Trung Quốc phát triển loại robot có thể đọc suy nghĩ con người

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã phát triển một loại robot công nghiệp có thể đọc được suy nghĩ của con người với độ chính xác lên tới 96%, theo tờ SCMP. Các con robot này không chỉ theo dõi sóng não của người lao động, mà còn thu thập tín hiệu điện phát ra từ cơ bắp.

(Ảnh minh họa: Phonlamai Photo/Shutterstock)

Theo các nhà phát triển tại Trung tâm Công nghệ Thông minh Sản xuất Đổi mới thuộc Đại học Tam Hiệp (Trung Quốc), các công nhân không cần phải nói hoặc làm bất cứ điều gì khi họ cần một công cụ hoặc thành phần nào đó, bởi robot sẽ nhận ra ý định đó gần như ngay lập tức và nhặt đồ vật đó lên máy trạm (workstation).

Trước kia, các nghiên cứu đã cố gắng tạo ra một thế hệ robot có thể đoán ý định của con người bằng cách theo dõi chuyển động của mắt hoặc cơ thể. Tuy nhiên, những cách tiếp cận thụ động này gặp phải các vấn đề như phản hồi chậm và độ chính xác kém.

Để khắc phục điều đó, robot do nhóm nghiên cứu tới từ Trung tâm Công nghệ Thông minh Sản xuất Đổi mới đã trải qua hàng trăm giờ đào tạo với sự tham gia của 8 tình nguyện viên. Kết quả là, các nhà nghiên cứu nhận thấy các tín hiệu thu được từ cơ bắp có độ chính xác cao hơn, ổn định hơn so với sóng não.


Trong khi đó, sự kết hợp giữa tín hiệu não và cơ bắp có thể giúp robot tính toán hành động tiếp theo của công nhân trong một giây với độ chính xác chưa từng có. Dẫu vậy, các kết quả mới chỉ dừng ở nghiên cứu và chưa được áp dụng trong dây chuyền sản xuất thật.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thừa nhận một số thách thức nếu đưa robot này vào sử dụng trong thực tế. Cụ thể, chất lượng dữ liệu có thể bị ảnh hưởng bởi mồ hôi hoặc các chuyển động bất thường.

Trên thực tế, nhiều người đã bày tỏ mối lo ngại rằng công nghệ trên có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ thay thế con người trong tương lai.

Nguồn: TTVN – Theo SCMP,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *