14 kho báu nào giá trị nhất thế giới vẫn đang bị mất tích?

Trong suốt lịch sử, những kho báu tuyệt vời từ các nền văn hóa khác nhau đã bị đánh cắp hoặc mất tích một cách bí ẩn.

Phòng Hổ phách.

Chúng có thể bị trộm cắp hoặc biến mất trong thời kỳ chiến tranh hoặc thảm họa hoặc bị một lực lượng quân đội quyết định lấy những báu vật đó làm chiến lợi phẩm. Đôi khi các kho báu được tìm lại, nhưng nhiều kho báu vẫn bị mất tích.

Dưới đây là một số kho báu bị mất có thể không bao giờ được tìm thấy. Một số trong số những kho báu này hiện có khả năng đã bị phá hủy, nhưng một số có thể vẫn tồn tại và một ngày nào đó sẽ được phục hồi.

Phòng hổ phách trong cung điện của Nga

Phòng Hổ phách được xây dựng trong Cung điện Catherine vào thế kỷ 18 ở Tsarskoe Selo, gần St.Petersburg. Căn phòng chứa đồ khảm, gương và chạm khắc mạ vàng, cùng với những tấm bảng được làm từ khoảng 450 kg hổ phách. Tsarskoe Selo bị Đức chiếm giữ vào năm 1941 trong Thế chiến thứ hai, các tấm bảng và tác phẩm nghệ thuật của căn phòng đã bị tháo rời và đưa đến Đức. Chúng đã không được nhìn thấy kể từ đó, và có thể bây giờ chúng đã bị phá hủy. Ngày nay, Cung điện Catherine tổ chức tái tạo Phòng Hổ phách.

Quan tài cổ ở Kim tự tháp Giza
Kim tự tháp của pharaoh Ai Cập Menkaure là kim tự tháp nhỏ nhất trong số ba kim tự tháp được xây dựng tại Giza khoảng 4.500 năm trước. Vào những năm 1830, sĩ quan quân đội người Anh Howard Vyse đã khám phá các kim tự tháp Giza bao gồm một cỗ quan tài được trang trí công phu được tìm thấy trong kim tự tháp của Menkaure. Vyse đã cố gắng vận chuyển quan tài đến Anh vào năm 1838 trên tàu buôn Beatrice, nhưng con tàu bị chìm trong cuộc hành trình và mang theo cả chiếc quan tài trang trí công phu.

Hòm Giao ước

Hòm Giao ước.
Theo Kinh thánh tiếng Do Thái, Hòm Giao ước là một chiếc rương chứa các bảng khắc 10 Điều răn của Chúa . Chiếc rương được lưu giữ trong một ngôi đền ở Jerusalem , Israel cổ đại , nơi được cho là do Vua Solomon xây dựng. Ngôi đền này đã bị phá hủy vào năm 587 trước Công nguyên khi một đội quân từ Babylon cổ đại, dẫn đầu bởi Vua Nebuchadnezzar II, chinh phục Jerusalem và cướp phá thành phố. Không rõ điều gì đã xảy ra với Hòm Giao ước, và vị trí của nó từ lâu đã là một nguồn suy đoán.

Thanh kiếm vĩ đại nhất Nhật Bản

Chân dung người chế tạo ra thanh kiếm vĩ đại nhất Nhật Bản.
Honjo Masamune là một thanh kiếm được cho là do Gorō Nyūdō Masamune, người sống từ năm 1264 đến năm 1343, tạo ra và được nhiều người coi là nhà chế tạo kiếm vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản. Thanh kiếm được đặt theo tên của một trong những chủ nhân của nó, Honjo Shigenaga, sau đó thuộc quyền sở hữu của Tokugawa Ieyasu, người trở thành tướng quân đầu tiên của Nhật Bản sau khi chiến thắng một loạt cuộc chiến vào thế kỷ 16.

Thanh kiếm được lưu truyền qua gia đình Tokugawa cho đến khi kết thúc Thế chiến thứ hai. Thanh kiếm này được chuyển giao cho chính quyền Mỹ trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng Nhật Bản. Nhưng thanh kiếm không bao giờ xuất hiện trở lại. Có thể binh lính Mỹ đã phá hủy thanh kiếm, cùng với các vũ khí khác bị bắt giữ tại Nhật Bản; hoặc họ có thể đã mang thanh kiếm đến Mỹ.

Thư viện đã mất của Sa hoàng Nga

Thư viện của các Sa hoàng Nga được cho là chứa một bộ sưu tập khổng lồ các văn bản Hy Lạp cổ đại, cũng như các văn bản được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các nhà cai trị của Nga được cho là đã xây dựng thư viện vào năm 1518, và vào thế kỷ 16, hoàng tử Andrey Kurbsky đã viết về cuộc gặp gỡ giữa nhà triết học Maximus (1475–1556) và đại hoàng tử của Moscow Vasili III (1479-1533) tại nơi mà đại hoàng tử đã cho Maximus xem một số lượng lớn các cuốn sách Hy Lạp đã viết.

Có những tuyên bố rằng, Ivan IV, hay còn được gọi là Ivan Bạo chúa, sống từ năm 1530 đến năm 1584, bằng cách nào đó đã che giấu các văn bản của thư viện.
Đã có nhiều nỗ lực trong nhiều thế kỷ để tìm ra “thư viện ẩn” này, nhưng cho đến nay vẫn không thấy dấu tích nào.

Những bài thơ đã mất của nữ thi sỹ Sappo

Chân dung chạm khảm nữ thi sỹ Sappho.

Nhà thơ trữ tình Hy Lạp Sappho, sống ở thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, được người Hy Lạp cổ đại đánh giá cao và họ coi bà là một trong những nhà thơ xuất sắc nhất. Thật không may, rất ít bài thơ của bà còn tồn tại, trong đó có bài thơ về người anh em của bà và bài thơ nói về tình yêu đơn phương.

Kho báu của Giám mục Castillon

Mô phỏng con thuyền chở vàng bị chìm.
Năm 1357, con tàu São Vicente khởi hành từ Lisbon ở Bồ Đào Nha đến Avignon ở Pháp, mang theo những kho báu của Thibaud de Castillon, giám mục của Lisbon, người vừa qua đời. Kho báu này bao gồm vàng, bạc, nhẫn, thảm trang trí, đồ trang sức, đĩa cao cấp và thậm chí cả bàn thờ di động. Khi đang đi thuyền gần thị trấn Cartagena, thuộc Tây Ban Nha ngày nay, tàu São Vicente đã bị tấn công bởi hai tàu cướp biển và chúng chiếm giữ kho báu này.

Bức tranh khảm của Chúa Giêsu

Bức tranh khảm là một văn bản giả định vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên chứa một số câu nói được cho là của Chúa Giê-su. Nếu nó tồn tại, các học giả tin rằng nó đã được sử dụng để tạo ra các sách Phúc âm của Thánh Mathiew và Luca.

Vàng của Đức quốc xã

Hồ Toplitz ở Áo.
Theo truyền thuyết, gần cuối Thế chiến II, sĩ quan SS Ernst Kaltenbrunner của Đức quốc xã chỉ huy đã đánh chìm một lượng vàng lớn xuống Hồ Toplitz ở Áo để tránh bị quân Đồng minh xâm lược chiếm giữ. Kể từ thời điểm đó, nhiều cuộc tìm kiếm đã được thực hiện nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu tích của vàng. Một số thợ lặn đã thiệt mạng khi cố tìm vàng trong nước hồ.

Kịch thơ của William Shakespeare

William Shakespeare được biết đến là người đã viết vở kịch “Love’s Labour’s Won”, mặc dù không có bản sao nào tồn tại cho đến ngày nay. Nó có thể là phần tiếp theo của “Love’s Labour’s Lost”, một bộ phim hài mà Shakespeare chấp bút vào những năm 1590. Các tài liệu vào những năm 1590 và 1600 cho thấy rằng “Love’s Labour’s Won” đã được xuất bản vào năm 1598 và vẫn đang được bán vào năm 1603, mặc dù không có bản sao nào còn sót lại được tìm thấy.

Trứng phục sinh bằng ngọc bích

Quả trứng phục sinh bằng ngọc bích gắn trên bệ bằng lá và cành cây bằng vàng.
Quả trứng Faberge, là trứng Phục sinh bằng ngọc bích, được trang trí bằng men và kim cương và được gắn trên bệ bằng những chiếc lá và cành cây bằng vàng xoắn. Nó được Sa hoàng Nicholas II tặng cho mẹ ông, Thái hậu Marie, vào lễ Phục sinh năm 1899.

Từ năm 1885 đến năm 1916, công ty trang sức Fabergé, do nhà kim hoàn người Nga Peter Carl Fabergé điều hành, đã chế tác những quả trứng Phục sinh được trang trí lộng lẫy cho hoàng gia Nga.

Mười quả trứng được sản xuất từ năm 1885 đến năm 1893, dưới thời trị vì của Hoàng đế Alexander III; 40 quả trứng khác được tạo ra trong thời kỳ cai trị của người con trai của ông, Nicholas II, hai quả mỗi năm, một quả dành cho mẹ của ông, một quả cho vợ ông.

Cách mạng Nga năm 1917 dẫn đến vụ hành quyết Nicholas II, vị hoàng đế cuối cùng của Nga, cùng với phần lớn gia đình Romanov. Sau cái chết này, một số quả trứng đã bị mất tích và tin đồn cho rằng một số chúng nằm trong các bộ sưu tập tư nhân trên khắp thế giới. Có thể một số quả trứng hiện đang ở Mỹ qua các chuyến hàng cổ vật và hiện vật trị giá ước tính 164 triệu USD đã được vận chuyển từ Liên Xô đến Mỹ vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh .

Cúp vàng World Cup đầu tiên

Chiếc cup World Cup đầu tiên bằng vàng khối.
Được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Pháp Abel Lafleur, Cúp vàng nguyên khối Jules Rimet đã được trao cho đội trưởng của đội bóng đá vô địch World Cup. Vào năm 1970, Jules Rimet Cup trở thành tài sản vĩnh viễn của Brazil sau chiến thắng thứ ba tại World Cup ở Mexico.

Chiếc cúp – được đặt tên là Jules Rimet, tên người sáng lập World Cup – được điêu khắc bởi Abel Lafleur và mô tả nữ thần chiến thắng cầm một chiếc bình hình bát giác trên đầu, được sản xuất bằng vàng với nền đá bán quý.

Chiếc cúp lần đầu tiên được trao tại kỳ World Cup năm 1930 và được chuyển giao 4 năm một lần cho nước giành chức vô địch, nhưng vào năm 1970, Brazil đã giành chiến thắng lần thứ ba và theo quy định của FIFA, đội vô địch World Cup ba lần liên tiếp sẽ được sở hữu vĩnh viễn chiếc cúp Jules Rimet. Chiếc cúp do đó đã được gửi đến Brazil và một chiếc cúp World Cup mới đã được tạo ra.

Năm 1983, chiếc cúp đã bị đánh cắp ở Rio de Janeiro và không được nhìn thấy kể từ đó. Những tên trộm có thể đã làm tan chảy chiếc cup, được làm phần lớn bằng vàng và nặng khoảng 6,1 kg.

Máy ảnh của nhà thám hiểm George Mallory

Các nhà thám hiểm người Anh George Mallory và Andrew Irvine mất tích vào ngày 8/6 năm 1924, khi đang ở gần đỉnh Everest. Một cơn bão có thể đã khiến họ không thể leo lên đỉnh núi. Sau đó, mãi đến năm 1953, một nhóm do Edmund Hillary dẫn đầu trở thành người đầu tiên leo lên đỉnh Everest.

Thi thể của Mallory được phát hiện vào năm 1999 còn thi thể của Irvine chưa bao giờ được tìm thấy. Nếu thi thể của Irvine được phát hiện, rất có thể chiếc máy ảnh mà Mallory và Irvine mang theo cũng sẽ được tìm thấy. Nếu phim trong máy ảnh vẫn được bảo quản thì nó có thể giải đáp câu hỏi liệu Mallory và Irvine có lên được đỉnh Everest trước khi chết hay không.


Phim truyện dài đầu tiên trên thế giới

Một cảnh trong bộ phim truyện dài đầu tiên trên thế giới.

“Câu chuyện về băng đảng Kelly”, được phát hành tại Úc vào năm 1906, được nhiều người coi là phim dài đầu tiên trên thế giới. Với thời lượng hơn một giờ, bộ phim mô tả câu chuyện của trùm giang hồ khét tiếng thế kỷ 19 Ned Kelly (1854-1880) và băng nhóm của anh ta.

Thật không may, bộ phim không được bảo quản đúng cách và đến những năm 1970, chỉ còn lại một số tài liệu và một vài bức ảnh. Công việc phục chế đã cho phép khôi phục khoảng một phần tư bộ phim, nhưng phần lớn trong số đó vẫn bị hỏng.

Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *