Thuê sát thủ trên dark web – Tưởng dễ như phim mà khó không tưởng

Những tưởng với mạng internet ngày nay, thuê mướn một sát thủ sẽ dễ dàng như trong phim nhưng hóa ra cuộc sống này lại không vận hành như thế.

dar1

Truy cập vào một website có tên Azerbaijani Eagles, bạn có thể thuê sát hại ai đó với mức giá 5.000 USD. Trên một website khác có tên Slayers Hitmen, bạn còn có nhiều lựa chọn hơn khi có thể ra giá 2.000 USD cho một trận đòn, hoặc đến 50.000 USD cho một việc sát hại bằng cách tra tấn. Chỉ việc click chuột và trả tiền, đúng là dễ như thuê sát thủ thời 4.0.

Nhưng đừng hy vọng bạn có thể dễ dàng tìm được ai đó làm việc kinh khủng này cho mình. Các chuyên gia và những lực lượng thực thi pháp luật đã nghiên cứu các trang web này và nhận ra rằng – gần như mọi trang web trong thế giới dark web hay dark net này – đều là lừa đảo. Thậm chí chưa từng có vụ giết người nào được ghi nhận có sự tham gia của những trang web này.
Nhưng điều này không có nghĩa các website này không chút liên quan nào đến các giao dịch đen tối đằng sau nó. Thế nhưng chính những website này lại trở thành điểm nút để cảnh sát tìm được những người muốn trả tiền để sát hại một ai đó. Ví dụ mới đây nhất là một y tá ở bang Illinois đã phải chịu án 12 năm tù sau khi nhận tội đã gửi 12.000 USD bằng Bitcoin cho trang web Sicilian Hitmen International Network để tìm người sát hại vợ của bạn trai.

dar2

Website thuê sát thủ thì nhiều nhưng được mấy ai là thật

Giáo sư tại Đại học bang Michigan, Tom Holt và sinh viên của mình, Ariel Roddy từ lâu đã nghiên cứu về những trang web cho thuê sát thủ này. Từ lâu khả năng ẩn danh của internet đã được xem là tiềm năng để sinh ra các sàn giao dịch ngầm dành cho việc tìm kiếm sát thủ và thuê giết người.
Nhưng chỉ khoảng một thập kỷ gần đây, cùng với sự nổi dậy của dark web, các trang web tìm kiếm sát thủ mới thực sự nở rộ. Không giống như phần lớn các trang web truyền thống, dark web sử dụng công nghệ cho phép cả 2 bên của các tương tác trực tuyến che giấu được danh tính và vị trí của nhau cũng như với cả các lực lượng thực thi pháp luật. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa khả năng lừa đảo cũng cao hơn.

“Đây là một cơ hội tuyệt vời để lừa ai đó bởi vì bạn làm họ nghĩ mình là người nguy hiểm.” Emily Wilson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Terbium Labs, hãng bảo mật tập trung vào dark net. “Bạn sẽ làm gì nếu họ không làm được điều đó?”

Khi website thuê sát thủ đầu tiên được tìm thấy, nhiều người đã giả định rằng trong thế giới dark web đầy rẫy những kẻ giết thuê đang chờ đến lượt mình ra tay và được trả tiền.

dar3
Tuy nhiên chính những tài liệu quảng cáo đăng tải trên internet chính thống lại làm người ta nghi ngờ giả định đó. Một trang web như vậy, với tên gọi 18th Street Gang, đã quảng bá bản thân như là nơi “chỉ đường cho những sát thủ thực sự, các sự việc thực tế và các câu chuyện có thật.” Trang web này tuyên bố rằng những người nói các trang web thuê sát thủ là lừa đảo chỉ để mọi người không tìm kiếm chúng.

“Phần lớn khách hàng chỉ đưa ra yêu cầu cho những trang web thuê sát thủ đáng tin cậy đã được chứng minh là xác thực.” Trang web này cho biết.

Trong nghiên cứu bởi nhóm tại Đại học Michigan, nỗ lực đáng kể nhất mà nhiều website thực hiện là chứng minh tính xác thực của chúng, để khiến khách hàng cảm thấy thoải mái khi thanh toán bằng Bitcion, một đồng tiền mã hóa. Thuê sát thủ không phải là công việc có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng.
Ví dụ trang 18th Street Gang trên đã đính kèm nhiều đường dẫn tới những câu chuyện về các vụ giết người mà nó nói có sự tham gia của mình – nhưng chẳng có gì chứng minh được điều đó. Thậm chí, trang web này còn tuyên bố: “Chúng tôi có thể cung cấp video chứng thực cho dịch vụ của mình. Những bằng chứng đó không thể làm được nếu dịch vụ của chúng tôi là giả.”

Đại diện của một website thuê sát thủ khác, Darkmamba, cho biết trong email rằng việc chứng minh tính hợp lệ của họ là điều rất khó khăn bởi vì “điểm nhấn cho dịch vụ và nhiều điều khác của chúng tôi, bao gồm cả các diễn đàn tội phạm ngầm, là thực sự hoàn thành công việc mà không để lại bất cứ thứ gì có thể lần ngược ra chúng tôi.”

“Chúng tôi sử dụng ricin trong phần lớn phi vụ của mình và do bản tính của nó, sẽ không gây ra chút nghi ngờ nào.” Đại diện website cho biết. Ricin là chất độc được tìm thấy trong các hạt thầu dầu.

dar4

Tự mình ra tay sau khi sát thủ nhận tiền rồi mà không thực hiện
Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất từ nghiên cứu về các website thuê sát thủ này là mức giá mà các khách hàng phải trả trên những trang web này rất tương đồng với mức giá thuê các sát thủ ngoài đời thực – khoảng 11.000 USD ở Úc và 18.000 USD tại Anh.

Thế nhưng không nghiên cứu nào phong phú về các website này như của Chris Monteiro, nhà quản trị hệ thống tại London, người đã theo đuổi các cuộc điều tra của mình như một đam mê hơn là một công việc thông thường.

Thậm chí Monteiro còn hack vào một trong các website đó và tìm thấy thông tin của 283 người đã trả tiền cho các dịch vụ sát thủ. Ông còn tìm được các tin nhắn cho thấy những người vận hành các website này thường không có dự định thực hiện các vụ giết người.

dar5

Ví dụ “Tôi cần bạn giúp tôi làm một vài video chứng minh rằng nhóm Besa Mafia là có thật, nhưng không phải giết một ai cả.” Nhà vận hành viết trong một email gửi tới một đối tác bên ngoài để làm một video giống như thật. “Tôi không phải là kẻ giết người và tôi không muốn ai bị giết cả.”
Từ những thông tin ông Monteiro khai thác được, đã có 9 người bị bắt giữ vì có liên quan đến các vụ thuê đánh hoặc giết người. Một trong những vụ án khủng khiếp nhất dó là một người đàn ông ở Minnesota đã bị bắt vì đã tự tay sát hại vợ mình sau khi sát thủ mà ông thuê trên website Besa Mafia với giá 6.000 USD bằng Bitcoin đã không thực hiện nó.

Một vài tháng trước, một giám đốc bậc trung tại Singapore đã bị tuyên án tù 5 năm sau khi trả tiền cho trang Camorra Hitman để giết bạn trai của người tình cũ trong một vụ tai nạn ô tô. Không mấy ngạc nhiên khi điều này đã không xảy ra còn vị giám đốc trên đã bị bắt.

dar6

Nhưng không phải lúc nào cũng có những kẻ ăn quịt như vậy.
Báo cáo điều tra của BBC cho thấy một cảnh sát điều tra tại Nga có thể đã bị giết bởi 2 thanh niên sau khi chúng được một tay buôn ma túy thuê qua một sàn giao dịch trên dark net. BBC đã tìm thấy yêu cầu sát hại này được treo thưởng trên một trong những sàn giao dịch phổ biến trên dark web, nơi cũng buôn bán cả ma túy và thẻ tín dụng bị ăn trộm nữa. Trong hầu hết các vụ việc được treo thưởng ở đó, đây có lẽ là vụ án đầu tiên được thực hiện thành công trên dark web.


Mặc dù vậy số lượng các website này vẫn đang tiếp tục được nở rộ. Tính ẩn danh cùng tính chất mờ ám của các giao dịch có thể khiến họ dễ dàng lừa đảo người đưa ra yêu cầu. Hơn nữa, bà Wilson cho rằng, điều khiến giới tội phạm quan tâm đến các trang web này là những mặt hàng phạm pháp khác, đó là buôn bán ma túy và những thông tin nhạy cảm của hàng triệu người khác.

Nguồn: Toquoc – Tham khảo New York Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *