Giải mã bí ẩn hiện tượng ‘con tàu ma’ kỳ bí nhất thế giới

 Hiện tượng ảo ảnh mang tên Fata Morgana được coi là hiện tượng ảo ảnh kì bí nhất trên thế giới. Nó hư vô, huyền ảo và biến hóa khôn lường. Cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn tự nhiên khoa học chưa thể giải thích nổi.

 Hiện tượng ảo ảnh con thuyền bay giữa đại dương.

Fata Morgana là một loại ảo ảnh, thường được liên kết với đại dương nhưng cũng có thể được nhìn thấy ở những thời điểm trên đất liền. Nó lấy tên từ truyền thuyết Arthurian, được đặt theo tên của nữ phù thủy Morgan le Fay, người được cho là sử dụng những hình ảnh này để dụ các thủy thủ vô tình vào bẫy của mình.

Loại ảo ảnh này chịu trách nhiệm cho tất cả các loại cảnh tượng khác thường, từ những ngọn núi ở giữa đại dương đến những con tàu xuất hiện bằng cách bay.Tháng 4/1900, trong thời gian đang diễn ra cuộc chiến tranh giữa quân viễn chinh Anh Quốc và tộc người Boer tại Nam Phi, các dũng sĩ người Boer trong khi đang bảo vệ cứ điểm bỗng tá hỏa khi nhìn thấy trên không trung xuất hiện toán quân Anh đang hành quân thành mấy hàng chỉnh tề, rõ tới mức nhìn thấy cả hàng cúc đồng trên tấm áo màu đỏ của sĩ quan. Đây được họ coi như một điềm gở báo trước. Quả nhiên, sau đó hai ngày, thủ đô của họ đã bị quân Anh đánh tan tác và thất thủ.
Năm 1902, Robert Birt, học giả người Mỹ được mệnh danh là “Thầy phù thủy của vật lí thực nghiệm” đã chụp được một bức ảnh hai bé trai đang ghé tai thì thầm với nhau điều gì đó ngay trên… mặt nước biển, giữa hai chiếc thuyền đang chạy trong vịnh Cesapick (Mỹ). Ngạc nhiên hơn, chúng cao tới tận 3 mét.

Để một Fata Morgana xuất hiện, các điều kiện khí quyển phải hòa hợp. Nó bắt đầu với một khối không khí lạnh gần mặt đất hoặc bề mặt nước được phủ bởi một lớp không khí ấm cao hơn trong bầu khí quyển. Mặc dù Fata Morgana có thể xảy ra trên đất liền, nhưng chúng phổ biến hơn trên biển vì nước giúp hình thành lớp không khí mát mẻ cần thiết.

Fata Morgana – hiện tượng ảo ảnh.

Trong một lần nhìn thấy Fata Morgana, những tia sáng xuyên qua khối không khí ấm áp và mát mẻ bị uốn cong một cách kỳ lạ và đó là điều khiến ảo ảnh xuất hiện. Thông thường, hình ảnh được dựa trên một vật thể thật, chẳng hạn như một con tàu ở xa, chỉ bị bóp méo để có vẻ siêu thực.
Mọi người báo cáo đã nhìn thấy những con tàu nổi, những con tàu dường như đang bay lộn ngược, hoặc thậm chí là những con tàu không thực sự ở đó. Đôi khi mọi người thậm chí báo cáo các thành phố bay, mặc dù có một số câu hỏi là liệu các thành phố trên bầu trời là một loại Fata Morgana hay một số hiện tượng thời tiết bất thường khác. Thật thú vị, bạn càng ở xa Fata Morgana, ảo ảnh càng cao.

Fata Morgana thường xảy ra trên biển và có một số nơi trên thế giới dường như dễ bị những ảo ảnh này hơn những nơi khác. Chẳng hạn, Fata Morgana thường xuất hiện ở Nam Cực, có thể xem được từ Trạm McMurdo. Vào đầu những năm 1800, một số trường hợp nhìn thấy Fata Morgana ở phía bắc Bắc Cực đã dẫn đến sự khám phá ra những khối đất không thực sự tồn tại, bao gồm cả dãy núi Crocker huyền thoại và Thánh lễ Crocker Land.


Fata Morgana khá phổ biến giữa các hồ lớn. Trên hồ Ontario, đã có nhiều cảnh tàu và đảo. Một trong những cảnh tượng đáng chú ý nhất là vào tháng 7/1866, các thủy thủ báo cáo đã nhìn thấy một hòn đảo cao 300 feet cùng với một con tàu dường như đang lộn ngược trong không trung.

Vùng nước ven biển California đôi khi cũng tạo ra cảnh tượng Fata Morgana, thường là tàu và đảo nhưng cũng có những vũng nước dường như là những bức tường nước khổng lồ.
Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *