Thiên thạch cực “khủng” lóng lánh hơn cả vàng ròng

Thiên thạch Fukang 4,5 tỉ năm tuổi lao xuống sa mạc Gobi, Trung Quốc, năm 2000 có vẻ đẹp ngoạn mục, với các tinh thể óng ánh sắc vàng.

thienthachfukang1

Thiên thạch Fukang được phát hiện ở sa mạc Gobi, Trung Quốc. Nó có bề ngoài bình thường nhưng khi “mổ xẻ” thì nó sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo và tạo ra hiệu ứng màu sắc tuyệt đẹp khi soi dưới ánh sáng Mặt trời

thienthachfukang2

Một người leo núi phát hiện ra nó. Sau đó, thiên thạch này được chia ra thành nhiều phần để mổ xẻ, bán đấu giá. Người ta phát hiện ra Fukang có các tinh thể óng ánh sắc vàng trong suốt của một loại khoáng chất có tên olivine lập lòe theo một cấu trúc có hình tổ ong của hợp chất nickel-sắt.

thienthachfukang3

Chính vì vậy, nó được đánh giá là thiên thể đẹp nhất mà con người từng nhìn thấy.

thienthachfukang4

Sau đó, thiên thạch Fukang được chia thành hàng chục mảnh nhỏ đem bán đầu giá và chia ra cho các nhà khoa học ở nhiều quốc gia nghiên cứu.

thienthachfukang5

Trong số đó, có 31kg thiên thạch được gửi đến Đại học Arizona.
thienthachfukang6

Năm 2008, một phần của thiên thạch Fukang đem bán đấu giá với mức khởi điểm là 2.000.000 USD tại Bonham, New York (Mỹ). Kết quả là nó được bán với giá gấp đôi so với cái giá được đưa ra ban đầu.

thienthachfukang7

Nhờ có cấu tạo một nửa là nickel sắt, một nửa là olivine nên thiên thạch này có hình dáng rất giống đá mosaic kỳ bí.

thienthachfukang8

Các chuyên gia tin rằng, Fukang có nguồn gốc từ sâu bên trong các thiên thạch nguyên thủy. Nó được hình thành trong quá trình kiến tạo hệ Mặt trời cách ngày nay 4,5 tỷ năm.

Theo Kien Thuc, Amusingplanet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *