Xác thực người Inca sở hữu công nghệ phẫu thuật sọ người từ 2000 năm trước

Các hộp sọ được tìm thấy tại Peru cho thấy con người đã thực hiện các ca phẫu thuật sọ phức tạp từ 2000 năm trước. Một số bộ phận của hộp sọ sẽ được cạo, cắt hoặc khoan bỏ để điều trị mọi vấn đề từ đau đầu, hay các thương tích bị cho có liên quan đến ma quỷ.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí World Neurosurgery, hơn 800 hộp sọ đã được tìm thấy tại cao nguyên Andes của Peru đã chỉ ra các dấu hiệu của việc khoan sọ khi có đến một hoặc vài lỗ được cắt theo dạng phẫu thuật trên đầu họ. Những hộp sọ này có niên đại khoảng năm 400 TCN cho thấy trình độ của các nhà  các nhà y học Inca cổ đại không hề tầm thường, họ thực sự là các chuyên gia trong giải phẫu hộp sọ. Trong thời đại Đế Chế Inca, tỷ lệ sống sót khi thực hiện giải phẫu sọ người cao gấp đôi so với thời Nội Chiến Mỹ!

Những chiếc sọ với dấu vết phẫu thuật được tìm thấy ở Peru (Ảnh: baomoi)

Trong khi các ca phẩu thuật sọ đã được trên khắp thế giới trước kia nhưng các chuyên gia cho biết không nơi nào có được kỹ thuật khoan sọ như ở Peru. Trong quá trinh khai quật vào cuối những năm 1800 và đầu 1900, hàng trăm hộp sọ được tìm thấy chủ yếu trong các hang chôn cất, nhiều hơn tổng số hộp sọ khoan trên toàn thế giới cộng lại.

Theo các nhà nghiên cứu, vấn đề vệ sinh chắc chắn đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các ca phẫu thuật sọ. Và qua gần 2000 năm, các nhà giải phẫu cổ xưa này đã cải tiến kỹ thuật của họ để chỉ gây ít thương tích nhất có thể.

Trái ngược với điều đó, các bác sỹ giải phẫu trong Nội Chiến Mỹ đã thường xuyên sử dụng các dụng cụ không được khử trùng và khám các vết thương hở bằng tay không.
Thánh địa Machu pichu của người Inca (Ảnh: zeronews)

Các nhà nghiên cứu đã có thể đánh giá khả năng sống sót của bệnh nhân dựa trên bằng chứng của quá trình hồi phục; trong trường hợp không có dấu hiệu lành bệnh, họ cho rằng bệnh nhân đã chết trong hoặc ngay sau cuộc phẫu thuật.

Theo các nhà nghiên cứu, người Peru cổ đại đã rút ra kinh nghiệm không cắt màng bảo vệ não. Trong những năm đầu tiên, tỷ lệ sống sõng khi phẫu thuật não không cao – từ khoảng năm 400 đến 200 TCN, tỷ lệ còn thấp hơn so với trong Nội Chiến Mỹ.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau vài thế kỷ. Từ năm 1000 đến 1400 SCN, tỷ lệ sống sót thậm chí còn tăng lên 91%. Trong suốt Đế Chế Inca, tỷ lệ sống sót trung bình là từ 75 đến 83%.


Hoa Đà từng khuyên Tào Tháo mở não để loại bỏ khối u (Ảnh: soha)

Cùng thời điểm này, tại Trung Hoa, y học gia nổi tiếng Hoa Đà với thiên mục của mình đã phát hiện trong não của Tào Tháo có khối u, khuyên ông mở não để bỏ khối u, nhưng đã bị Tào Tháo quy cho tội mưu sát và chết trong ngục tù sau đó.

Cùng với rất nhiều các phát minh và di chỉ lưu lại đáng chú ý khác, giới nghiên cứu khoa học một lần nữa phải thừa nhận rằng, con người cổ đại có trình độ khoa học rất tiên tiến, họ dường như đi theo một con đường tiếp cận khác và đạt được những thành tựu vượt rất xa thời đại.

Nguồn: K14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *