Vì sao nụ cười của nàng “Mona Lisa” khi phóng to 30 lần khiến cả thế giới kinh ngạc?

Khi nói đến những bức tranh hàng đầu trên thế giới, “Mona Lisa” là bức họa nổi tiếng không ai là không biết. Đây là kho báu của Bảo tàng Louvre ở Pháp, một trong bốn bảo tàng lớn nhất trên thế giới, hàng năm có tới 6 triệu du khách đến với bảo tàng để chiêm ngưỡng bức tranh. 

Leonardo da Vinci, nhà lãnh đạo của thời Phục hưng Ý là tác giả của bức tranh này. Trong những năm qua, nhiều câu chuyện khác nhau về “nàng Mona Lisa” lần lượt xuất hiện, trong đó nổi tiếng nhất là “nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa”. Đầu tiên, khi Leonardo da Vinci vẽ, ông ấy không kẻ thêm lông mày và lông mi, nhưng thoạt nhìn nó lại tạo cảm giác khá hài hòa. Thêm vào đó, Mona Lisa không mỉm cười khi bạn nhìn thẳng vào miệng, nhưng khi bạn thu nhỏ và tập trung vào bóng của đôi mắt và khuôn mặt của cô ấy, có cảm giác như cô ấy đang cười. Nụ cười tưởng như không tồn tại này cũng trở thành điểm hút mắt nhất của bức tranh “Mona Lisa”.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học và các họa sĩ lớn đã cố gắng tìm hiểu xem “nàng Mona Lisa” có đang cười hay không, hay ý nghĩa đằng sau nụ cười là gì, nhưng tất cả đều vô ích. Mãi về sau, khi bức tranh được phóng đại lên 30 lần, các nhà khoa học mới hiểu ra bí mật đằng sau nụ cười bí ẩn. Để hiểu được ý nghĩa đằng sau nụ cười, trước tiên chúng ta phải bắt đầu với danh tính của Leonardo da Vinci. Ngoài vai trò là một họa sĩ, ông còn là một nhà toán học, nhà giải phẫu học, nhà thiên văn học, và thậm chí còn thành đạt trong lĩnh vực kiến trúc. Rõ ràng là quá phiến diện đối với một người toàn diện như vậy khi phân tích nụ cười của Mona Lisa dưới góc nhìn của một họa sĩ bình thường.
Ngoài ra, bức tranh này còn áp dụng kỹ thuật vẽ “tô màu gradient không giới hạn” do Leonardo da Vinci tạo ra vào thời điểm đó. Đó là phương pháp vẽ lại bức tranh đã vẽ sẵn. Bằng cách chồng lên từng lớp, ranh giới giữa hai màu có thể bị mờ đi, khiến toàn bộ bức tranh trông khá mơ hồ, tạo cảm giác mơ màng khó nắm bắt và nghịch lý. Sau khi phóng đại 30 lần, các nhà khoa học đã tìm thấy một số manh mối, những manh mối này đã được phân tích cẩn thận. Các nhà khoa học tin rằng Leonardo da Vinci đã vẽ đôi môi của nàng Mona Lisa hơn 60 lần. Do đó, miệng của Mona Lisa trông cũng mơ hồ, với màu sắc và độ bóng phức tạp nhất.
Ngoài ra, cho rằng Leonardo da Vinci cũng là một nhà toán học, các nhà khoa học đã phát hiện ra sau khi phóng đại 30 lần, đó là hình dạng khuôn mặt của nàng Mona Lisa gần giống với tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn. Nếu bạn vẽ một đường cong theo tỷ lệ vàng với chóp mũi của cô ấy là đỉnh, nó sẽ đi qua các bộ phận quan trọng như lỗ mũi, cằm, đỉnh đầu và bàn tay của Mona Lisa. Đây không phải là ngẫu nhiên, đó hẳn là chủ ý của nhà toán học Leonardo da Vinci.


Và theo tỷ lệ vàng, mọi người sẽ êm ái và thoải mái hơn khi xem tranh, đó là lý do tại sao nó không có lông mày và lông mi, nhưng nó không hề phản cảm chút nào. Đồng thời, đó là một trong những lý do khiến nụ cười của nàng Mona Lisa trở nên quyến rũ đến vậy.

Nguồn: VNR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *