Giáo sư Harvard khẳng định: Vật thể bí ẩn liên sao có thể là tàu thăm dò của người ngoài hành tinh

Avi Loeb, trưởng bộ môn thiên văn học Đại học Harvard đã bảo vệ giả thuyết của ông cho rằng một vật thể lạ – mang tên Oumuamua – được phát hiện trong hệ mặt trời có thể là một con tàu thăm dò của người ngoài hành tinh.

Ảnh: ĐKN

“Ngay khi chúng tôi rời khỏi hệ mặt trời, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy một lượng lớn “giao thông” ngoài đó, ông Lo Loeb trao đổi với tờ Haaretz của Israel.

“Có thể chúng ta sẽ nhận được một tin nhắn có nội dung như: ‘Chào mừng bạn đến câu lạc bộ giữa các vì sao’. Hoặc chúng ta sẽ khám phá được nhiều nền văn minh đã chết, ý tôi là, chúng ta sẽ tìm thấy tàn tích của họ.”
Sơ đồ trên cho thấy quỹ đạo của tiểu hành tinh liên sao ‘Oumuamua khi nó đi qua Hệ Mặt trời. Khác với tất cả các tiểu hành tinh và sao chổi khác được quan sát trước đó, vật thể này không bị ràng buộc bởi trọng lực Mặt trời. (Ảnh: ESO / K. Meech et al)

Cách đây vài tuần, Loeb, 56 tuổi và nhà nghiên cứu đồng nghiệp Shmuel Bialy đã đăng một bài viết, trong đó suy đoán rằng vật thể này không phải là một ngôi sao chổi hay tiểu hành tinh.

Do quỹ đạo kỳ lạ của nó, đây có thể là một cánh buồm mặt trời nhân tạo.

Theo báo cáo, Tổ chức Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái đất SETI đã kiểm tra xem liệu vật thể này có phát ra bất kỳ thông điệp hoặc tần số vô tuyến nào hay không. Tuy nhiên, kết quả đều là số không.
Loeb cho biết ông không cảm thấy thất vọng với kết quả này.

“Tôi không quan tâm mọi người nói gì”, ông chia sẻ.

Hình minh họa này cho thấy ‘vật thể mang tên Oumuamua đang chạy đua về phía rìa hệ mặt trời. Vì dạng thức quay phức tạp của vật thể khiến việc xác định chính xác hình dạng của nó trở nên khó khăn, nên hiện có rất nhiều mô hình phỏng đoán về hình dạng tiềm năng của vật thể này. (Ảnh: NASA / ESA / STScl)

“Tôi nói những gì tôi nghĩ, và nếu công chúng quan tâm đến những gì tôi nói, thì đó là một kết quả đáng hoan nghênh theo như tôi liên quan, nhưng là một kết quả gián tiếp. Khoa học không giống như chính trị: Nó không dựa trên các cuộc thăm dò ý kiến ​​phổ biến.
Ông trình bày thêm về giả thuyết của mình, giả thuyết này có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi hơn trong cộng đồng thiên văn học.

“Chúng ta không có cách nào để biết được liệu nó có phải là một loại công nghệ đang vận hành, hay đây là một tàu vũ trụ không còn hoạt động và đang tiếp tục trôi nổi trong không gian”, ông nói.

“Nhưng nếu Oumuamua được sản xuất số lượng lớn, và có nhiều vật thể tương tự khác được phóng ngẫu nhiên vào không gian, thì việc chúng ta phát hiện được nó cho thấy những người tạo ra nó đã phóng ra hàng nghìn triệu triệu những tàu thăm dò giống như thế đến mọi ngôi sao trong Dải Ngân hà”.

Loeb cho biết ông nghĩ rằng vũ trụ này tràn ngập những mảnh vụn của người ngoài hành tinh.
“Chúng ta nên có một cách tiếp cận mang tính khảo cổ, ông nói thêm. “Giống hệt với cách chúng ta đào sâu vào trong lòng đất để tìm kiếm di tích của những nền văn minh thất lạc, chúng ta cũng phải đào ra ngoài không gian để khám phá những nền văn minh tồn tại bên ngoài Trái đất”.
Tháng 11 năm ngoái, nhà vật lý kiêm nhà thiên văn học phát hiện ra Oumuamua – vật thể liên sao đầu tiên từng được phát hiện trong hệ mặt trời – khi bàn đến giả thuyết cho rằng vật thể này là “một cánh buồm mặt trời có nguồn gốc nhân tạo”, đã nhận định rằng đây là một phỏng đoán ngông.

Cánh buồm mặt trời là gì?
Giống như gió đẩy một chiếc thuyền buồm qua nước, cánh buồm mặt trời dựa vào ánh sáng mặt trời để đẩy cánh buồm qua không gian vũ trụ.

Những dãy máy phát phóng tia lazer dưới mặt đất, sẽ phát phóng các hạt năng lượng mặt trời cường độ cao, được gọi là photon, vào những cánh buồm khổng lồ được chế tạo từ vật liệu nhẹ. Theo thời gian, sự tích tụ của các hạt này cung cấp đủ lực đẩy cho cánh buồm du hành trong không gian.

Cánh buồm mặt trời. Ảnh: AL.com

Các chùm tia laser dưới mặt đất phóng vào cánh buồm ngoài không gian. Ảnh: sciencemag.org

Tia lazer từ Trái Đất đẩy cánh buồm mặt trời du hành trong không gian vũ trụ. Ảnh: extremetech.com

Kết quả một nghiên cứu từ Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard Smithsonian công bố trong tháng này kết luân vật thể dài gần 400 m có thể là một “cánh buồm mặt trời”.
“Để có thể nằm trong tầm khống chế lực hấp dẫn của Mặt Trời, bạn phải di chuyển thấp hơn một mức vận tốc xác định ”,  nhà khoa học thiên văn Robert Weryk trao đổi với CBC.

“Khi chúng tôi lần đầu tiên nhìn thấy vật thể này, nó đang di chuyển nhanh hơn mức vận tốc đó, vì vậy chúng tôi biết rằng nó đến từ bên ngoài hệ mặt trời. Lúc đó chúng tôi đã nhận định rằng dây là một ngoi sao chổi phát thải lớp khí ga mỏng không thể quan sát được từ dưới mặt đất, đó là lý do tại sao nó không có vẻ là một ngôi sao chổi.”

Nguồn: ĐKN – Theo Epoch Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *