Xuất hiện thuồng luồng dài 30m trên sông ở Malaysia, “Rồng biển” xuất hiện ở Việt Nam qua lời kể của nhân chứng?

Năm 2009 tại đảo Borneo, Malaysia, một số người dân khẳng định từng nhìn thấy một con Giao long (thuồng luồng) dài hàng chục mét. Người dân cho rằng đây chính là con vật Nabau trong truyền thuyết. Tương truyền Nabau là loài rắn đáng sợ, dài hơn 30m, có đầu rồng và 7 lỗ mũi…

Ảnh ghép minh họa.

Sự việc Giao long ở Borneo dấy lên sau khi một bức ảnh chụp con rắn khổng lồ đang bơi dọc dòng sông được công bố.

Bức ảnh được nhóm thám hiểm khoa học chụp từ trực thăng khi đang khảo sát tình hình lũ lụt tại địa phương. (Ảnh qua Twitter)

Theo truyền thông, bức ảnh do một thành viên trong nhóm kiểm soát thảm họa thiên nhiên chụp từ trực thăng khi đang khảo sát tình hình lũ lụt.

Thời điểm đó, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về vụ việc kèm theo bức hình làm bằng chứng đã khiến nhiều người không khỏi sửng sốt.

Tuy nhiên, bức ảnh cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu đây là hình thật hay chỉ là tác phẩm của photoshop.

Tờ báo New Straits uy tín của Kuala Lampur khi ấy đã đề nghị độc giả nên sáng suốt nhìn nhận trước khi tỏ ra quá sợ hãi. Trong khi đó, người dân sinh sống quanh khu vực bờ sông Baleh khẳng định nhiều người trong số họ từng tận mắt trông thấy con ‘rắn khổng lồ’ này. Họ còn đặt cho nó cái tên Nabau theo tên của một con rắn biển cổ đại, có thể tự thay đổi hình dạng thành các sinh vật khác nhau.

Nếu bức ảnh trên là thật thì theo các truyền thuyết cổ, đây có thể là một hiện tượng “tẩu Giao”. Tẩu Giao là hiện tượng Giao (thuồng luồng) bơi dọc theo sông lớn tiến ra biển. Người xưa tin rằng trong rừng sâu núi thẳm có rất nhiều đại xà (rắn lớn). Những đại xà này khi tu luyện tới một năm tháng nhất định sẽ biến thành Giao.

Giao (hay Giao long) vốn là một loài sống dưới nước có huyết mạch của long tộc. Chỉ cần nó vượt qua kiếp nạn liền có thể hóa thành chân Long. Trong truyền thuyết của người châu Á, Long (Rồng) là loại sinh vật thiện lương, có khả năng hô mưa gọi gió, đứng đầu trong tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng).

Rồng tượng trưng cho sức mạnh của đế vương, cai trị bốn biển; Còn Giao lại đại biểu cho việc tạo ra lũ lụt sóng lớn, là con thú ngàn năm ở ao trạch, bị gọi là ác Long.

Kỳ thực, tẩu Giao cũng có quy tắc riêng, không thể hủy hoại nhà dân, nếu không sẽ bị trời phạt. Khi nước lên vào mùa hè, Giao long sẽ mượn lũ để đi dọc theo sông, có khi tạo thành sự cố làm sập nhiều cầu, nhà cửa, và đồng ruộng. Nếu thiệt hại nghiêm trọng thì liền bị sét đánh chết. Chỉ cần Giao đi qua địa phương nào thì đều dễ dàng nhìn ra, rong rêu và bùn đất chỗ đó trên sông đều sạch sẽ, nước lũ lui ra phía sau.
Giao vượt long môn hóa Rồng. (Ảnh minh họa qua soundofhope)

Tương truyền rằng Giao muốn hóa Rồng thì phải đi qua Long Môn mới có thể phi thăng thành Rồng. Long Môn chính là hồng thủy trên cây cầu lớn. Nếu bạn đến Hồ Bắc và những nơi bị lũ lụt khác ở Trung Quốc, chú ý quan sát kỹ thì sẽ thấy một số cây cầu đá kiểu cũ có một con dao (hoặc thanh kiếm) lớn được treo ngược dưới cây cầu, mũi dao hướng xuống mặt nước.
Nó chính là cây trảm long đao ngừa tẩu Giao, không giết người, chỉ giết Giao long làm ác. Tương truyền, Giao long sau khi rời núi ra ngoài, nó lột lớp da rắn cuối cùng, sau đó sẽ xuất hiện một tầng vảy Rồng. Trảm Long Đao chính là muốn thừa dịp vảy rồng của Giao long chưa trưởng thành, lúc nó qua cầu 1 đao chém chết.

Nhưng Giao long cũng không ngốc, nó biết dưới cầu có đao, nên khi đi đến cây cầu, chết sống cũng không chịu từ dưới cầu bơi qua, mà cuộn tròn thân lại thành hình tháp làm lỗ cầu tắc nghẽn, khiến nước không qua được cầu. Nước rất nhanh liền tràn qua cầu đá, Giao long liền thừa cơ từ trên cầu băng qua bên kia. Cũng bởi vì Giao có thói quen này mà khiến nhiều cây cầu thoát lũ không thuận lợi, lũ lụt lại càng thêm nghiêm trọng.

Trảm long đao ngừa tẩu Giao, không giết người, chỉ giết Giao long làm ác. (Ảnh minh họa qua kknews)
Trong ‘Khởi thế nhân bản kinh’ có nói: Các tỳ kheo, tất cả các loài Rồng có bốn loại sinh sản: Một đẻ trứng, hai đẻ con, ba sinh ra từ nơi ẩm ướt, bốn là hoá sinh. Nên có tên là tứ chủng sinh long. Các tỳ kheo, loài Kim Sí Điểu này cũng có tứ chủng sinh là đẻ trứng, đẻ con, sinh từ nơi ẩm ướt, và hoá sinh.

Có thể thấy được Rồng cùng Kim Sí Điểu, 2 loại sinh vật này đều phi thường kỳ lạ khi đều có 4 loại phương thức sinh sản.

Vậy nên mới có truyền thuyết về việc Cá chép hóa Rồng hay Rắn hóa Rồng.

Trong ‘Thái bình quảng ký‘ có chép: “Tại Núi Long Môn, Hà Đông, Đại Vũ phá núi tạo thành cửa rộng một dặm. Sông Hoàng Hà từ trung lưu chảy xuống,… Mỗi độ xuân về, có cá chép vàng từ sông biển tranh nhau đến. Mỗi năm số cá có thể vượt long môn chỉ có 72 con. Khi qua được long môn thì mây mưa kéo đến, lửa trời đốt đuôi cá rồi hóa thành Rồng”.

Trong ‘Thuật dị ký‘ cũng viết: “Rắn nước 500 năm hóa thành Giao, Giao 1000 năm hóa Rồng; Lại 500 năm hóa Giác Long, 1000 năm hóa Ứng Long.”

Trong ‘Sơn Hải kinh’ – cuốn sách mà các nhà khoa học ngày nay đã chứng minh rằng các loài vật trong sách là từng tồn tại, miêu tả vô cùng kỹ càng về Rồng, còn phân làm mấy chủng loại, trong đó có Chúc Long, Ứng Long, Quỳ Long cùng Giao long…

Liên quan đến Rồng thời cổ đại có thể nhiều người cho rằng cổ nhân khuếch đại, tự tưởng tượng mà ra. Nhưng từ thời cận đại đến nay có không ít người tận mắt thấy Rồng. Trong đó nổi tiếng nhất chính là sự kiện Rồng rơi ở Doanh Khẩu Sơn Đông  năm 1934, sự kiện này gây chấn động cả thế giới. Càng khiếp sợ hơn chính là 10 năm sau, tức năm 1944 tại Đông Bắc, Tùng Hoa Giang cũng phát sinh sự kiện Rồng rơi.

‘Rồng biển’ xuất hiện ở Việt Nam qua lời kể của nhân chứng?
Theo tài liệu của Hải quân Pháp ghi chép thời chiến tranh ở Việt Nam, vào tháng 7/1897, đại uý Lagresille, chỉ huy pháo thuyền Avalanche cùng các thủy thủ khi ở địa phận Vịnh Hạ Long đã vô tình bắt gặp 2 con vật có hình thù to lớn kỳ lạ. Thân hình chúng trông như rắn, di chuyển uốn lượn dưới mặt nước, dài khoảng 20m, thân to đến 2-3m. Vì sợ hãi nên các thủy thủ trên tàu đã bắn đại bác về chúng khiến chúng lặn sâu xuống biển.
Nhiều thành viên hải quân Pháp từng bắt gặp ‘rồng biển’ ở Vịnh Hạ Long. (Ảnh minh họa qua Discover)

Sau đó vào ngày 15/2/1898, cũng trên con tàu này đại úy Lagresille và thủy thủ đoàn lại bắt gặp 2 con thủy quái trên. Lần này đoàn thủy thủ không hoảng sợ như lần trước mà thay vào đó là tò mò. Đại úy ra lệnh cho tàu đuổi theo tiếp cận 2 con thủy quái, thấy động chúng liền bơi đi, tàu liên tục đuổi theo suốt 35 giờ.

Trong lúc rượt đuổi, các thủy thủ muốn dồn chúng vào vùng nước nông để dễ bắt, nhưng chúng dường như biết ý nên liền quay ra hướng biển sâu. Lúc tiếp cận gần thủy quái, đại úy Lagresille mới nhìn thấy rõ, ông mô tả đầu chúng giống đầu hải cẩu nhưng to gấp đôi.
Một trường hợp khác là vào buổi sáng ngày 12/2/1904, đại uý hải quân Pháp Peron, chỉ huy tàu Chateurenault đang tuần tra khu vực hòn Con Cóc, Vịnh Hạ Long, thì bắt gặp một sinh vật lạ nổi trên mặt biển, nhìn từ xa trông giống một mỏm đá, khi tiến lại gần thì nó bơi ra xa. Thuyền trưởng cho thuyền đuổi theo, lúc đến Cát Bà cũng là thời điểm tiếp cận gần còn thủy quái nhất, thì thấy nó như con cá chình khổng lồ, da màu xanh rêu, có đốm vàng nhạt, sau một đoạn thời gian thì lặn sâu xuống biển.

Những câu chuyện trên vào thời đó đã được đăng trên một tờ báo tiếng Pháp có tên ‘Haiphong Nouvelles’ với tựa đề “Dragon apparaît sur la baie d’Halong” (Rồng xuất hiện trên vịnh Hạ Long).

Tờ tạp chí của Anh là Fortean Times cũng từng đưa tin các nhà hải dương học cho rằng nhiều nơi ngoài khơi Vịnh Hạ Long đã nhiều lần xuất hiện loài rắn biển khổng lồ.

Tháng 3/2010, tạp chí Fortean Times đưa tin một người ngoại quốc có biệt danh Steve0606 khi du dịch ở vùng biển Vịnh Hạ Long, trong lúc anh ngồi trên mui tàu ngắm cảnh thì đột nhiên trông thấy một con vật kỳ lạ nhô lên khỏi mặt nước, cách thuyền 3m.

Nhiều thành viên hải quân Pháp từng bắt gặp ‘rồng biển’ ở Vịnh Hạ Long. (Ảnh minh họa qua Discover)

Con thủy quái này có bề rộng lưng khoảng 1,5 – 3m, thân không có vảy, màu xanh nâu, đuôi hình tròn dài khoảng 2 – 2,4m. Con vật bơi ở độ sâu chưa đến 1m, anh nhận thấy nó có chiều dài từ 5 – 6m nhưng không nhìn rõ đầu, lối bơi của nó có phần tương tự loài cá nược. Sau khi kể lại cảnh tượng nhìn thấy cho thủy thủ đoàn, anh được biết đó là một loại thủy quái mà người dân ở đây hay gọi là “rồng biển.”

Không chỉ Vịnh Hạ Long, vùng nước Sông Hồng cũng là địa điểm mà thủy quái hay xuất hiện.

Theo VTC News, ông Phạm Văn Đông, người dân sống ở ven Sông Hồng từng kể: vào những năm 1960-1970, khi ông còn trẻ thường nghe các cụ trong làng kể về rất nhiều chuyện liên quan đến thuồng luồng khổng lồ dưới sông. Thời đó những câu chuyện này ai ai cũng biết. Ông nói các cụ mô tả con thuồng luồng có thân dài 30m, to như cây cột đình, đầu màu đen giống rắn. Vì loài vật này thường xuyên xuất hiện nên không ai dám lội xuống sông.


Nói về vấn đề thủy quái, Cố GS. Võ Quý – nhà bảo tồn thiên nhiên hàng đầu Việt Nam từng nhận định: “Từ trước, khoa học đã phát hiện được nhiều điều kỳ bí của thiên nhiên mà ban đầu cũng chỉ dựa vào những thông tin ở dạng đồn thổi. Về giả thuyết loài rắn biển trên là biến thể của loài ngư long tồn tại từ thời tiền sử cũng có phần nào cơ sở.

Có thể có những loài động vật mà tổ tiên chúng đã bị tuyệt chủng cách đây hàng chục triệu năm, giờ cũng còn đang tồn tại ở đâu đó trong thiên nhiên mà khoa học chưa phát hiện được, đặc biệt là dưới đại dương. Khoa học càng phát triển bao nhiêu thì sự phát hiện càng bất ngờ bấy nhiêu.”

Nguồn:  VDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *