Tung tích viên ngọc trai 6.000 tỷ trên mũ phượng của Từ Hi thái hậu

Viên ngọc trai khổng lồ đính trên mũ phượng của Từ Hi Thái Hậu khi chôn cất cũng mang theo một câu chuyện ly kỳ.

Là người đàn bà quyền lực, biết hưởng thụ, Từ Hi bị ám ảnh bởi ngọc trai và dạ minh châu, nói quá lên, ngọc trai cực phẩm đến cỡ nào dù có giá trị bằng cả tòa thành thì sau cùng vẫn thuộc sở hữu của Từ Hi và được bồi táng khi bà băng hà.

Suốt quãng thời gian đó, bà đã thu thập vô số kho báu trên khắp thế gian, số lượng ngọc trai trong tay Từ Hi đếm không thể hết, không chỉ vậy, người xưa đồn lại Từ Hi thái hậu tán bột ngọc trai để dưỡng nhan và làm phấn trang điểm.

Từ Hi tán bột ngọc trai để làm phấn dưỡng da và trang điểm. Ảnh: Sohu

Theo ghi chép trong quyển Ái nguyệt hiên bút ký, trước khi thi thể của Từ Hi thái hậu được đưa vào quan tài, người ta đã phủ kín phần đáy quan tài 12.604 viên ngọc trai đen, 85 miếng hồng ngọc, 2 miếng ngọc lục bảo, 203 miếng bạch ngọc và bích tỷ. Chưa dừng tại đó, bên trên lớp châu báu này còn được phủ một tấm đệm thêu kinh Đà La họa tiết sen vàng với 820 viên ngọc.

Riêng phần áo liệm của bà được đính 420 viên ngọc trai cỡ lớn, 1.000 viên ngọc trai cỡ trung bình, 1.500 viên ngọc trai cỡ nhỏ và 1.135 viên đá quý các loại. Ngoài ra, bà còn đeo 2 chuỗi trang sức với 800 viên ngọc trai cùng 35 mảnh đá quý.

Trên mũ phượng có đính một viên ngọc trai to tương đương 1 quả trứng gà, nặng 4.125 lượng, tương truyền nó có giá trị lên tới 20 triệu lượng bạc (tương đương gần 6.000 tỷ đồng) là món bảo vật cực kỳ quý hiếm trên thế giới.

Những viên ngọc trai đen luôn là niềm yêu thích đối với Từ Hi thái hậu. Ảnh: Sohu

Người sau kể lại, sau khi đặt thi thể của Từ Hi vào quan tài, các quan bộ Lễ thấy còn nhiều chỗ trống nên đã đổ 1 lượng lớn kim ngân đá quý vào trong.

Chẳng những thế, miệng của Từ Hi thái hậu lúc chôn cất còn ngậm một viên dạ minh châu cực kỳ quý giá.

Viên dạ minh châu này có khối lượng khoảng 787.28 carat (hơn 157 gram). Vào năm 1908, nó được định giá là 10,8 triệu lượng bạc (khoảng 2.900 tỷ đồng).

Vốn cuồng ngọc trai, nhưng khi qua đời, gần 30.000 viên ngọc trai của bà bị thất lạc, nằm rải rác khắp nơi trên thế giới, rơi vào tay những tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Điều đặc biệt đó chính là viên ngọc trai khổng lồ có tên gọi “ngôi sao châu Á” được đính vào mũ phượng của Từ Hi thất lạc. Ban đầu, sử giả Ba Tư tặng viên ngọc trai cực phẩm cho Khang Hi, sau đó khi Khang Hi qua đời, viên ngọc được truyền lại cho vua Càn Long, đến cuối thời nhà Thanh, viên ngọc thuộc sở hữu của Từ Hi thái hậu.

Viên ngọc trai đặc biệt này có hình dáng giống như một quả cà tím, nhằm tôn lên vẻ đẹp của nó Từ Hi ra lệnh cho các thợ giỏi đính thêm đá quý, kim cương và bảo ngọc.

Cận cảnh viên ngọc trai được cho là đính trên phượng quan của Từ Hi thái hậu. Ảnh: Sohu

Lúc đầu siêu ngọc trai này được đặt ở Viên Minh Viên, trong đêm nọ, 1 cung nữ nổi lòng tham đã trộm bảo bối này đi, bị Từ Hi phát hiện, bà hạ lệnh giết chết cung nữ đó và trực tiếp bảo quản viên ngọc trai khổng lồ.


Năm 1908, Từ Hi băng hà, viên ngọc trai kia được đính thẳng lên mũ phượng và bồi táng theo.

Nhiều năm sau, Tôn Điện Anh trộm mộ Từ Hi, hắn dĩ nhiên không “tha” cho viên ngọc trai quý báu này, tung tích của viên ngọc trai trở thành bí ẩn cho đến năm 1993, nó đột nhiên xuất hiện tại Nhật Bản và được trưng bày tại lễ kỷ niệm 100 năm nuôi cấy thành công ngọc trai nhân tạo.

Theo một báo cáo mới nhất, ngoài viên ngọc hình quả cà tím, còn 1 viên ngọc trai khác từng được Từ Hi thái hậu say mê đang nằm trong tay một nhà sưu tập ở London (Anh) và giá trị hiện tại không thể đo đếm được bằng hiện kim.

Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *