Thiên thạch Hoba nặng 60 tấn là thiên thạch lớn nhất thế giới

Thiên thạch Hoba là một thiên thạch khổng lồ nằm ở Namibia, một quốc gia châu Phi, nặng 60 tấn, hiện được mệnh danh là thiên thạch lớn nhất thế giới.

Do kích thước “khủng”, Nó đã không dịch chuyển đi đâu trong hơn một thế kỷ kể từ khi nó được phát hiện, và ngày nay vị trí của nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Thiên thạch Hoba được Jacobus Hermanus Brits, chủ sở hữu của trang trại Hoba West, phát hiện vào năm 1920 ở Vùng Otjozondjupa ở đông bắc Namibia.

Lúc đó Blitz đang cày ruộng với con bò. Chiếc máy cày của anh ta đột nhiên va phải một mảnh kim loại và dừng lại.

Không lâu sau, vật thể kim loại được đào lên khỏi đất và được chứng minh là thiên thạch, điều này đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Các nhà khoa học tin rằng thiên thạch được đặt theo tên của trang trại, Thiên thạch Hoba, đã va vào Trái đất khoảng 80.000 năm trước. Một giả thuyết cho rằng thiên thạch va vào bề mặt với tốc độ rất chậm. Các nhà khoa học tin rằng đó là lý do tại sao nó bị dẹt.

Đây là một sơ đồ của một thiên thạch va vào trái đất. (Pixabay)
Năm 1955, chính quyền Namibia tuyên bố Thiên thạch Hoba là di tích quốc gia của đất nước. Nhưng đã có những nỗ lực trong nhiều năm để đào một mảnh nhỏ của thiên thạch Hoba.

Năm 1987, Blitz tặng Thiên thạch và vùng đất xung quanh Thiên thạch Hoba cho ủy ban quản lý thiên thạch. Sau này đã thiết kế lại địa điểm với sự tài trợ của một công ty khai thác.

Họ đào đất xung quanh và xây dựng khu vực trưng bày Thiên thạch. Họ cũng xây nhà vệ sinh, lối đi, và khu vực nướng thịt. Với một khoản phí nhỏ, khách du lịch có thể đến đây để ngắm Thiên thạch Hoba.

Hiện nay, mỗi năm, Hoba thu hút tới hàng ngàn lượt du khách tới chiêm ngưỡng nó.

Một số Thiên thạch khác:

Thiên thạch El Chaco (Argentina), nặng 37 tấn
El Chaco là mảnh lớn nhất của thiên thạch “mẹ” đã bị vỡ nát để hình thành nên cánh đồng thiên thạch rộng tới 60km2 ở Argentina. Đây là tảng thiên thạch đơn lẻ nặng thứ hai từng được tìm thấy trên Trái đất.

El Chaco được chính thức phát hiện năm 1969 ở độ sâu 5 mét nhờ một máy dò kim loại, mặc dù đã có thông tin về hố bao quanh nó từ năm 1576 và thổ dân địa phương cũng rất tường tận về nơi này. Thêm một tình tiết giật gân nữa là, năm 1990, một cảnh sát Argentina đã đạp tan âm mưu đánh cắp El Chaco của một kẻ săn thiên thạch có tên gọi Robert Haag.

Tảng Thiên thạch Ahnighito (Greenland), nặng 31 tấn
Ahnighito – tảng lớn nhất tách ra từ thiên thạch “mẹ” Cape York nặng tới 31 tấn và là tảng thiên thạch nặng nhất mà con người từng dịch chuyển. Những lời đồn đại về mỏ sắt Greenland đã tới tai các nhà khoa học từ năm 1818, nhưng mãi tới năm 1894, nhà thám hiểm người Mỹ Robert E Peary cuối cùng mới tìm thấy vị trí chính xác của nó, với sự hỗ của một hướng dẫn viên vô danh người địa phương.


Phải mất tới 3 năm, ông Peary mới tìm được cách di chuyển các tảng thiên thạch lên thuyền, không kể đến việc xây dựng tuyến đường sắt duy nhất ở Greenland và sự giúp đỡ quý báu của người Inuit. Tuy nhiên, nhà thám hiểm láu cá rốt cuộc đã xoay sở bán các tảng thiên thạch cho Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ lấy 40.000 USD. Để phù hợp với việc trưng bày, bảo tàng đã cho xây dựng một chân đế để nâng đỡ tảng thiên thạch “khủng” có diện tích tới 12,1m2.

Nguồn: VDH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *