Dấu tích người khổng lồ (P.2): Người khổng lồ trong truyền thuyết của các dân tộc (1)

Trong truyền thuyết của hầu hết các dân tộc trên thế giới đều có những tích chuyện kể về người khổng lồ. Trong số họ cũng có người tốt, kẻ xấu, người có thần thông, dũng sĩ,… giống như nhân loại chúng ta. 

Trong số họ cũng có người tốt, kẻ xấu, người có thần thông, dũng sĩ,… giống như nhân loại chúng ta (Ảnh: dkn.news)

Người khổng lồ từ trước tới nay luôn là bí ẩn đối với nhân loại (Ảnh: dkn.news)

Người khổng lồ trong truyền thuyết các dân tộc phương Đông

Trong truyền thuyết của Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn lưu truyền các truyền thuyết về người khổng lồ hết sức sinh động.

Trong dân gian Việt Nam từ Hà Tĩnh trở ra Bắc có lưu truyền câu chuyện núi Hồng Lĩnh do một ông khổng lồ không rõ tên tuổi (dân gian Hà Tĩnh gọi là ông Đùng) đã gom nhặt những quả núi mọc lẻ tẻ ở vùng châu thổ Lam giang và La giang đem về đây xếp thành dãy Hồng Lĩnh. Xếp được 99 hòn núi, còn một hòn cuối cùng thì ông Đùng đánh rơi sang phía bờ bắc sông Lam mà thành rú Rum.

Ở miền Bắc Việt Nam còn lưu truyền nhiều truyền thuyết dân gian về Ông Đùng Bà Đà, với chuyện hai ông bà đào sông Hồng, sông Đà, nhưng vì mải vê nói chuyện, đào từ ngày này qua ngày khác mà dòng sông uốn lượn quanh co không được thẳng như mong muốn.
Tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên (Ảnh: hungyentourism.com.vn)

Ngoài ra còn có rất nhiều câu chuyện khác kể về những người khổng lồ như ông Tứ Tượng, ông Đực – bà Cái, ông Lộc Cộc – bà Tồ Cô,…

Trong văn hóa Trung Hoa cũng có các tích truyện về những người khổng lồ xuất hiện từ thuở đất trời còn hỗn mang để khai thiên lập địa như Bàn Cổ, Nữ Oa,..

Theo Đạo giáo, Bàn Cổ là thủy tổ của loài người, do Trời sanh ra. Theo Tam Hoàng Thiên Kinh, sự tích Bàn Cổ như sau:

Tại núi Côn Lôn có một cục đá lớn đã thọ khí Âm Dương chiếu diệu rất lâu đời, nên đã thâu được các tính linh thông của vũ trụ mà tạo thành thai người. Sau 10 tháng 16 ngày, đúng giờ Dần, một tiếng nổ vang, khối đá linh ấy nứt ra, sản xuất một vị Linh Chân hy hữu,là Thần mang hình hài như con người được gọi là Bàn Cổ.
Bàn Cổ khai thiên tịch địa (Ảnh: bienniensu.com)

Vừa sinh ra thì vị ấy tập đi, tập chạy, tập nhảy, hớp gió nuốt sương, ăn hoa quả, dần dần lớn lên, mình cao trăm thước, đầu như rồng, có lông đầy mình, sức mạnh vô cùng. Một ngày kia, Bàn Cổ chạy qua hướng Tây, bắt gặp một cái búa và một cái dùi ước nặng ngàn cân. Bàn Cổ, tay phải cầm búa, tay trái cầm dùi, ra sức mở mang cõi trần.

Sau khi Bàn Cổ khai thiên tịch địa thì đến lượt Nữ Oa xuất hiện, bà được coi là Thủy Tổ của người Trung Quốc, cũng là người khổng lồ. Theo truyền thuyết bà là người tạo ra người Trung Hoa, bà có công dùng mây ngũ sắc vá lại bầu trời và diệt Ngưu Vương, xây lâu đài,… để người Trung Hoa có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngoài ra vùng Tây Tạng còn lưu truyền về câu chuyện của người tuyết Yeti sinh sống tại khu vực dãy Himalaya thuộc Tây Tạng và Nepal.  Yeti được miêu tả là một người cao lớn, toàn thân phủ lông trắng toát.
Người tuyết Yeti (Tinhhoa.net)

Người khổng lồ trong truyền thuyết các dân tộc phương Tây

Trong các truyền thuyết Phương Tây cũng có rất nhiều câu chuyện kể về người khổng lồ.

Kinh Thánh đề cập nhiều đến người khổng lồ trong các mục khác nhau. Sách Sáng chế 6: 4, trong Kinh Thánh của vua Jacques, có đoạn này: “Thời đó, những người khổng lồ đã có trên trái đất, sau khi những đứa con của Đức Chúa Trời đã đến ăn ở cùng các con gái của con người, và họ cho ra đời những đứa trẻ: đây là những anh hùng nổi tiếng trong thời cổ đại

Thần thoại Hy Lạp cổ xưa nhắc đến Titans, những người khổng lồ thời tiền sử. Nữ thần nguyên thủy Gaia đã sinh ra Titans, những người khổng lồ này đã bước đi trên trái đất trước các thần Olympians và con người. Thật không may cho các Titans, các thần Olympians cuối cùng đánh bại họ, trước khi bắt họ phải biệt xứ trong quên lãng hoặc tra tấn họ mãi mãi.
Titans và Cyclops trong thần thoại Hy Lạp (Ảnh: WordPress.com)

Cyclops là tên gọi chung của những người khổng lồ một mắt trong thần thoại Hy Lạp. Họ là những sinh vật được nữ thần Gaia và Titan Uranus sinh ra từ thuở xa xưa nhất của Trái Đất.Họ là những bậc thầy về chế tạo vũ khí đã góp một công lao không nhỏ tạo nên chiến thắng của thần Zeus và các anh chị em trong cuộc chiến với các Titan. Các thế hệ Cyclops về sau không còn tài giỏi và được các vị thần trọng dụng như trước, họ trở thành những sinh vật thô lỗ và hung hãn.

Trong thần thoại Hy Lạp, Atlas là con trai của Titan Iapetus và tiên nữ Asia. Ông là một trong những người lãnh đạo phe Titan trong cuộc chiến với các vị thần Olympus. Sau thất bại, các Titan đều bị thần Zeus giam lỏng dưới địa ngục Tartarus, chỉ riêng Atlas phải chịu hình phạt nặng nhất, phải đội bầu trời mãi mãi.

Atlas chịu hình phạt gánh bầu trời (Ảnh: Thế Giới Thần Thoai)

Ngoài Thần Thoại Hy Lạp, trong thần thoại Bắc Âu còn có câu chuyện về những người khổng lồ tên Jotun họ sinh sống tại Jotunheim, miền đất lạnh giá nhất trong cửu giới. Họ được sinh ra từ người khổng lồ Ymir, tương truyền họ là những người xuất hiện đầu tiên trên thế giới.


Thần thoại Bắc Âu còn nhắc tới người khổng lồ tên Surt. Tên tuổi của Surt gắn liền với cuộc chiến tận diệt Asgard Ragnarok. Surt là một người khổng lồ đến từ vùng đất Muspelheim – lãnh địa của dung nham và núi lửa. Surt có một thanh kiếm lửa mà ông ta sẽ dùng để phá hủy những bức tường thành Asgard cùng cây cầu Bifost trong ngày Ragnarok. Surt đã có một trận đấu ác liệt với thần Freyr và cả hai đều bỏ mạng trong trận đấu đó.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *