Du hành xuyên thời gian: Truyền thuyết hiện đại hay cánh cổng trở về quá khứ?

Dưới đây là một số các báo cáo về những người tin rằng họ đã tình cờ đi ngược về quá khứ hay đến tương lai trong lúc đang làm các công việc thường nhật. Và cũng đột ngột như thế, họ trở về với hiện tại.

Bên trái: Phố Bold tại Liverpool, Anh, địa điểm từng ghi nhận được khá nhiều trường hợp du hành xuyên thời gian. Bên phải: Lâu đài Petit Trianon trong cung điện Versailles nơi hai nguời phụ nữ tin rằng họ đã trở ngược về quá khứ vào năm 1901. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Con phố Bold, Liverpool, Anh

Con phố Bold, Liverpool, Anh (Ảnh: John Bradley từ Wikimedia Commons)

Tại thành phố Liverpool, Anh, tờ báo địa phương Liverpool Echo đã thu thập và phân tích các câu chuyện của những người báo cáo rằng họ cảm nhận được bản thân đã “bước vào” quá khứ.

Lấy ví dụ, vào năm 2006, có một tên trộm đang chạy trốn khỏi sự truy đuổi của một nhân viên bảo vệ ở khu vực con phố Bold. Khi hắn ta quay lại nhìn, hắn phát hiện ra viên cảnh sát không còn ở phía sau.

Tuy nhiên, cảm giác nhẹ nhõm đã nhanh chóng nhường chỗ cho sự hoang mang tột độ.

Tên trộm nhìn thấy những chiếc xe hơi kiểu cổ và mọi người ăn mặc rất kỳ lạ. Hắn ta nhìn vào một tờ báo và thấy nó ghi năm 1967. Hắn ta vội vàng chạy đến con phố Ranelagh và phát hiện bản thân đã may mắn quay trở về năm 2006, mặc dù hắn vẫn có thể nhìn vào quá khứ khi nhìn xuống cuối con phố.

Qua điều tra, tờ Echo phát hiện thấy những chi tiết mà tên trộm cung cấp hoàn toàn trùng khớp với vị trí của nhiều cửa hàng khác nhau vào năm 1967. Người nhân viên bảo vệ cũng kể rằng tên trộm dường như đã biến mất không vết tích khi ông rượt đuổi hắn.

Trong trường hợp khác, một người phụ nữ nói rằng cô đã đi vào một cửa hiệu mà trước đó cô không nhận ra, đinh ninh rằng chắc nó vừa mới khai trương. Giá cả trong cửa hiệu đều khá rẻ, nên cô đã xách đầy đồ vào hai tay và mang chúng đến quầy tính tiền. Nhưng khi cô trình ra tấm thẻ ngân hàng của mình, người thu ngân và viên quản lý ở đó đã tỏ vẻ bối rối, và họ từ chối nó. Cô không mang đủ tiền mặt trong người, nên đành phải rời đi. Sau khi cô kể lại chuyện đó với người mẹ của mình, bà nói rằng cửa hàng ấy đã đóng cửa từ lâu và hiện nay tại vị trí đó là một ngân hàng.
Một người đàn ông khác tường trình rằng mình đã đụng phải bóng ma của một chiếc xe điện từ 20 năm về trước tại khu phố Bold. Năm 1971, có hai người thuật lại đã tận mắt chứng kiến một nhà phát minh lập dị đang thử nghiệm một cỗ máy quái đản tại con sông Mersey. Đây là một sự kiện đã được ghi lại rất chi tiết, và thời điểm xảy ra là vào năm 1821.

Chuyến bay đến tương lai của Ngài Victor Goddard

(Ảnh: Shutterstock)
Thống chế Không quân Hoàng gia Anh Victor Goddard đã có một trải nghiệm kỳ lạ vào năm 1935. Khi bay qua một sân bay bỏ hoang gần Edinburgh, Scotland, ông thấy nhà chứa máy bay đã bị cỏ dại mọc um tùm xung quanh và có một đàn bò đang gặm cỏ ở đó. Cùng lúc đó, có một cơn bão ập đến, với sức gió mạnh mẽ đã kéo ông trở lại phía sân bay. Cơn bão nhanh chóng tan biến và khi ông bay qua sân bay đó lại lần nữa, thì khu vực đó trông rất mới với những máy bay được sơn màu vàng (đây là điều khác thường), một kiểu máy bay cánh đơn thuộc phi đội Không quân Hoàng gia, đồng thời những nhân viên sân bay ở đó toàn bộ đều mặc trang phục màu xanh lam (đây cũng là một điều bất thường, vì các nhân viên thường mặc trang phục màu nâu).

Tất cả những điều này vẫn là một bí ẩn cho tới vài năm sau đó, khi Lực lượng Không quân bắt đầu sơn máy bay màu vàng, nhập về các kiểu máy bay ông Goddard từng nhìn thấy, và các thợ cơ khí bắt đầu chuyển sang mặc trang phục màu xanh lam. Câu chuyện này được kể lại bởi Stephen Wagner, một tác giả và nhà nghiên cứu về các hiện tượng lạ thường, trong một bài viết trên trang About.com.

Vụ việc của Moberly và Jourdain trong lâu đài Versailles, Pháp

Lâu đài Petit Triannon tại tổ hợp lâu đài Versailles, nơi ghi nhận trường hợp của Moberly và Jordain (Ảnh: Wikimedia Commons)
Năm 1901, khi Charlotte Anne Moberly và Eleanor Jourdain đang ghé thăm cung điện Versailles, họ đã bị lạc đường và lang thang xuống một con đường mòn và dường như đã dẫn họ trở về quá khứ.

Jourdain có một căn hộ ở Paris nên Morberly và cô đã ở đó một thời gian. Họ quen nhau khi chuẩn bị phối hợp điều hành trường Cao đẳng St. Hugh, một ngôi trường nữ sinh trực thuộc Đại học Oxford.

Chân dung Charlotte Anne Moberly (Trái) và Eleanor Jourdain (Phải) (Ảnh: Wikimedia  Commons)
Hai người phụ nữ đi ngang qua một số người làm vườn, và những người đó bảo họ cứ tiếp tục đi đến nơi họ muốn tới. Khi họ đi tiếp, “Mọi thứ đột nhiên trở nên rất không tự nhiên và rất không hài hòa; ngay cả cây cối sau tòa nhà dường như cũng trở nên bằng phẳng và thiếu sức sống, giống như hình thêu trên một tấm thảm treo tường. Không có tác động của ánh sáng hay bóng râm, và không thấy có gió làm lay động những tán cây”, như được miêu tả trong cuốn sách “An Adventure (một chuyến thám hiểm)” của họ, xuất bản vào năm 1911.

Một trong hai người phụ nữ hồi tưởng lại cảm giác buồn rầu đến khó hiểu trước khi tiến nhập vào quá khứ. Một phần trong mục lời nói đầu trong cuốn sách của họ có ghi: “Chắc hẳn một vài yếu tố tâm lý ly kỳ đã xuất hiện khi đó, ở trong chúng tôi, hoặc trong địa điểm này”.

Có một người đàn ông trông rất khó coi, với làn da thô ráp đang ngồi cạnh một cái lều. Hai cô bạn nói rằng người đàn ông này trông rất giống Comte de Vaudreuil, một vị quý tộc từ thế kỷ 18 khá thân cận với Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.

Quý tộc Comte de Vaudreuil. (Ảnh: Wikimedia)

Một quý ông khác, người này đẹp trai và được miêu tả khá chi tiết, đã chạy đến chỗ hai cô bạn với khuôn mặt ửng hồng và khẩn nài họ hãy đi sát làn đường bên phải thay vì bên trái.

Họ đi đến chỗ một người phụ nữ mặc một bộ váy khá lỗi thời đang đứng trên thảm cỏ; Moberly thuật lại: “Tôi nhìn thẳng vào cô ấy, nhưng một cảm giác khó tả khiến tôi quay mặt đi, khó chịu với sự hiện diện của cô ta”. Ký ức của Moberly về chân dung người phụ nữ này có vẻ khá trùng khớp với Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette.

Chân dung Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette. (Ảnh: Wikimedia)

Một thanh niên hoạt bát dẫn hai người đến một sảnh đường và tham gia một buổi tiệc cưới bên trong, và họ đã lấy lại được tinh thần. Sau đó hai cô đi xe ngựa về căn hộ của Jourdain tại Paris. Moberly và Jourdain cảm thấy trải nghiệm của mình rất kỳ lạ, nhưng không thể chỉ rõ tại sao. Khi trở lại khu đất sau này, họ phát hiện thấy các tòa nhà ở đó đã biến mất. Bãi cỏ trống vắng và không có những người họ đã gặp mặt trước đây. Trong những chuyến ghé thăm của họ sau này, bãi cỏ giờ đây chật ních người du khách. Hai cô kiểm tra xem có ai đó đã thuê khu đất để tổ chức buổi tiệc vào ngày hôm đó hay không, nhưng không hề có sự kiện nào được đặt trước ở đó.


Ngoài một cách giải thích huyền bí, thì có thể hai người bọn họ đã tình cờ gặp phải một buổi tiệc hóa trang được tổ chức bởi nhà thơ người Pháp Robert de Montesquiou.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Mục “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tầm những câu chuyện về các hiện tượng kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Nguồn: DKN – Tác giả: Tara MacIsaac,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *