Vì sao nói tất cả những gì chúng ta thấy trên bầu trời đêm đều là quá khứ?

Tốc độ nhanh nhất của của các tàu vũ trụ mà nhân loại đã từng phóng đến thời điểm năm 2016 là khoảng 16 km/s, trong khi tốc độ ánh ánh là 299.792 km/s, để bay tới các hành tinh khác thì cần phải đạt tới tốc độ bao nhiêu?

Nếu bạn nghĩ rằng tốc độ ánh sáng là lớn nhất, và là duy nhất để giúp bạn bay tới các hành tinh khác trong vũ trụ, bạn đã nhầm.

Tốc độ ánh sáng là 299.792 km/s. (Ảnh: Linkedin)

Trước tiên hãy bắt đầu bằng những khái niệm cơ bản
Năm ánh sáng là gì?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng đó là khái niệm ám chỉ thời gian, nhưng thực tế đó là chỉ khoảng cách. Khoảng cách mà ánh sáng truyền đi được trong vòng một năm. Một năm ánh sáng là 9,5 nghìn tỷ km

Tháng ánh sáng?

Tương tự, là khoảng cách ánh sáng đi được trong một tháng, một tháng ánh sáng bằng 792 tỷ km

Phút ánh sáng?

Là khoảng cách ánh sáng truyền được trong một phút, bằng 18 triệu km
Còn giây ánh sáng?

Khoảng cách mà ánh sáng truyền được trong một giây, là 299.792 km

Phải mất khoảng 8 phút để ánh sáng từ Mặt Trời đến được bề mặt Trái Đất. Khoảng cách này thường được biết đến là: đơn vị thiên văn, khoảng 150 triệu km.

Khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất là 150 triệu Km. (Ảnh: Printerest)

Vậy tại sao chúng ta cần di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng mới có thể khám phá hệ ngân hà?

Hệ ngân hà của chúng ta có chiều rộng là 100.000 năm ánh sáng, nghĩa là ánh sáng phải mất 100.000 năm để truyền từ đầu này sang đầu kia. Cũng có nghĩa là nếu con người muốn di chuyển từ đầu này tới đầu kia của hệ ngân hà với tốc độ nhanh nhất (tốc độ ánh sáng) thì phải mất 100.000 năm, không có người nào có thể sống lâu như vậy.
Một số sự thật kinh ngạc khác:

Trước tiên, chúng ta chưa bao giờ có thể di chuyển với tốc độ nhanh như tốc độ ánh sáng.

Hạt photon di chuyển với tốc độ ánh sáng, bởi vì chúng không có trọng lượng, để di chuyển với tốc độ bằng tốc độ ánh sáng, một vật thể không thể có bất kỳ trọng lượng nào, vì vậy con người chúng ta không bao giờ có thể di chuyển với tốc độ đó, cũng không thể phóng bất kỳ vật thể nhân tạo nào lên không gian với tốc độ đó.

Chưa có vật thể nhân tạo nào có thể di chuyển với tốc độ nhanh như tốc độ ánh sáng. (Ảnh: arageek)

Tất cả những thứ chúng ta nhìn thấy trên bầu trời đêm, ĐỀU LÀ QUÁ KHỨ. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết được hiện tại của chúng. Bởi vì muốn nhìn được vật thể, thì ánh sáng phát ra từ vật thể đó phải tới được thị giác của chúng ta, không có ánh sáng, theo lý thuyết, chúng ta sẽ không nhìn thấy gì cả.
Có nghĩa là khi chúng ta nhìn thấy vì sao trên bầu trời đêm, thực ra chúng ta nhìn thấy ánh sáng phát ra từ vì sao đó.

Nhưng như những con số bên trên, phải mất tới vài nghìn tới vài triệu năm để ánh sáng từ các vì sao đó có thể tới được trái đất chúng ta. Tức là kể từ khi ánh sáng phát ra từ vì sao, cho tới khi tới được Trái Đất thì đã trải qua hàng nghìn hay hàng triệu năm rồi, hình ảnh mà chúng ta nhìn được là hàng nghìn hay hàng triệu năm trước của các vì sao đó.

Phải mất vài nghìn tới vài triệu năm để ánh sáng từ các vì sao xa xôi có thể tới được Trái đất (Ảnh: tieku.fi)

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời của chúng ta thì sao? chúng cũng là quá khứ. Đúng như vậy:

Thời điểm chúng ta thấy Mặt Trăng, là hình ảnh của 1,7 giây trước đó của nó. Vì ánh sáng mất 1,7s để truyền từ Mặt Trăng tới Trái Đất. Mặt Trời là 8 phút.

Thậm chí, khi nhìn một người trước mặt chúng ta, thì hình ảnh đó, là hình ảnh của người đó trong quá khứ, chỉ có điều nó nhanh đến mức chúng ta chưa kịp ý thức đến được.

Hệ ngân hà gần nhất cách chúng ta 42.000 năm ánh sáng. Nếu chúng ta muốn tới thăm hệ ngân hà đó, thì phải có cách di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng.

Qua đây thấy được tốc độ nhanh nhất mà chúng ta biết tới – tốc độ ánh sáng, so với khoảng cách giữa các hành tinh, thì vẫn còn chậm. Tốc độ mà con người đạt tới, khoảng cách mà con người đi được, so với toàn vũ trụ, thì chưa được tính là một hạt cát dưới đại dương.
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *