy diễn cho đến nay không hình dung rằng họ đã đi qua Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Có thể những bộ xương được khai quật trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng bị bỏ lại sau sự tuyệt chủng của loài người cổ đại trong quá trình di cư, hoặc cũng có thể là trong Kỷ Băng hà, những sinh vật này đã di cư với điềm báo về một thảm họa. Nhưng câu trả lời này có thể chỉ thực sự được tiết lộ trong tương lai.
Nguồn: VNR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *