“Thời gian” có tồn tại không? Tại sao “lý thuyết thời gian ảo” của Newton không được hầu hết mọi người chấp nhận?

Thời gian là cuộc sống, thời gian là tốc độ, thời gian là sức mạnh. Chúng ta biết rằng một ngày có 24 giờ, một giờ 60 phút và một phút 60 giây. Có thể nói thời gian liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày của con người, cuộc sống của con người không thể tách rời thời gian.

Từ xưa đến nay, có rất nhiều câu tục ngữ, câu nói nổi tiếng về thời gian, có thể nói không còn nghi ngờ gì nữa về sự tồn tại của thời gian. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học, ngày càng có nhiều người đặt ra mối nghi ngờ về thời gian.

Thời gian có tồn tại không? Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu điều này, bao gồm cả Einstein và Newton.

Thời gian có thể không tồn tại
Thông qua lý thuyết thực nghiệm liên tục của các nhà khoa học đã chứng minh được rằng vũ trụ được sinh ra trong một vụ nổ lớn cách đây 13,8 tỷ năm. Thời gian và không gian vật chất được tạo ra sau vụ nổ lớn này. Vũ trụ và vật chất là những thứ thực chất mà con người có thể nhìn thấy và thậm chí chạm vào được, nhưng thời gian là một trạng thái hoàn toàn khác với hai trạng thái còn lại.

Không khí có thể không nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng không khí được tạo thành từ các phân tử dưới kính hiển vi. Thời gian không thể được nhìn thấy, chạm vào, hoặc thậm chí không bị phát hiện. Chính vì đặc thù của thời gian mà nhiều nhà khoa học không chứng minh được sự tồn tại của nó nên họ cho rằng thời gian có thể chỉ là ảo ảnh của con người. Rốt cuộc, làm sao một thứ không thể kiểm tra được lại có thể nói là có thật?

Trong cuộc sống hàng ngày, ớt thường được thêm vào các món ăn chính khác như một món ăn phụ. Nhiều người cho rằng chua, ngọt, đắng, cay là sở thích của con người. Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học liên tục kiểm tra và xác minh, cuối cùng đã đưa ra một kết luận, đánh đổ trí tưởng tượng của mọi người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hạt tiêu hoàn toàn không phải là một mùi vị như mọi người vẫn nghĩ, nó chỉ là cảm giác của con người. Vị cay mà mọi người sẽ cảm nhận được khi ăn ớt thực chất không phải là vị giác mà là cơ thể con người.

Từ ví dụ về hạt tiêu/ ớt, chúng ta có thể biết rằng có rất nhiều ảo tưởng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Vì vậy các nhà khoa học cho rằng đôi khi có thể giống hạt tiêu, đó là lỗi của chính nhận thức của con người. Thời gian chỉ là nhận thức của con người, nó tồn tại, nhưng có lẽ thời gian hoàn toàn không tồn tại trên thực tế. Do đó, nhiều nhà khoa học cũng đã chứng minh thông qua một số lượng lớn các thí nghiệm để nghiên cứu xem thời gian có tồn tại hay không, trong đó có Einstein và Newton.

Không có khái niệm tuyệt đối về thời gian

Einstein
Từ năm 1905 đến năm 1916, Einstein công bố thuyết tương đối, từ đó ông giải thích sự tồn tại của thời gian. Ông tin rằng không-thời gian tuyệt đối truyền thống đã thay thế không-thời gian một chiều của thời gian. Thời gian là một thành phần không thể tách rời của vũ trụ, không gian và thời gian không tạo thành một không gian ba chiều và một chiều thời gian hoàn toàn khác mà là một không-thời gian bốn chiều.

Thời gian nó là chuyển động so với người quan sát, nó được biểu hiện bằng các quy luật vật lý và hoàn toàn có thể dự đoán được. Bản thân thời gian là tuyệt đối, chỉ cần có một cách tương đối để đo nó. Einstein đã giải thích thời gian từ năm lý thuyết: thời gian tương đối, không-thời gian, giãn nở thời gian, giãn nở thời gian hấp dẫn và nghịch lý sinh đôi.

Newton
Ông tin rằng thời gian tồn tại một cách tĩnh tại, và không có khái niệm tuyệt đối về thời gian trong vũ trụ. Khi hai người cùng quan sát trạng thái chuyển động của cùng một vật, ở những nơi khác nhau, những góc khác nhau sẽ tồn tại những thời điểm khác nhau. Do đó, những người khác nhau tồn tại ở những thời điểm khác nhau, tức là không có thời điểm hoàn toàn giống nhau đối với cùng một người.

Thời gian mà con người có thể cảm nhận được ngày hôm nay chỉ là sự so sánh giữa hiện tại và quá khứ, tạo ra các thì khác nhau của quá khứ, hiện tại và tương lai. Ông cũng minh chứng thêm về lý thuyết: Khi một người ở trong một con tàu vũ trụ, dòng chảy của thời gian không giống với dòng thời gian có thể cảm nhận được trên Trái đất.

Thời gian là một cảm giác của ý thức
Trong cuộc sống hàng ngày, con người có thể nhận ra rằng sự thay đổi của thời gian chủ yếu dựa vào trạng thái phát triển của sự vật khác, sự thay đổi không ngừng của sự vật khiến người ta nghĩ rằng thời gian tồn tại và không ngừng biến đổi. Không chỉ Einstein tin rằng thời gian là tương đối, mà Newton còn tin rằng thời gian thực chất chỉ là cảm giác của ý thức con người thông qua quan điểm vật lý học.

Ông tin rằng cho dù đó là thời gian thực, thời gian tuyệt đối hay thời gian được xác định theo toán học, chúng thực sự được xác định bởi các đặc điểm riêng của chúng. Thời gian trôi qua không liên quan gì đến những thứ bên ngoài. Thời gian tương đối mà con người có thể nhận thức được bên ngoài, thời gian bình thường và thời gian biểu kiến, thực sự là thước đo thời gian cho sự tiếp tục của chuyển động.

Ví dụ, mọi người sử dụng một giờ, một ngày, một năm hoặc một tháng để thay thế thời gian thực. Thời gian thực sự là một so sánh của hai. Nó giống như một thiếu niên trở thành một ông già, nó chỉ là sự so sánh giữa tuổi trẻ và tuổi già. So sánh về mặt thể chất của người này tương đối suy giảm, nhưng thực chất của anh ta không thay đổi, những thay đổi diễn ra trong giai đoạn này không liên quan gì đến thời gian, nó chỉ là sự thay đổi về thể chất.

Lời giải thích từ vật thể là Đại Tây Dương hiện tại vẫn là một đại dương rộng lớn cách đây hàng nghìn năm. Dù đã một nghìn năm trôi qua nhưng trên thực tế, đại dương này vẫn chưa có sự thay đổi nào đáng kể, nếu có thay đổi thì có thể là sự suy giảm hoặc tăng lên của các loài sinh vật biển và sự thay đổi của diện tích biển. Và những thay đổi này có liên quan đến sinh vật hay nắng mưa… nhưng ít liên quan đến thời gian, vì thời gian không ăn nhập với nhau.

Cuộc thảo luận về thời gian tiếp tục
Từ lý thuyết của Einstein và Newton, họ tin rằng thời gian không tồn tại. Quan điểm này rất mâu thuẫn với quan điểm thông thường, và nhiều nhà khoa học cũng đã kiểm chứng nó. Cuối cùng, người ta nhận thấy rằng từ thực tế thí nghiệm và một số quan sát, cho dù đó là thuyết tương đối của Einstein hay cơ học của Newton, gần như có thể nghĩ rằng quan điểm cơ bản của hai người này về thời gian đã được thiết lập.


Không chỉ Einstein và Newton nghĩ rằng thời gian chỉ là một dạng ảo, nó không thực sự tồn tại. Nhiều nhà khoa học khác cũng đưa ra những quan điểm tương tự này. Nhưng thời gian tồn tại đối với con người bình thường, nhưng vì một lý do nào đó, con người không thể nhìn thấy hay chạm vào thời gian.

Rốt cuộc, nếu không có thời gian trong không gian mà con người sinh sống, thì xã hội này sẽ không có trật tự. Có vấn đề lớn trong công việc, cuộc sống và học tập. Vì vậy, theo quan điểm xã hội học, thời gian thực sự là một thứ thực chất của tồn tại, tồn tại trong quá trình phát triển của con người và trong từng mảnh vụn của cuộc sống hàng ngày.
Nguồn: VNR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *