Thêm một tác phẩm của Da Vinci được giải mã

Bí ẩn trong kiệt tác 500 tuổi của danh họa Da Vinci vừa được khám phá nhờ thuật toán mới.

vanci3

Bức Virgin of the Rocks

Theo CNET, nhiều học giả và người hâm mộ đã nghiên cứu bức Virgin of the Rocks của Leonardo da Vinci suốt 5 thế kỷ qua nhưng vẫn không thể phát hiện bí mật bên trong tác phẩm. Hôm 4/2, Đại học Imperial College London (Anh) tuyên bố đã thành công trong việc vén bức màn bí ẩn 500 tuổi do danh họa người Ý tạo ra.

Theo đó, Giáo sư Pier Luigi Dragotti của Imperial College London và tiến sĩ Catherine Higgitt làm việc tại Phòng trưng bày Quốc gia Anh đã dùng thuật toán mới kết hợp với kỹ thuật quét huỳnh quang tia X (XRF-MA) để quét và lập bản đồ nguyên tố hóa học trong bức tranh.
vanci

vvanci

Nét vẽ bí ẩn bên trong bức Virgin of the Rocks. Ảnh: Imperial College London.

Từng pixel của Virgin of the Rocks được kiểm tra tỉ mỉ bằng máy quét hồng ngoại nhằm phát hiện các thành phần hóa học được danh họa sử dụng, trong đó có kẽm. Bước kế tiếp, các nhà nghiên cứu phát triển thuật toán để sắp xếp lượng dữ liệu khổng lồ này.

Từ đó, họ phát hiện ra các nét vẽ đầu tiên trước khi Leonardo da Vinci xóa bỏ và thay thế bằng bố cục khác. Chúng chứa hình ảnh Chúa Hài đồng và thiên thần có cánh.


Phát biểu trên trang thông tin của Đại học Imperial College London, Giáo sư Pier Luigi Dragotti cho biết quá trình nghiên cứu được thực hiện rất công phu. “Mỗi pixel có nhiều lớp vẽ, mỗi lớp lại chứ nhiều nguyên tố với số lượng khác nhau. Chúng tôi đã phân tích từng pixel trước khi kết hợp chúng thành các phần nhỏ trong bức tranh. Từ đó phác họa nên hình ảnh sắc nét hơn của thiên thần và em bé”, ông chia sẻ.

Theo nhóm tác giả, kỹ thuật này có thể ứng dụng vào việc khôi phục hình ảnh của các tác phẩm tương tự. Kết quả trên mở ra hướng nghiên cứu mỹ thuật mới, phục vụ cho công tác giảng dạy sinh viên và phân tích dữ liệu tại các phòng trưng bày.

Virgin of the Rocks (Đức Mẹ đồng trinh trong hang), một trong những tác phẩm nổi tiếng về chủ đề Công giáo của danh họa Leonardo da Vinci, được vẽ trong khoảng thời gian từ 1483-1486. Bức tranh hiện được giới thiệu tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London (Anh).
Nguồn: Zing – Theo Cnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *