Thành phố ngầm có tượng nhân sư dưới biển Cuba phải chăng là một phần của lục địa Atlantis?

Hai nhà khoa học đã xác định được sự tồn tại của một thành phố khổng lồ dưới đáy biển ở ngoài khơi Cuba, nghi là một phần tàn tích của lục địa huyển thoại Atlantis.

I. Báo cáo

Di chỉ thành phố cổ đại này — bao gồm vài bức tượng nhân sư và ít nhất bốn kim tự tháp khổng lồ cùng nhiều công trình khác – nằm đúng tại rìa của “Tam giác quỷ Bermuda”.

Theo một báo cáo của Arclein từ Terra Forming Terra trong bài viết “Quần thể Kim tự tháp ngầm dưới biển Cuba”, các bằng chứng cho thấy một thành phố từng bị nhấn chìm bởi nước biển dâng và vùng đất mà nó tọa lạc bên trên đã chìm xuống đáy biển. Hai hoạt động địa chất này xảy ra đồng thời. Điều này ăn khớp hoàn hảo với truyền thuyết về lục địa thất lạc Atlantis.

Ảnh chụp di chỉ ngầm dưới biển ngoài khơi Cuba.

Thảm họa này có thể xảy ra vào giai đoạn cuối kỷ Băng hà cuối cùng (khoảng 12.000 năm trước), sau đó Trái Đất tiến nhập vào một thời kỳ ấm áp hơn. Khi chỏm băng Vùng Bắc cực tan chảy nó đã khiến mực nước biển gia tăng nhanh chóng trên thế giới, đặc biệt tác động đến Bắc Bán cầu. Các đường bờ biển thay đổi; đất đai bị thất lạc; các hòn đảo (thậm chí các lục địa đảo) biến mất dưới biển sâu.

Vào cuối kỷ Băng hà cuối cùng mực nước biển thấp hơn ngày nay gần 122 mét. Một khi mực nước biển bắt đầu gia tăng, chúng sẽ dâng lên nhanh chóng. Khi tình trạng này xảy ra, nhìn chung, nhiều khả năng không có công nghệ nào vào thời đó, hay thời nay, đủ sức cứu vớt lục địa Atlantis khỏi số phận bị nhấn chìm dưới biển. Cũng có bằng chứng khá chắc chắn cho thấy vùng đất từng một thời nằm trên vùng biển Caribe ngày nay cũng đồng thời chìm xuống đáy biển.

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba trì hoãn cuộc nghiên cứu
Theo nhà báo Luis Mariano Fernandez, thành phố này được phát hiện nhiều thập kỷ trước, nhưng tất cả mọi nỗ lực tiếp cận nó đã bị ngăn chặn trong và sau Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba .
“Chính phủ Mỹ đã khám phá ra di chỉ trên trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào thập niên 60 của thế kỷ trước, các tàu ngầm hạt nhân tuần tra trong Vịnh (ở vùng biển sâu) đã bắt gặp các cấu trúc dạng kim tự tháp. Họ ngay lập tức cho ngừng các hoạt động và nắm lấy quyền kiểm soát tại khu vực, để nó không rơi vào tay Liên Xô”.

Một nhóm các nhà khoa học – các chuyên gia về biển sâu, nhà khảo cổ và nhà hải dương học đã tìm thấy tàn tích của các tòa nhà cổ đại 183 m dưới mặt biển. Họ nói thành phố này là Atlantis (thuộc một phần của lục địa Atlantis về phía Tây).

Bản đồ khái quát lục địa Atlantis.
Quan sát kỹ, trong dòng nước đúc, chúng ta có thể thấy hiện ra lờ mờ một kim tự tháp khổng lồ. (Ảnh: LMF)

Các kim tự tháp và tượng Nhân sư lớn hơn ở Ai Cập
Giả thuyết cho thấy đảo Cuba là vết tích còn sót lại của một nền văn minh huy hoàng trong quá khứ được củng cố bởi việc khám phá ra trên đảo các biểu tượng và chữ tượng hình vô cùng cổ xưa, trông giống với trên các công trình ngầm dưới biển.
Một kim tự tháp khổng lồ thứ hai được chụp bởi robot vận hành dưới nước ROV. (Ảnh: LMF)

Sử dụng tàu lặn thám hiểm, họ phát hiện thấy các kim tự tháp khổng lồ tương đồng (nhưng lớn hơn rất nhiều) các kim tự tháp ở Giza, Ai Cập. Họ ước tính các kim tự tháp Atlantis này được xây bằng các khối đá nặng đến hàng trăm tấn.

Thật đáng kinh ngạc khi thành phố cổ đại cũng có các bức tượng Nhân sư hùng vĩ và “các khối đá được sắp đặt như ở vòng tròn cự thạch Stonehenge ở Anh, và một loại ngôn ngữ được khắc lên mặt đá”, Fernandez báo cáo.
Liệu một khám phá như vậy có thể thay đổi nhận thức về lịch sử nhân loại hay không? Có, nó có thể thay đổi mọi thứ’.

“Nó đã xác nhận rằng các khối đá được cắt xẻ, chạm khắc và đánh bóng để ăn khớp với nhau và tạo nên các cấu trúc lớn hơn. Về các chữ khắc kỳ lạ, một số trong chúng giống với chữ tượng hình Ai Cập, rất ít được biết đến, ngoại trừ chúng có rất nhiều và được tìm thấy ở hầu khắp di chỉ. Chúng cũng có các biểu tượng và hình vẽ với ý nghĩa chưa rõ ràng”, Fernandez viết.

Công cuộc thám hiểm Atlantis, trong dự án gọi là Exploramar, đang triển khai mở rộng để tìm thêm nhiều bí ẩn của siêu thành phố này (thành phố kể trên không nhất định là thủ phủ Atlantis của lục địa Atlantis, mà có thể là một thành phố khác trên lục địa Atlantis rộng lớn).

Trao đổi với một nhà khoa học về khả năng di chỉ này thật sự là Atlantis, Fernandez trích lời một chuyên gia như sau:

“… tại các nền văn minh trên bán đảo Yucatan ngày nay có khả năng những gì còn sót lại của người bản địa ở những nơi đó có lẽ là người Olmecs hay một vài nền văn minh rất nguyên thủy của Yucantan, và khu vực phía Bắc Trung Mỹ — theo họ thì đã bắt nguồn từ một hòn đảo bị chìm xuống biển bởi một thảm họa. Hòn đảo này được gọi là Atlanticú”.

Điều này cũng khớp với câu chuyện về sự diệt vong đột ngột của lục địa Atlantis một thời huy hoàng. Không còn nghi ngờ gì nữa, Atlanticú chính là Atlantis. Thổ dân bản địa vẫn gọi nó là như vậy trong lịch sử của họ.
Fernandez phỏng vấn Pauline Zalitzki về Atlantis. (Ảnh: LMF)

Trong một cuộc phỏng vấn về cuộc thám hiểm siêu thành phố này, Fernandez đặt câu hỏi cho trưởng nhóm nghiên cứu Pauline Zalitzki về nền văn minh xây dựng nên nó.

“Khi chúng tôi công bố những thông tin đầu tiên về phát hiện này, Đại học Veracruz (Mexico) đã tỏ ra hứng thú với công việc của chúng tôi. Lúc đó chúng tôi đang chụp ảnh các công trình dưới đáy biển tại di chỉ. Viện Khảo cổ học của Đại học đã mời chúng tôi đến. Họ đang tiến hành nghiên cứu các bộ phận và tàn tích của nền văn minh Olmec (ở Nam Mỹ).
“Khi quan sát những bức ảnh chụp, họ nhận thấy nhiều sự tương đồng với các tàn tích được tìm thấy trong cuộc khai quật mà Viện Khảo cổ học đang tiến hành.

“Người Olmec và những tộc người bản địa khác đều có các bức tượng đánh dấu việc đặt chân lên lục địa [Nam Mỹ] này. Điều này có nghĩa là họ đến từ vùng đất nào đó ở phía Cuba, và sự kiện di tản hẳn đã xảy ra trong một trận động đất lớn khi vùng đất của họ chìm xuống biển.

Các bức tượng cho thấy họ thuộc về ba gia tộc được cứu (trong trận Đại Hồng Thủy đã nhấn chìm lục địa quê hương của họ). Một trong ba gia tộc này đã đến bờ biển Veracruz, được cho là người Olmec. Số khác đến Trung Mỹ rồi di chuyển sang bờ biển Thái Bình Dương, và những gia tộc này đã tạo nên nền văn minh Châu Mỹ bản địa như chúng ta biết đến ngày nay, bởi họ đã truyền thụ và phổ biến tất cả các kiến thức của mình.

Khi các nhà nhân chủng học quan sát các bức ảnh chụp dưới nước của thành phố này, và trông thấy một vài khối đá nguyên khối, một số biểu tượng, và chữ khắc, họ đã xác định chúng là mô típ của người Olmec. Họ đã rất ngạc nhiên”.

Ảnh chụp sonar một số siêu cấu trúc dưới đáy biển. (LMF)
Người Olmec là hậu duệ của những người sống sót của lục địa Atlantis, một nền văn minh tiên tiến hơn rất nhiều bị hủy diệt trong trận hồng thủy diễn ra vào cuối Kỷ Băng hà. Bản đồ thế giới được định hình lại và một nền văn minh cực kỳ cao cấp bị hủy diệt, chỉ còn được tưởng nhớ qua nhiều nghìn năm trong các truyền thuyết và vài đoạn đề cập ngắn của triết gia Plato.

Ảnh chụp một siêu cấu trúc dưới đáy biển khác của văn minh Atlantis. (LMF)

Nhưng Atlantis thật sự tồn tại, là có thực, và hai nhà khoa học Paul Weinzweig and Pauline Zalitzki đã tìm ra nó.
Tác phẩm nghệ thuật bên trên được tìm thấy tại thành cổ Tikal của người Maya, ở Guatemala. Nó có lẽ minh họa sự diệt vong của lục địa Atlantis trong trận Đại Hồng Thủy. Bởi nó không phù hợp với bức tranh chung, một nhà khảo cổ học người Đức đã mang nó về nước, ở đây nó đã “chẳng may” bị phá hủy trong Thế chiến II.

II. Cập nhập về nghiên cứu cấu trúc cự thạch ngầm dưới biển ngoài khơi Cuba
“Chúng (các khối đá cự thạch khổng lồ) là các cấu trúc rất đặc thù. Tôi không thể giải thích chúng một cách dễ dàng bằng một quá trình địa chất tự nhiên nào đó”, nhà địa chất học, TS Manuel Iturralde-Vinent từ Bảo tảng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Cuba, nhận định.
Kỹ sư hải dương học, Paulina Zelitsky,  miêu tả phát hiện năm 2000 của họ như sau:

“Có lẽ là một thành phố bị nhấn chìm được xây vào thời tiền sử, được cư ngụ bởi một nền văn minh cao cấp giống với văn minh tiền Teotihuacan trên bán đảo Yucatan… Các nhà nghiên cứu sử dụng thiết bị chụp quét sonar đã phát hiện tại độ sâu 670 mét dưới mặt biển một khu vực đất đai rộng lớn, bằng phẳng, với ảnh chụp rõ ràng một vùng đô thị được bao phủ một phần dưới lớp cát. Từ bên trên, các cấu trúc này trông giống kim tự tháp, đường xá và các tòa nhà”.

Kể từ đó, Paulina và chồng cô, Paul Weinzweig đã vài lần muốn gửi robot tự chế xuống khu vực này để ghi hình và thiết bị khoan để khoan lấy mẫu các khối đá cự thạch. Tuy nhiên, chi phí quá cao là một rào cản.

Hình ảnh tái dựng khu di chỉ dựa trên các bức ảnh chụp quét của Paul Weinzweig và Pauline Zalitzki. (Ảnh: Ancient Aliens)
Tuy nhiên họ vẫn định kỳ gửi các robot tự hành ROVS xuống thu thập các mẫu đá nhỏ nằm trên lớp cát dày xung quanh các “công trình” đá cự thạch lớn.

Một số mẫu vật được đưa đến cho nhà địa chất học, TS Manuel Iturralde-Vinent từ Bảo tảng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Cuba ở thủ đô Havana. TS Iturralde-Vinent đã nghiên cứu các ảnh chụp sonar cạnh bên và video ghi hình của di chỉ sâu nửa dặm này và kết luận rằng ông không thể giải thích các khối đá lớn, hình chữ nhật tọa lạc trên một mặt sân rộng lớn, phủ cát trắng trải dài hơn 20 km2 này là một công trình địa chất tự nhiên.

Còn Paulina Zelitsky thì miêu tả các cấu trúc này là các khối đá granit được đánh bóng không phải bắt nguồn từ Cuba hay bán đảo Yucantan.

III. Các cuộc phỏng vấn:
Paulina Zelitsky, Kỹ sư hải dương học, Advanced Digital Communications, Havana, Cuba:

Paulina Zelitsky bên máy tính của cô ở Havana đang nghiên cứu một khối đá dạng kim tự tháp được ghi hình sâu nửa dặm bên dưới mặt biển vào năm 2001.
Các mẫu vật thu thập dưới đáy biển đã xác nhận sự tồn tại của các công trình mà chúng tôi gọi là các công trình siêu cự thạch. Các mẫu vật là các khối đá granit, được đánh bóng toàn bộ, với hóa thạch kết thành lớp vỏ cứng bao bọc một phần bên ngoài. Đây là hóa thạch của những loài sinh vật hữu cơ thường sống trên bề mặt, không phải dưới đáy đại dương. Kết quả này rất thú vị bởi đây là bằng chứng cho thấy toàn bộ bề mặt đã chìm sâu xuống 700 mét dưới mực nước biển.

Khu vực này đã ghi nhận hoạt động địa chấn trong hàng nghìn năm. Và trên bề mặt đáy biển chúng tôi tìm thấy các vết nứt (đứt gãy) mà từ đó dung nham và tro bụi núi lửa thoát ra. Từ những cấu trúc này chúng tôi có thể vạch ra hình dạng của vùng đất chìm xuống dưới nước bởi bạn có thể trông thấy nó rõ ràng. Vùng đất chìm xuống trông rất rõ từ ảnh chụp khu vực đáy biển của chúng tôi. Và ở đó bạn có thể thấy các vịnh, trông giống bến cảng, và nó đều nằm tại độ sâu trong khoảng từ 700 đến 900 mét.

Về mặt địa chất, liệu TS Iturralde-Vinent và những người khác có bất cứ ý tưởng nào về điều gì đã xảy ra không? Liệu có thể một vụ phun trào núi lửa lớn hay hàng loạt vụ phun trào [đã đánh chìm vùng đất này]?

Hàng loạt vụ phun trào núi lửa có thể là khả năng, và theo ông ấy nó vẫn hoạt động. Hàng loạt vụ phun trào tạo ra một sự chuyển dịch mảng kiến tạo lớn đến mức khiến vùng đất đang chìm dần xuống. Lấy ví dụ đảo Cuba đã trồi lên sụt xuống một vài lần! Nhưng đó là hoạt động địa chất từ xa xưa. Còn hiện nay thì chủ yếu các đảo nằm giữa Yucatan và Cuba đang chìm xuống.

Ngoài ra, các loài sinh vật hữu cơ ở Yucatan và Cuba – đặc biệt ở khu vực cực tây bắc của Cuba (gần nhất với Yucatan) gọi là bán đảo Guanahacabibes – là hoàn toàn tương đồng. Hoàn toàn tương đồng. Từ khối đá vôi cho đến sinh vật hữu cơ, cũng như các loài động thực vật.

Hiển nhiên là, vùng đất nối liền hai khu vực Yucatan và Cuba với nhau trong quá khứ, đã bị chìm và hiện đang nằm dưới đáy biển. Vùng đất này bị chìm do sự chuyển dịch mảng kiến tạo.

Tất nhiên, các trận động đất và núi lửa sẽ theo sau sự chuyển dịch của mảng kiến tạo. Sự chuyển dịch mảng kiến tạo không phải là một hoạt động địa chất nhẹ nhàng. Nó luôn theo sau bởi hoạt động núi lửa và động đất dữ dội.

Chúng tôi nhìn thấy dưới đáy biển các vịnh và đường bờ biển của hòn đảo bị chìm. Chúng tôi cho rằng có một loạt đảo giữa Cuba và Yucatan, Chúng có thể đã chìm vào khoảng 15.000 năm trước.

Khu vực mà các công trình cự thạch tọa lạc là một khu vực tuyệt đẹp, sạch sẽ, bằng phẳng rộng khoảng 20 km2. Khu vực này bằng phẳng, hoàn toàn bằng phẳng. Một khu đất rộng lớn bằng đá silicon trắng.

Lý giải cho mức độ bằng phẳng tuyệt đối của vùng đất rộng 20km2 này như thế nào?


Toàn bộ hòn đảo đã chìm xuống. Có lẽ trong quá khứ Cuba và Yucatan từng nối liền với nhau. Nhưng dần dần, vùng đất nối liền này bị chia cắt thành nhiều đảo nhỏ và chìm xuống đáy biển. Do đó, vùng đất mà các công trình cự thạch tọa lạc bên trên đã chìm xuống trong khoảng 15.000 đến 50.000 năm trước.

Nếu có được một robot tự chế đặc biệt để xuống đó thăm dò, ông sẽ có thể chụp ảnh rõ nét và khoan sâu vào bên trong công trình cự thạch phải không?

Đúng vậy, tôi sẽ có thể khoan hở rồi tiến vào bên trong công trình. Điều khiến tôi thú vị nhất chính là tiến vào bên trong để tìm kiếm các hiện vật. Các hiện vật nếu có sẽ nằm bên trong, chứ không phải bên ngoài.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *