Bí ẩn con số có thể “mở ra vũ trụ” của nhà bác học “điên” thiên tài

Vốn được mệnh danh là “nhà bác học điên thiên tài” với nhiều ý tưởng táo bạo thể hiện tầm nhìn rộng lớn của ông trong Vật lý, nhưng ít ai biết được rằng, Tesla cũng là một thiên tài Toán học.

Mới đây, một bản vẽ của ông được tìm thấy tiết lộ phương pháp độc đáo của ông trong việc nhân các con số một cách vô cùng đơn giản.

 

Phương pháp độc đáo với hệ cơ số 12 của Tesla.

Bức vẽ được phát hiện tại một phân xưởng lâu đời tại trung tâm Arizona (Mỹ) bởi nghệ sĩ địa phương, Abe Zucca.

Chúng được cho là do Tesla tạo ra vào những ngày cuối tại phòng thí nghiệm năng lượng tự do của ông (Tesla’ Free Energy), Wardenclyffe.

Những phát minh quan trọng trong cuộc đời Tesla.

Bản thảo này cũng tiết lộ nhiều lời giải đáp cho nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời về Toán học.

Nhiều bản thảo cũng được tìm thấy cùng với nó trong một cái rương nhỏ, chúng chủ yếu liên quan tới việc nghiên cứu năng lượng của ông và đa số liên quan tới Vật lý.

Vì tính cách lập dị và những tuyên bố kỳ lạ, khó tin về sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Tesla bị cô lập và bị coi là một nhà bác học điên lúc cuối đời. Ông qua đời năm 86 tuổi trong một phòng khách sạn ở New York với một số tiền ít ỏi trong túi.

Rất nhiều chú thích nghệch ngoạc trên những bản thảo này, trong đó một số đã được công bố sau đó, nhưng một số là những tài liệu chưa từng được biết đến. Đáng chú ý nhất là bản đồ xoắn ốc phép nhân Toán học.

Phương pháp này nếu được ứng dựng có thể thay thế những cơ số thông dụng như cơ số 10 và tạo ta một cuộc cách mạng.

Abe Zucca đã sao chép chúng và đưa cho những nhà Toán học, các nhà tư tưởng… Chỉ vài ngày sau đó một thầy giáo Toán học tại trường Phổ thông địa phương, Joey Grether đã tìm cách giải mã hệ thống và thu được những kết quả khả quan.

Tesla và Einstein (1920).

Joey Grether cho rằng hình xoắn ốc không chỉ khảo sát phép nhân như một mạng xen lẫn, nó còn chỉ ra cái nhìn trực quan bao hàm cách mà những con số được sắp xếp trong 12 vị trí của mạng.

Năm 1870, Tesla chuyển tới Karlovac để nhập học ở Higher Real Gymnasium. Tại đây ông bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Martin Sekulić – một giáo viên dạy toán. Tesla có thể tính được tích phân trong đầu, điều làm cho giáo viên của ông không tin và nghĩ rằng Tesla đã gian lận. Ông tốt nghiệp vào năm 1873 (sớm hơn một năm của cấp học).

“Hình vẽ này cho phép chúng ta nhìn những con số như một hình mẫu, sự tạo thành các số nguyên tố, số sinh đôi, siêu hợp số, phép nhân và chia, cũng như một vài hệ thống khác, tôi nghĩ rằng, nó đã được khám phá”.

Bản thân sơ đồ rất trực quan, cho phép học sinh nhìn thấy làm thế nào mà những con số tương tác lẫn nhau trên hình xoắn ốc dựa trên 12 vị trí và mở rộng cho bội của 12.

Đó là lý do một năm có 12 tháng, 12 inch bằng 1 foot, 24 giờ trong một ngày…

Tesla là một thiên tài bị lãng quên.

Tesla xây dựng biểu đồ này như một chiếc đồng hồ có 12 vị trí, ông còn chú thích: “Nếu bạn biết sự tráng lệ của những số 3, 6, 9 là bạn đã có chìa khóa để hiểu vũ trụ”.

Tesla cũng là thiên tài Toán học.

Rất khó để nói hết sự biến hóa của chiếc bảng này.


Tuy nhiên, Grether nghĩ rằng: “Nếu chúng ta có thể để học sinh sử dụng kỹ thuật này, chơi đùa với nó, và giúp chúng tìm ra cách sử dụng nó, chúng ta có thể vượt qua sự sợ hãi truyền thống của mọi người với Toán học”.

“Thay vào việc ghi nhớ những bảng cửu chương, chúng ta có thể học vị trí của chúng để hiểu tốt hơn cách chúng hoạt động cùng nhau”.

“Tôi không sợ họ đánh cắp ý tưởng của mình, tôi chỉ sợ họ không hiểu chút nào về nó” – Tesla.

Một điều thú vị nhỏ là, biểu đồ xoắn ốc này được đề ngày 12/12/1912. Có lẽ hệ đếm cơ số 12 chính là hệ thống ưa thích mà thiên tài Tesla đã sử dụng trong cuộc đời nghiên cứu của mình. Như là chìa khóa mở ra vũ trụ như ông đã nói.

Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *