Top 5 phát minh hiện đại ‘bắt chước’ thời cổ đại, iPod xếp đầu tiên

Trong một thời gian dài, chúng ta có thể đang rất tự hào với bản thân vì dường như chúng ta thông minh hơn so với tổ tiên của mình. Phải thừa nhận rằng, họ đã tạo ra lửa và bánh xe, đồng thời phát minh ra ngôn ngữ, hay những thứ tương tự, nhưng chúng ta đã tiến một bước còn xa hơn, khi phát minh ra công nghệ hiện đại.

Nhưng té ra rất nhiều sáng chế phức tạp và tinh vi nhất của chúng ta đã được phát minh ra trước đó rồi. Điều này như một bài học cảnh tỉnh khiến chúng ta phải tự nhìn nhận lại bản thân mình, mang một tròng kính khác khi đánh giá tổ tiên chúng ta.

1. iPod
Được cho là đã được phát minh vào …

…. năm 2001, nếu bạn là một fan hâm mộ trung thành của dòng máy Mac book. Hoặc năm 1997, nếu bạn biết rằng các máy nghe nhạc MP3 giá rẻ đã tồn tại trên thị trường từ trước khi Steve Jobs nhận ra mọi người sẽ chịu móc hầu bao gấp đôi để nghe các bản nhạc tải lậu trên xe buýt nếu máy nghe nhạc MP3 là một dạng dung hợp giữa một máy tính bỏ túi và “con trai của Eve” trong bộ phim hoạt hình phim Wall-E.
Thực ra đã được phát minh vào …

… năm 1979, khi Kane Kramer và bạn ông, James Campbell, đưa ra ý tưởng về một máy nghe nhạc di động có thể bỏ túi với kích cỡ một hộp thuốc lá. Máy nghe nhạc có tên gọi IXI. Nó lưu trữ nhạc kỹ thuật số trong một con chip và có một màn hình hiển thị cùng các nút để điều hướng lên xuống xung quanh.

 Họ thậm chí đã chế ra 5 nguyên mẫu để trình cho các nhà đầu tư tiềm năng. Đây là một phát minh có khả năng thay đổi ngành công nghiệp âm thanh.
Nhưng thật không may, chiếc IXI có một vấn đề lớn: Nó chỉ chứa đủ bộ nhớ cho 3 phút rưỡi âm nhạc, như vậy thì chẳng thể tận hưởng âm nhạc một cách thoải mái theo ý muốn của bản thân.

Bởi hầu như không ai có thể mua một chiếc máy vi tính vào thời đó, nên Kramer đã đề nghị đưa các thiết bị đầu cuối (terminal) vào trong các cửa hàng âm nhạc, kết nối thông qua điện thoại với một máy chủ âm nhạc trung tâm để người dùng có thể mua và tải các bản nhạc yêu thích của họ tại cửa hàng. Cần nhớ rằng chúng ta đang nói đến các modem điện thoại (giống modem internet hiện nay) vào năm 1979, có nghĩa là nếu theo ý tưởng của Kramer mọi người có thể sẽ tự mang lều bạt và nhu yếu phẩm để đến đây cắm trại trong hai tháng trong khi chờ tải xong xuôi bản “Yesterday” của nhóm The Beatles.
2. Xe hơi

Được cho là đã được phát mình vào …

… cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Thực ra đã được phát minh vào …

Một nhà phát minh người Pháp tên Nicolas Joseph Cugnot đã chế ra một cái, trước cuộc Nội chiến Hoa Kỳ (1765 – 1783).
Trở lại cái thời kỳ khi mà hầu hết mọi người đang quy chụp bệnh tật của họ cho những thế lực siêu nhiên, Cugnot đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời: một cỗ xe ngựa không cần ngựa kéo. Năm 1769, ông đã hoàn thành cỗ xe ngựa không ngựa kéo đầu tiên của mình; một cỗ xe chạy bằng động cơ hơi nước.
Nó có thể mang chở 4 tấn cân nặng trong khi di chuyển tại mức vận tốc đáng nể 4 km/h.

Tại sao chúng ta lại chưa từng nghe đến việc đội quân hùng mạnh của Napoleon được trang bị những “cỗ xe ngựa” sử dụng năng lượng hơi đốt nhờ sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ san bằng quân Anh dưới những bánh xe robot của họ? Bởi lẽ, các phát minh này có một vấn đề. Khi thử nghiệm cỗ máy của mình vào năm 1771, Cugnot đã mất phanh tay và đâm vào bức tường gạch.

Không thể phủ nhận đây chắc chắn là một phát minh mang tính cách mạng, nhưng nó vẫn còn khá chậm chạp, nặng nề và khó lái. Vả lại, Cugnot không còn đủ tiền để cải tiến sáng chế của ông, và trong khi chính phủ Pháp tỏ ý muốn tiếp tục với ý tưởng này, thì một cuộc nổi dậy nhỏ của một nhóm người với tên gọi Cuộc Cách mạng Pháp đã đặt dấu chấm hết cho điều này.
3. Tia nhiệt

Được cho là đã được phát minh vào …

năm 2007, khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc quân đội Mỹ ra mắt một loại vũ khí tia nhiệt. Với tên gọi Active Denial System, loại vũ khí này giống một cái chảo vệ tinh, nhưng có dạng hình vuông mòn 4 góc cạnh, đặt trên một chiếc xe quân đội, có thể bắn tia nhiệt đến đối phương trong vòng bán kính 500 m, hâm nóng lớp da bề mặt lên mức hơn 50 độ C. Theo thông báo từ phía quân đội, do chỉ thâm nhập da thịt sâu đến 0,4 mm, nên loại vũ khí này chỉ nhằm mục đích giải tán đám đông, chứ không nhằm mục đích biến mọi người thành tro bụi.
Thực ra đã được phát minh vào …

Vâng, bạn có thể quay ngược trở lại từ năm 400 trước Công nguyên, khi người ta đánh bóng các bề mặt để hội tụ ánh sáng mặt trời nhằm nhóm lửa hoặc hâm nóng đối phương. Tuy nhiên, những tia nhiệt chỉ trở nên thú vị vào năm 212 TCN khi Ác si mét được cho là đã tạo ra tia nhiệt để đốt cháy tàu đối phương nhằm bảo vệ thành phố Syracuse.

Như các nhà bình luận đã chỉ ra, rất nhiều nhà khoa học cho rằng tia nhiệt của Archimedes chỉ là một chút phóng đại trong sử sách. Nhưng một số người khác thì không đồng tình với ý kiến này.

Năm 1973, TS Ioannis Sakkas, một kỹ sư người Hy Lạp đã tiến hành các thí nghiệm chứng minh rằng tia nhiệt chết người của Archimedes không phải là một sự thổi phồng trong văn chương. Thay vì sử dụng một tấm gương khổng lồ như những người khác đã từng thử làm và không thành công, Sakkas đã sử dụng 50 tấm gương bằng đồng, mà khi phản chiếu ánh sáng vào một chiếc thuyền gỗ nhỏ, sẽ đốt cháy nó trong một khoảng thời gian rất nhanh.
Khi đối mặt với hai luồng giả thuyết khả thi, quyết định cuối cùng nằm ở bạn.

4. Máy tính

Được cho là đã được phát minh vào năm …

Trong khoảng Thế chiến II, bởi Alan Turing hoặc bởi Konrad Zuse.
Thực ra đã được phát minh vào …

Vào khoảng năm 1833. Charles Babbage là một người đàn ông rất ghét sai sót. Các sai sót và lỗi sai toán học khiến ông rất buồn phiền, đã thúc đẩy ông xây dựng một cỗ máy phức tạp nhằm chặn đứng các phép tính sơ sót.

Năm 1822, Babbage đề xuất ý tưởng xây dựng một chiếc máy tính cơ khí để sắp xếp thứ tự các hàm đa thức. Chính phủ Anh đã tài trợ cho ông một khoản tiền lớn để thực hiện dự án này.

Cùng thời điểm đó Charles đã chuyển sự tập trung sang một thứ khác lớn hơn. Ông quan sát chiếc máy sắp xếp hàm đa thức tuyệt vời của mình và tự hỏi “Phải chăng có thứ gì đó có thể tuyệt vời hon cả các hàm đa thức? Một chiếc máy được lập trình để thực hiện đủ các phép tính khác nhau!” Vậy nên ông đã thai nghén ra ý tưởng về Cỗ máy Phân tích.
Ông đề xuất xin vốn từ Hiệp hội Thúc đẩy Khoa học Anh, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng.

Phiên bản cuối cùng của chiếc máy tính này sở hữu dung lượng có thể ghi nhớ được 1.000 số, mỗi số chứa 50 số thập phân dài ở đằng sau, chiếm khoảng 20,7 Kb. Babbage đã mất vào năm 1878 trong khi vẫn đang loay hoay hoàn thiện mẫu thiết kế này.

Một câu chuyện ngoài lề. Phát minh của Babbage đã tạo ra một ngành nghề mới. Augusta Ada King, nữ bá tước xứ Lovelace, người tạo ra chương trình đầu tiên cho cỗ máy chưa bao giờ được hoàn thiện, đã trở thành lập trình viên đầu tiên trong lịch sử.

Augusta Ada King, nữ bá tước xứ Lovelace, lập trình viên đầu tiên trong lịch sử.
5. Tàu ngầm

Được cho là đã được phát minh vào năm …

Hầu hết mọi người sẽ bảo bạn rằng tàu ngầm được phát minh trong giai đoạn Thế chiến I hay trước đó vào năm 1870, thời điểm nhà văn Jules Verne tiên đoán chính xác sự ra đời của nó sau này trong cuốn tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới biển.

Thực ra đã được phát minh vào …

Mô tả đầu tiên về một chiếc tàu có khả năng lặn ngụp dưới nước mà không mang trên mình màu sắc ma thuật, phù thủy thực ra đã xuất hiện vào năm 1580 từ William Bourne, một chủ quán rượu. Ông đã thiết kế ra một cách giúp các con tàu tăng giảm thể tích, từ đó thay đổi tỷ trọng. Bởi Bourne là một chủ quán rượu và thích bầu không khí thoải mái, không tù túng, thế giới đã phải đợi đến năm 1623 trước khi con tàu ngầm đầu tiên được xây dựng. Chiếc tàu ngầm của Cornelius Drebbel người Hà Lan được đẩy bởi 12 người chèo thuyền và có thể chìm xuống độ sâu 4,57 m.

30 năm sau, chiếc tàu ngầm chiến trận đầu tiên ra đời.

Hứng thú với phát minh này, Mỹ đã tiến hành sử dụng tàu ngầm trong các cuộc chiến. Năm 1776, Ezra Lee đã lái con tàu Turtle, một con tàu ngầm được chế tạo bởi một cựu học sinh 16 trường Đại học Yale, tên David Bushnell. Vũ khí của tàu Turtle nhằm mục đích khoan lỗ vào tàu quân địch để đặt các quả bom hẹn giờ vào bên trong.

Tàu ngầm khoan lỗ tàu quân địch, phát minh của một cựu học sinh 16 trường Đại học Yale, tên David Bushnell.

Nguồn:ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *