72 ngôi nhà được phát hiện dưới đáy biển Hải Nam. Chẳng lẽ con người từng sinh sống dưới nước?

“Chúng ta biết quá ít về thế giới. Vô số ẩn số vây quanh chúng ta, để cuộc sống vẫn giữ được niềm vui vỡ òa. Khi mọi thứ trên đời đều có thể được giải thích rõ ràng, thế giới sẽ trở nên thật tẻ nhạt”, trích bộ phim The Unknown World năm 1951.

Ngay từ buổi đầu của nền văn minh nhân loại, loài người đã nắm được thế giới, nhưng trong vũ trụ bao la và biển người bao la, loài người hiểu biết bao nhiêu về thế giới? Để chắc chắn rằng, ngay cả với sự khám phá nhanh chóng của khoa học và công nghệ, con người vẫn biết rất ít về thế giới.

Trước đây, người ta tin rằng thế giới là hình vuông, từ lâu câu nói trời tròn đất vuông là lẽ thường tình. Nhưng trên thực tế, cái mà chúng ta gọi là thế giới được gọi chung là nơi để sống, tức là trái đất. Theo hiểu biết của chúng ti, trái đất là một hình cầu hơi phẳng hai cấp với một đường xích đạo hơi phồng lên.

Trên thực tế, nhận thức của chúng ta về thế giới đã được cập nhật liên tục. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, những điều chưa biết của con người về thế giới vẫn luôn tồn tại. Ngay cả khi mọi người tiếp tục tìm hiểu về thế giới, vẫn luôn có những điều mới mẻ trên thế giới xuất hiện trước mắt mọi người.

Cũng giống như câu hỏi trong tâm trí của mọi người, con người có thực sự sống được trong thế giới dưới nước không? Trong lòng mỗi người câu trả lời là khác nhau, nhưng trang Sohu của Trung Quốc vừa công bố thông tin bất ngờ là 72 ngôi làng được tìm thấy dưới đáy biển Hải Nam, đều có dấu hiệu của sự sống. Cái gì đang diễn ra vậy? Hãy bắt đầu với thế giới dưới nước tuyệt vời.

1. Thế giới dưới nước, vô số ẩn số
Sự hiểu biết của chúng ta về đại dương vẫn còn ở mức độ sơ khai dù các phương tiện khám phá đại dương đã ngày càng làm được rất nhiều điều. Như chúng ta đã biết, đại dương là thuật ngữ chung để chỉ vùng nước rộng nhất trên trái đất. Bề mặt trái đất được chia thành các vùng nước lớn thông với nhau gọi là đại dương, phần trung tâm của đại dương được gọi là đại dương và phần rìa được gọi là biển, chúng giao tiếp với nhau tạo thành một khối nước thống nhất. Nói cách khác, đại dương là một khối nước vô tận, phạm vi của nó nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta.

Theo số liệu liên quan, tổng diện tích các đại dương trên trái đất là khoảng 360 triệu km vuông, chiếm khoảng 71% diện tích bề mặt trái đất, và độ sâu trung bình của nước là khoảng 3795 mét. Đại dương chứa hơn 1,35 tỷ km khối nước, chiếm khoảng 97% tổng lượng nước trên trái đất, và chỉ 2% có thể được sử dụng cho con người.

Bốn đại dương lớn phía trên trái đất là Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương, hầu hết được giới hạn bởi đường địa hình đất liền và đáy biển. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có 5% đáy biển mà con người đã khám phá, còn 95% đáy biển cả chưa được biết đến.

Trên thực tế, chúng ta đang sống trên mảnh đất duy nhất trên trái đất, và đại dương bao la ở bên cạnh chúng ta. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết về đại dương mới chỉ là một nửa. Tôi tin rằng với sự hiểu biết không ngừng của mọi người, những bí mật của đại dương sẽ dần được thế giới hé lộ.

2. Sống dưới đáy biển, có dấu hiệu tồn tại
Theo quan điểm khách quan, con người không thể tồn tại dưới đáy biển. Suy cho cùng, sự sống của con người cần có đủ dưỡng khí và thức ăn. Rõ ràng, điều kiện tồn tại của đáy biển không phù hợp với điều kiện tồn tại của con người. Tuy nhiên, sau khi mọi người không ngừng tìm hiểu và khám phá, một số điều khó tin đã được tìm thấy dưới đáy biển.

Dưới đáy biển của thành phố Quỳnh Sơn, tỉnh Hải Nam, 72 di tích của một ngôi làng đã được phát hiện. Ban đầu, người ta đồn đoán rằng đây có thể là tục lệ ma chay của một số dân tộc thiểu số, có nghĩa là làng của họ có thể là những ngôi mộ, ngôi mộ xây dưới biển.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị lật lại không lâu sau đó, và đó chỉ là lý do có điều kiện hạn chế điều kiện xây dựng của họ. Chắc chắn rằng không có công nghệ nào tốt như vậy vào thời đại trước họ, có nghĩa là không ai vào thời điểm đó có thể xây dựng một công trình khổng lồ như vậy dưới đáy biển. Qua quan sát trực quan, có thể thấy rõ một số tác phẩm chạm khắc trên đá cổ, trong đó có các tác phẩm chạm khắc đá quý.

Người ta kể rằng vào thời xa xưa, cái gọi là ngôi làng dưới biển này có tên là Yanfeng Town, và những cư dân sống ở đây sống bằng nghề đánh cá. Chúng ta đều biết ra khơi đánh bắt rất nguy hiểm.

Tương truyền, ngư dân thời đó thường gặp sóng thần và mất mạng trong nhiều thời tiết khắc nghiệt khác nhau như sóng thần. Có lẽ, sự xuất hiện của những ngôi làng dưới đáy biển có mối liên hệ khó lý giải với những ngư dân đi biển thời bấy giờ.
Sau khi các nhà khoa học ngày nay đi sâu vào đáy biển, họ vô cùng ngạc nhiên khi tìm ra nguồn gốc thực sự của cái gọi là thế giới dưới nước này. Hóa ra ngôi làng này ban đầu tồn tại vào thời Vạn Lịch của nhà Minh. Vào thời điểm đó, một trận động đất có cường độ 8 độ Richter xảy ra gần Quỳnh Sơn ở Hải Nam, đã giáng một đòn nặng nề vào ngôi làng.

Chính vì trận động đất này mà lớp vỏ của trái đất đã dịch chuyển rất nhiều, buộc gần 72 ngôi làng ở khu vực ven biển này bị lún 4 mét.

Sau đó, do mực nước biển dâng cao, các ngôi làng nhanh chóng bị biển nhấn chìm. Vì vậy, dân làng sống ở đây không còn cách nào khác là nhanh chóng rời đi. Có lẽ, do trận động đất xảy ra vào thời điểm đó nên dân làng ở đây đã quá muộn để đóng gói mọi thứ. Do đó, sau hàng nghìn năm, chúng ta vẫn có thể tìm thấy dấu vết nơi cư trú của chúng dưới đáy biển.

Bằng cách này, các dấu hiệu của sự sống dưới đáy biển có thể được giải thích. Những xác chết dưới đáy biển là do động đất đến quá nhanh nên người xưa buộc phải cùng nhà rơi xuống đáy biển. Có lẽ, ngay cả người xưa thời bấy giờ cũng không biết rằng mình đã gặp phải thiên tai và chết đi, để lại những hoài nghi như vậy cho thế hệ mai sau.

Do đó, một lần nữa, con người có thể thực sự sống dưới biển? Câu trả lời chắc chắn là không.

3. Bí ẩn được hé lộ, nhận thức khoa học
Do phát hiện ra 72 ngôi làng dưới biển ở Hải Nam, người ta từng lầm tưởng rằng thế giới dưới nước thực sự có thể có người sinh sống. Nhưng qua đánh giá của các nhà khoa học, đáy biển không có đủ lượng oxy cần thiết để con người tồn tại. Chỉ riêng điều này, con người không thể cư trú dưới đáy biển.

Ngay cả trong các huyền thoại và câu chuyện khác nhau trong tâm trí chúng ta, chưa bao giờ có trường hợp người sống dưới đáy biển. Trong thế giới thần thoại, Long Vương, người có liên quan mật thiết với biển, sống ở biển, và cũng có một số vị thần bất tử đã từng làm khách trong biển. Nhưng những người bình thường không có điều kiện để sống ở biển.

Có thể nói, dù xét từ khía cạnh nào thì việc con người sống dưới đáy biển là điều vô nghĩa. Thực tế, bơi ở biển là một kỹ năng sống mà hầu hết mọi người đều không có chứ đừng nói đến việc sống ở biển. Vì vậy, sống dưới đáy biển chỉ có thể là mong ước tốt đẹp, và hầu như không có cách nào để hiện thực hóa nó.

Điều này có thể tưởng tượng được ngay cả khi xương người thường được tìm thấy ở biển. Ngày xưa, chôn cất trên biển và dưới nước là phổ biến ở một số vùng, việc một số lượng lớn hài cốt người xuất hiện dưới đáy biển sau sự chuyển động của mực nước cũng là điều bình thường. Nói cách khác, những hài cốt người được tìm thấy dưới đáy biển không phải là điều kiện để dưới đáy biển có thể sinh sống được con người.

Có lẽ, một ngày nào đó, con người sẽ có thể sống dưới đáy đại dương, nhưng dựa vào những điều kiện trước đây và hiện tại thì vẫn chưa thể đạt được. Có thể nói, sống dưới đáy biển chỉ có thể là hy vọng và khát vọng tồn tại của con người, còn thực tế nó chưa bao giờ tồn tại. Nhưng xét theo tình hình hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, không phải một ngày nào đó con người có thể sống dưới đáy biển được.


Trong thế giới mà chúng ta đang sống này, biển thực sự ẩn chứa rất nhiều bí mật chưa được biết đến. Bởi vì sự rộng lớn của nó, nó đã làm tăng độ khó cho mọi người để hiểu nó. May mắn thay, chúng ta đang sống trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, và việc hiểu biết tường tận về biển chỉ còn là vấn đề thời gian.
Nguồn: VNR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *