Virus Corona Trung Quốc nghi ngờ xuất hiện tại Việt Nam: Đây là cách để bạn bảo vệ chính mình theo khuyến cáo của WHO

Tuy rằng WHO chưa chắc chắn về khả năng tuyên bố dịch cúm là mối lo ngại ở phạm vi quốc tế, nhưng tổ chức cũng cho biết đây là thời điểm chúng ta nên chủ động phòng tránh.
Công chúng hiện tại đang hướng đến dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona chủng mới tại Trung Quốc gây ra. Loại virus được xác nhận có nguồn gốc từ một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, sau hơn 3 tuần đã khiến 17 trường hợp tử vong, kéo số bệnh nhân lên hơn 571 người.

dichbenh

Virus corona nCov của Trung Quốc đến nay đã giết chết 17 người

Được biết, loại virus này có tên 2019-nCov, đã được WHO xác nhận có khả năng lây truyền từ người sang người (dù ở mức hạn chế), đến nay đã xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới (Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan…). Và đặc biệt là mới đây nhất, Việt Nam cũng có 2 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus corona, trong đó có nữ sinh mới trở về từ Vũ Hán.
Dĩ nhiên, đây mới chỉ là nghi ngờ và chưa có kết luận chính thức. Bản thân WHO cũng chưa chắc chắn về việc tuyên bố dịch cúm là mối lo ngại ở phạm vi quốc tế. Dẫu vậy trong giai đoạn này, tốt nhất vẫn là chủ động đưa ra phương pháp phòng tránh, và dưới đây những việc phải làm để tự bảo vệ mình, theo khuyến cáo của chính WHO.

dichbenh1

Những cách cần làm để bảo vệ mình

1. Tránh tiếp xúc gần gũi với người có dấu hiệu nhiễm bệnh

Theo tổ chức WHO thì cho đến thời điểm hiện tại, coronavirus nCov đã được xác nhận có khả năng lây hạn chế từ người sang người. Vậy nên, việc cần thiết bây giờ là cần tránh tụ tập đông người, và hạn chế tiếp xúc gần gũi với những người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Dấu hiệu ở đây là các triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp – ho, hắt hơi, sổ mũi. Một số triệu chứng cũng cần chú ý là sốt cao, thở ngắn, khó thở. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận, thậm chí là tử vong.
2. Ăn chín uống sôi

Các nhà khoa học tin rằng loại coronavirus mới bắt nguồn từ một loài động vật (hiện đang nghi ngờ là rắn) rồi lây truyền cho con người. Điều này chưa được khẳng định, nhưng WHO khuyên rằng các gia đình nên nấu chín kỹ thịt và trứng nhằm giảm thiểu rủi ro.


3. Tránh đến các khu chợ tươi sống

Trong giai đoạn này, cần hạn chế đến những nơi tụ tập đông người, đặc biệt là các khu chợ bán đồ tươi sống. Theo WHO, đây là nhóm “có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất”.

4. Thực hiện các quy tắc cơ bản trong mùa cảm cúm thông thường

Theo tiến sĩ John Wiesman – Bộ trưởng y tế tại tiểu bang Washington, công chúng trong thời điểm hiện tại cần thực hiện những biện pháp phòng tránh cơ bản đối với những mùa cúm thông thường:

– Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, trong ít nhất 20s

– Lấy tay che miệng và mũi khi muốn ho hoặc hắt hơi, đồng thời lấy tẩy trùng những nơi bạn chạm vào sau khi ho.

– Nếu bản thân bạn hoặc bác sĩ nghi ngờ bạn nhiễm virus mới, cần nhanh chóng đeo khẩu trang y tế để tránh virus lan rộng.

Nguồn: Trithuctre – Tham khảo: CNN, WHO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *