Vũ trụ lớn đến đâu – Trái Đất bé nhường nào? (Phần 1)

Tất cả tri thức mà chúng ta có được đều giới hạn trong phạm vi Trái Đất, nhưng Trái Đất nằm ở đâu trong Vũ Trụ bao la này, so sánh với toàn Vũ trụ thì Trái Đất nhỏ bé đến mức độ nào?

Nhìn từ Mặt Trăng

Trước tiên hãy xem quan hệ giữa Trái đất với hàng xóm gần nhất của chúng ta – Mặt Trăng. Nhiều người nghĩ rằng Mặt Trăng rất gần với Trái Đất bởi nó rất rõ ràng trên bầu trời đêm, nhưng trên thực tế, Mặt Trăng không gần với hành tinh của chúng ta như vậy. Nó cách chúng ta 384.400 km. Phải xếp 30 Trái Đất sát cạnh nhau để nối từ Trái Đất tới Mặt Trăng. Nếu bằng cách nào đó có thể lái một chiếc xe hơi với tốc độ ổn định 100 km/h từ Trái Đất tới Mặt Trăng, thì sẽ phải mất khoảng 160 ngày.
Phải xếp 30 Trái Đất cạnh nhau để nối với Mặt Trăng. (Ảnh: Youtube)

Mặc dù khoảng cách xa như vậy, tới nay đã có 12 người đã đặt chân lên Mặt Trăng, cũng là nơi xa nhất ngoài Trái Đất mà con người có thể đặt chân tới được. 

Hiện nhân loại đã có 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng. (Ảnh: Youtube)

Từ trên Mặt Trăng, nếu muốn liên lạc với ai đó ở quê nhà, thì sẽ phải mất 2,5 giây để gửi một tin nhắn với tốc độ truyền bằng tốc độ của ánh sáng.
Nhìn từ Sao Hỏa

Khi nhìn từ Sao Hỏa thì Trái Đất chỉ là một điểm nhỏ. Trung bình, Sao hỏa cách Trái Đất khoảng 225 triệu km, các hành tinh luôn vận động và khoảng cách lúc xa nhất là 401 triệu km. Điều này có nghĩa là, nếu ai đó có thể đặt chân lên Sao Hỏa, thì người đó đã vượt xa gấp 986 lần những phi hành gia đã đặt chân lên Mặt Trăng.

Khi nhìn từ Sao Hỏa, thì Trái Đất chỉ là một điểm nhỏ như hạt bụi. (Ảnh: Youtube)

Thời gian để gửi một tin nhắn từ Sao Hỏa về trái Đất không còn là 2,5 giây nữa, mà là 20 phút với tốc độ gửi bằng tốc độ ánh sáng. Như vậy liên lạc tức thời trong những tình huống khẩn cấp là điều không thể.
Nhìn từ tàu thăm dò vũ trụ Voyager 1

Thiết bị nhân tạo có thể bay xa khỏi Trái Đất nhất là tàu thăm dò vũ trụ Voyager 1, hiện tại nó cách Trái Đất một khoảng 138 AU (Astronomical Unit – đơn vị thiên văn – là khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời), có nghĩa là Voyager 1 cách xa Trái Đất hơn 138 lần so với Mặt Trời.

Tại một vị trí ở rất rất xa xôi trong không gian, tàu thăm dò vũ trụ Voyager 1 đã hướng camera về phía Trái Đất và chụp được bức ảnh hiếm hoi về Trái Đất của chúng ta. Thoạt nhìn thì nó không có ý nghĩa gì lắm nhưng theo quan điểm của các chuyên gia, đây là bức ảnh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Chấm nhỏ màu xanh nhạt trên bức ảnh chính là Trái Đất của chúng ta. Từ bên ngoài không gian mà nhìn thì Trái Đất của chúng ta chỉ là một chấm nhỏ như hạt bụi.

Hỉnh ảnh mà tàu Vũ trụ Voyager 1 chụp Trái Đất. (Ảnh: Youtube)
Nhưng trên hạt bụi đó là nhà của chúng ta, là nơi ở của tất cả những người mà chúng ta từng nghe nói tới, là nơi mà mọi thế hệ nhân loại từng sinh sống, là nơi hội tụ tất cả những niềm vui, nỗi buồn của chúng ta.


Là nơi có hàng ngàn tư tưởng tôn giáo và học thuyết kinh tế. Là nơi có những người thợ săn, những người anh hùng hay kẻ hèn nhát, những người đã góp phần xây dựng hay phá hủy các nền văn minh, các đời vua và dân thường, tất cả các cặp tình nhân trẻ, tất cả những đứa trẻ, tất cả những người mẹ người cha đều ở trên hạt bụi này.

Tất cả những nhà khoa học, những nhà thám hiểm, những giáo viên, những chính trị gia, những minh tinh màn bạc, những lãnh đạo tối cao, những thánh nhân và tội đồ trong lịch sử nhân loại chúng ta, đều sống ở trên đó.

Tất cả đều ở trên một hạt bụi lơ lửng trong trong không gian.
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *