Tương tư từng được coi là một căn bệnh chết người thời Trung cổ

Ngày nay những trạng thái có chút thất thường trong tình yêu được coi là bình thường, nhưng vào thời Trung Cổ, trạng thái tương tư được xem là một căn bệnh đáng sợ.

Trợ lý giáo sư tiếng Anh tại Đại học Stanford Mary Wack nói với messagetoeagle rằng vào thời Trung cổ tương tư tình cảm được xem là một căn bệnh khủng khiếp, đôi khi gây tử vong và thường gặp nhiều ở giới quý tộc. Căn bệnh này được định nghĩa là “sự gắn kết ám ảnh với một người khác”.

Một số bài viết thời Trung cổ kết nối tình yêu và bệnh lưỡng cực. Triệu chứng bao gồm trầm cảm, khóc lóc, mất ngủ, chán ăn kèm theo triệu chứng hưng cảm ở nhiều người.

Một tài liệu y học về bệnh tương tư (Ảnh: messagetoeagle)
Trong y học cổ đại, cơ thể và linh hồn có mối quan hệ chặt chẽ – các biểu hiện trên cơ thể có thể phản ánh trạng thái của tâm hồn, người Trung Hoa gọi điều này là “tướng do tâm sinh”, điều mà cho đến nay các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nó thực sự tồn tại và hợp lý.

Vào thời Trung Cổ, các bác sĩ tin rằng bốn chất dịch của cơ thể: máu, đờm, mật đen và mật vàng phải được cân bằng hoàn hảo. Bệnh tật được cho là gây ra bởi những rối loạn cho sự cân bằng này.

Những ý tưởng này dựa trên các bài báo y khoa cổ đại của các bác sĩ như Galen, còn được gọi là Galen of Pergamon. Galen là một bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và triết gia Hy Lạp nổi tiếng ở Đế chế La Mã.

Những người đã từng yêu nhau biết được ý nghĩa của những thay đổi tâm trạng nhanh chóng và trầm cảm. Không có gì đáng ngạc nhiên trong thời hiện đại, nhưng Hippocrates – người sáng lập ra nền y học hiện đại đã liên hệ những “triệu chứng bạo lực” với sự u sầu quá mức.
Một người mắc bệnh tương tư và vị linh mục trong ‘Confessio Amantis’, đầu thế kỷ 15. MS Bodl. 294, f.9r. Thư viện Bodleian, Đại học Oxford

Người ta cũng tin rằng chỉ có người yếu đuối nhất phải chịu đựng tình trạng tương tư. Người mạnh hơn có nhiều sức mạnh hơn trong mắt họ, và có thể gây hại cho người khác bằng cách nhìn thẳng vào họ.


Ví dụ, một phụ nữ có thể nhìn thấy một người đàn ông cô ấy thích và làm cho anh ta bị bệnh bằng cách nhìn thẳng vào mắt anh ta. Vì lý do này tương tư được coi là một hình thức mắt quỷ.

Con cái của những người bị bệnh tương tư có nguy cơ cao mắc bệnh tương tự trừ khi họ nhận được một nền giáo dục tốt, kỷ luật tuyệt vời, hoặc một lối sống có trật tự.

Trẻ nhỏ, người già, thái giám, và những người bị bất lực được coi là cơ bản miễn dịch với bệnh.

Tất nhiên là có một số cách chữa trị. Những người đàn ông bị bệnh tình yêu được khuyên nên kết hôn. Phụ nữ có thể tìm ra cách chữa bệnh trong các trò chơi, thức ăn, âm nhạc và tắm thường xuyên. Các phương pháp điều trị cũng bao gồm tiếp xúc với ánh sáng, vườn, bình tĩnh và nghỉ ngơi.
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *