Tục ngữ có câu: “đá đặt trước cửa, gia đạo tự nhiên vượng”, đá có liên quan gì đến sự thịnh vượng của gia đình?

Những câu nói xưa của cha ông ta luôn hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc, có rất nhiều câu nói vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Có câu: “đá đặt trước cửa, gia đạo tự nhiên vượng”, đá có liên quan gì đến sự thịnh vượng của gia đình?

Trước hết chúng ta hãy phân tích ý nghĩa của câu này, hiểu theo nghĩa đen thì không khó để suy ra câu này là đặt đá trước cửa nhà, có tác dụng giúp gia đình hưng vượng.

Chúng ta biết rằng dù xưa hay nay, nhiều loại đá được đặt trong nhà như một loại vật trang trí, chẳng hạn như đá cẩm thạch,… là những vật liệu không thể thiếu trong trang trí. Trước đây, tượng hai con sư tử đá thường được đặt trước cửa các gia đình lớn để thể hiện sự uy nghiêm.

Vậy cụ thể việc đặt đá trước cửa có quan hệ gì với vượng khí của gia đình? Dưới đây tôi sẽ giải thích nó cho bạn từ một số khía cạnh.

Đầu tiên, tạo dựng uy tín
Ai đã từng nhìn thấy sư tử đá, rùa đá, rừng đá đặt ở cửa đều biết rằng cửa như vậy thường thể hiện cảm giác rất uy nghiêm, lại thêm phần cao sang, tôn quý cho gia đình. Nếu một gia đình đặt hai tượng đá trước cửa nhà chắc chắn sẽ khiến gia đình đó trở nên khác biệt, gia thế bỗng chốc được nâng lên. Ngoài ra, sau những mùa màng bận rộn, khi bạn trở về nhà, lại có thêm một nơi để bạn có thể tận hưởng bóng mát, bỏ đi những nhọc nhằn, gian khổ.

Thu hút mọi người

Nguồn ảnh: Baidu

Điều này liên quan đến một hiện tượng rất phổ biến ở các vùng nông thôn, đó là hễ trước cửa nhà có chỗ mát thì sẽ có nhiều người tụ tập. Mùa hè nóng nực, bạn bè hàng xóm ra cửa lấy bóng mát. Theo quan điểm khách quan, nó có thúc đẩy mối quan hệ giữa chủ nhà và họ hàng, đó là chắc chắn có lợi cho giao tiếp, giao lưu với dân làng.

Đối với người xưa, mỗi vật phẩm đặt ở cổng đều nói về phong thủy, trong văn hóa cổ đại chúng tượng trưng cho điềm lành. Trên thực tế, sư tử đá được đặt ở cửa nhiều nhất. Có nhiều giả thuyết về sư tử đá, trong đó có một số người tin rằng tác phẩm điêu khắc không phải là sư tử đá mà là một con kỳ lân mang điềm lành cổ xưa. Những con sư tử này đều được chạm khắc sống động như thật.


Những con sư tử được chạm khắc ở những nơi khác nhau mang đến cho người ta những hình ảnh khác nhau, thể hiện quyền uy và cũng để trừ tà, tránh điềm xấu từ thế đất, vận hạn. Thường thì những con sư tử ở phía bắc thì uy nghi và lộng lẫy, tạo cho người ta cảm giác uy nghi, còn những con sư tử ở phương nam thì nhỏ nhắn và tinh tế lại tạo cho người ta cảm giác đáng yêu. Vị trí đặt sư tử thường là một đực một cái, nam tả hữu nữ, vừa đúng với câu nói phong thủy “nam tả nữ hữu”.

Nhưng đây cũng chỉ là những quan niệm thời xưa, đối với hiện nay có thể không còn đúng nữa, những chia sẻ của bài viết chỉ mang tính tham khảo.
Nguồn: VDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *