Thí nghiệm khoa học trên chuột: Ẩn dụ về ngày tận thế

Đủ lương thực, đủ nước uống, và không có kẻ thù – môi trường tựa như thiên đường của loài chuột đã biến thành địa ngục chỉ sau 600 ngày. Tại sao lại như vậy?

Ngày tận thế (Ảnh minh họa: Pixabay)

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng hành vi của loài vật cũng có thể trở thành cơ sở để dự đoán xã hội nhân loại trong tương lai? Thí nghiệm sau đây sẽ khiến chúng ta phải suy ngẫm. 

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, nhà sinh vật học John B. Calhoun đã thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm nghiên cứu hành vi của chuột. Đặc biệt nhất phải kể đến một thí nghiệm ghê rợn khi ông cung cấp điều kiện sống lý tưởng cho 4 cặp chuột trong một không gian giới hạn, và quan sát quá trình phát triển của quần thể chuột này.

Nhà nghiên cứu John B. Calhoun cùng các thí nghiệm liên quan đến chuột (Ảnh: Yoichi R Okamoto, Wikimedia)

Với khả năng sinh sản nhanh chóng, số lượng chuột đã tăng gấp đôi mỗi 55 ngày. Con số này tiếp tục tăng và đạt mốc 620 con chuột vào ngày thứ 315, để rồi đột ngột giảm mạnh. Lần sinh nở thành công cuối cùng của quần thể này là vào ngày thứ 600. Điều đáng chú ý là trong khoảng thời gian từ ngày thứ 315 đến ngày thứ 600, nhóm nghiên cứu ghi nhận một hiện tượng được gọi là “tha hóa hành vi” – những con chuột không còn có thể giữ được cấu trúc xã hội và trạng thái hành vi bình thường.

Chuột có khả năng sinh sản nhanh chóng và thường là con vật được dùng trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Sipa, Pixabay)
Sự việc bắt đầu khi rất nhiều chuột cái không thể có thai, hoặc chết trong khi sinh. Số còn lại không hoàn thành chức năng của chuột mẹ và ruồng bỏ chuột con. Những con chuột đực có hành vi loạn tính hay ăn thịt lẫn nhau. Dù vẫn còn nhiều không gian, phần lớn đàn chuột sẽ tụ tập lại một chỗ, ăn và ngủ. Một số con chuột sẽ sống tách mình và chỉ ăn uống khi những con khác đang ngủ. Toàn bộ cấu trúc xã hội của bầy chuột sụp đổ. Trong những nhóm chuột biểu hiện bất bình thường nhất, tỉ lệ chết của con non lên tới 96%.

Kết quả thí nghiệm đã được John B. Calhoun công bố. Ông cho rằng biểu hiện của bầy chuột có thể là một ẩn dụ cho tương lai của nhân loại, khi con người không còn có thể giữ vững được nhân tính. 50 năm về trước, thí nghiệm này đã làm người ta phải rùng mình ghê sợ.


Liệu đây có là một ẩn dụ cho ngày tận thế của loài người? (Ảnh: Twitter)

Ngày nay, chẳng phải chúng ta cũng đang chứng kiến sự “tha hóa hành vi” ở nhân loại sao? Các con nghiện thực hiện các hành vi loạn tính, ăn ngủ bất thường. Trong xã hội có những người sẵn sàng chạy theo trào lưu nọ, mốt kia mà không cần suy nghĩ. Nhiều người vẫn đang mặc sức đấu đá, chém giết… Ô nhiễm và chất độc tràn lan, không chỉ khiến ung thư mà còn khiến nhiều đứa trẻ sơ sinh di dạng, chết yểu.

Nếu nhân loại không thể sửa đổi chính mình thì phải chăng chúng ta sẽ đến ngày tuyệt diệt?

Nguồn: DKN – Tác giả: Tara MacIsaac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *