Trong Tử Cấm Thành, một “con trăn khổng lồ” được cất giấu hơn 600 năm

Được thiết kế, chuẩn bị và xây dựng trong vòng 14 năm (1406 – 1420), Tử Cấm Thành bao gồm hơn 9000 căn phòng, được bố trí trong hơn 70 cung điện.

Có rất nhiều giai thoại về những bí ẩn trong Tử Cấm Thành, một trong số đó là con trăn (hay còn gọi là con rắn lớn) được cất giấu hơn 600 năm và vẫn đang canh giữ Tử Cấm Thành.

Theo ghi chép từ sử sách, vào thời nhà Minh, một đêm nọ, trời bỗng nổi sấm sét, mưa to, gió lớn, âm thanh lớn đến mức khiến cả thế giới rung mình. Những ngọn cây cao chót vót đung đưa dữ dội trong gió, cánh hoa tàn tung bay khắp nơi, muông thú kêu gào chạy quanh tìm chỗ trốn. Bầu trời phủ đầy mây mù đen, cánh cửa nơi bảo thất của hoàng đế nghỉ ngơi cũng bị đập tan không thương tiếc.

Một tia điện xẹt qua, phá tan màn đêm đen kịt, chiếu vào khuôn mặt của hoàng đế đang nằm nghỉ. Khuôn mặt hoàng đế trong giấc ngủ dường như có chút bồn chồn, vẻ mặt căng thẳng, thân thể run lên. Theo ánh chớp trên trời, khuôn mặt hoàng đế cũng lúc ẩn lúc hiện, những giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt và đáp xuống tấm chăn thêu hình rồng. Ngày hôm sau, vị hoàng đế kể về những tình huống trong giấc mơ của mình đêm qua, về con trăn khổng lồ mà mình gặp trong mộng. Sau khi các nhân sĩ liên quan phân tích, họ quyết định xây dựng một “con trăn” trong thành phố.

“Con trăn khổng lồ” này thực sự là sông Kim Thủy, chảy dọc Tử Cấm Thành cho đến khi chảy đến Đại sảnh Tần An. Thiết kế và bố trí tổng thể của Tử Cấm Thành kết hợp khái niệm về những ngôi nhà có sân rộng truyền thống của Trung Quốc, đồng thời chú ý nhiều hơn đến núi và nước, để toàn bộ Tử Cấm Thành mang phong thủy tốt và nhiều khung cảnh vườn hơn.
Tuy nhiên, vai trò của sông Kim Thủy chắc chắn không chỉ để ngắm cảnh và tạo cảnh. Sông Kim Thủy có hai chức năng, một là phòng cháy chữa cháy, hai là giữ cho cấu trúc bằng gỗ của Tử Cấm Thành không bị quá khô.

Ý thức phòng chống cháy nổ của người dân Trung Quốc luôn được đề cao, đã thế, Tử Cấm Thành với tư cách là đỉnh cao của kiến trúc gỗ cũng phải hết sức coi trọng công tác phòng chống cháy nổ.
Thực sự tồn tại một con trăn khổng lồ và nó hiện đang nằm trong Tử Cấm Thành (Cố cung ở Bắc Kinh) uy nghiêm và được canh phòng cẩn mật. Đó chính là hình ảnh so sánh của con sông Kim Thủy trong Tử Cấm Thành.

Một đặc điểm của các công trình kiến trúc bằng gỗ là trong trường hợp sử dụng lâu ngày sẽ bị khô do độ ẩm trong không khí giảm xuống. Một chức năng khác của sông Kim Thủy là nó có thể thay đổi độ ẩm trong không khí thông qua quá trình bốc hơi.

Bằng cách này, những công trình có kết cấu bằng gỗ mới có thể được bảo vệ tốt, qua đây có thể thấy Tử Cấm Thành khi được xây dựng không chỉ để theo đuổi phong cách hoàng gia mà còn mang giá trị thực tiễn.
Đoạn sông Kim Thủy bên trong Tử Cấm Thành dài khoảng 2.100 mét, độ sâu trung bình khoảng 4 mét, sông có khúc đục khúc trong, khúc thẳng khúc cong, khúc rộng khúc hẹp, chỗ rộng nhất là 11,8 mét, chỗ hẹp nhất là không quá 2 mét. Đáy sông và sườn sông được lát bằng đá. Khúc sông uốn lượn như một con trăn khổng lồ và nước sông xanh màu ngọc bích mang lại linh khí cho Tử Cấm Thành, và hình dáng của nó cũng điểm xuyết cho Tử Cấm Thành, làm phong phú thêm hiệu quả nghệ thuật kiến trúc. Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng hơn của sông Kim Thủy đối với Tử Cấm Thành là nằm ở ứng dụng khoa học của nó, đóng vai trò quan trọng trong việc chống cháy, thoát nước và điều hòa khí hậu của các tòa nhà cổ trong Tử Cấm Thành.


Tử Cấm Thành đã hình thành hơn 600 năm, sông Kim Thủy không chỉ tô điểm cho Tử Cấm Thành, khiến Tử Cấm Thành hiện ra như một bức tranh phong cảnh thu nhỏ mà còn có tác dụng thiết thực. “Con trăn khổng lồ” này không chỉ chống cháy mà còn ngăn gỗ cung điện bị khô do sự bay hơi của hơi nước, kéo dài tuổi thọ.

Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, đã có những trận hỏa hoạn lớn hay nhỏ trong Tử Cấm Thành, và vai trò của sông Kim Thủy được đề cao. Con sông Kim Thủy uốn khúc giống như một con trăn đang ở trong Tử Cấm Thành, và nó đã đóng một vai trò thiết thực, trở thành một phần không thể thiếu của nơi đây.

Nguồn: DV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *