Bí ẩn di sản của người cổ đại, cả ngàn năm không thể giải mã

Hàng ngàn năm trước, người cổ đại đã tạo ra những công trình có quy mô đồ sộ và hết sức công phu, phát triển vượt bậc so với thời đại mà chúng ta đến nay vẫn không thể giải mã.

 Ảnh minh họa

Stonehenge, Anh Quốc khiến các nhà khoa học vô cùng đau đầu vì không thể lí giải làm thế nào người cổ đại có thể vận chuyển hàng khối đá vô cùng nặng từ một nơi xa hàng trăm km? Khu vực quanh Stonehenge không hề có nơi nào để khai thác đá, nghĩa là người ta đã phải vận chuyển những tảng đá này từ rất xa.

Một ngôi đền thuộc quần thể kiến trúc cổ tại Lebanon là tàn tích để lại của một thành phố từng phát triển cực thịnh trong một thời kỳ duy nhất. Tuy nhiên người La Mã cổ đại không có kỹ thuật nào để mang vác những khối đá có trọng lượng lên đến 1.000 tấn và xây nên ngôi đền khổng lồ này.

Công trình cổ đại Newgrange ở Ireland có những sự kiện thiên văn diễn ra hoàn toàn trùng khớp nếu quan sát từ bên trong. Tia sáng của các vì sao sẽ lấp đầy những căn phòng. Truyền thuyết dân gian Ailen kể rằng nơi đây là chỗ ở của những chú lùn và tiên nữ.
Các kim tự tháp của người Maya tại Guatemala được xây theo kiểu “ở đến đâu, xây đến đó” một cách tạm thời nhưng vô cùng chắc chắn và chính xác. Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích chức năng của chúng. Các tòa nhà dùng cho mục đích tôn giáo, những nơi dành cho mục đích nghiên cứu hay nghĩa trang, đều được đặt bên trên các kim tự tháp.

Hòn đảo Solovetsky được tô điểm bởi những mê cung đá kỳ lạ, có hình dạng bậc thang xoắn ốc. Người dân địa phương gọi chúng là những Babylons. Nhưng trước khi trở thành một mê cung và một điểm du lịch, nó đã từng là cái gì?
Cổng đền Petra, Jordan cao hơn 900 mét nhưng hoàn toàn được làm bằng thủ công. Những người tạo ra nó đã phải rất kiên nhẫn khi đục đẽo cả khối đá lớn để tạo nên một kiệt tác như thế. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được cách những người cổ đại đã tạo ra nó.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng chứa đựng hơn 8000 bức tượng các chiến binh và ngựa chiến, chúng được chôn vùi cùng tướng lĩnh theo truyền thống lúc bấy giờ. Quân đội này được tạo ra từ năm 200 trước Công nguyên. Điều gây ngạc nhiên với các nhà khoa học, là những bức tượng được tạo ra với kích thước như người thật và chính xác đến từng chi tiết. Hàng ngàn khuôn mặt đều khác nhau, không thể tìm thấy hai gương mặt giống nhau.
Đền Angkor Wat, Cambodia có những bức tường rất dày đặc, không thể tìm thấy những kẽ hở. Những viên đá rất phẳng, chúng được xây dựng và tính toán nhằm đảm bảo chịu được tổng khối lượng của công trình. Lối thoát nước cũng được xây dựng rất khoa học, khi mùa mưa đến, nước sẽ ngập những nơi được vẽ ra và biến khu này thành một hòn đảo giữa biển nước bao la.

Đảo Phục Sinh, Chile là một hòn đảo nhỏ nằm giữa Thái Bình Dương được bao phủ xung quanh bởi những tượng đá khổng lồ. Có nhiều bằng chứng được tìm thấy cho rằng chúng đã được vận chuyển đến đây từ một nơi khác. Những câu hỏi bí ẩn về những bức tượng này vẫn đang thử thách các nhà khoa học suốt bao thế kỷ qua.
Những bức tượng nhân sư nằm giữa sa mạc bao la có lẽ là bí ẩn lớn nhất mọi thời đại. Người ta tin rằng đây là một công trình của các Pharaohs. Bên trong những bức tượng nhân sư khổng lồ là những căn phòng với các lối đi được tạo ra rất khoa học.


Sự hình thành của tảng đá Al Naslaa đánh đố cả những du khách dày dạn kinh nghiệm. Tảng đá khổng lồ này vừa hầu như không có điểm tiếp xúc với mặt đất vừa có một vết nứt thẳng tắp giữa thân, như được tạo ra bởi tia laser. Và không ai biết điều gì đã thực sự xảy ra.

Ngôi đền Kailasa tại Ellora Caves là một trong những công trình bí ẩn và lớn nhất hành tinh, được tạc hoàn toàn bằng đá nguyên khối. Các nhà khảo cổ học hiện đại chưa thể đưa ra những lời giải thích tại sao có công trình kiến trúc độc đáo như vậy.

Nguồn: XL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *