Tàu thăm dò Mặt trăng của Ấn Độ gửi hình ảnh đầu tiên về Trái đất

Các hình ảnh được thiết bị đổ bộ Vikram ghi lại qua ống kính Camera LI4 trang bị trên tàu Chandrayaan-2 của Ấn Độ vào ngày 3/8.

Tàu thăm dò Mặt Trăng 2 của Ấn Độ có tên Chandrayaan-2 đã gửi những hình ảnh đầu tiên về Trái Đất sau khi được phóng lên không gian ngày 22/7 vừa qua.

Theo thông báo ngày 4/8 của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), tàu Chandrayaan-2 đã gửi về Trái Đất một bộ gồm 5 bức ảnh về địa cầu.

mt1

Hình ảnh được tàu Chandrayaan-2 gửi về. (Nguồn: The Weather Channel).
Các hình ảnh được thiết bị đổ bộ Vikram ghi lại qua ống kính Camera LI4 trang bị trên tàu Chandrayaan-2 vào ngày 3/8.

ISRO cho biết thêm sau khi được phóng vào không gian, đến nay, Chandrayaan-2 đã hoàn tất 4 vòng bay quanh Trái Đất. Vòng bay thứ 5 và cũng là vòng bay sau cùng dự kiến sẽ được hoàn tất vào ngày 6/8.

Theo kế hoạch, đầu tháng 9 tới, thiết bị đổ bộ và thiết bị tự hành mà tàu Chandrayaan-2 mang theo sẽ đổ bộ xuống gần vùng cực Nam chưa được khám phá của Mặt Trăng.


Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ 4 sau Mỹ, Nga và Trung Quốc thực hiện hạ cánh mềm và triển khai thành công thiết bị tự hành trên bề mặt Mặt Trăng.

Với tổng giá trị đầu tư lên tới gần 150 triệu USD, tàu Chandrayaan-2 có nhiệm vụ phân tích khoáng vật, lập bản đồ bề mặt và tìm kiếm nước trên Mặt Trăng.
Ấn Độ đã phóng tàu vũ trụ Chandrayaan-1 bay quanh Mặt Trăng vào năm 2008 và đã xác nhận sự tồn tại của nước trên hành tinh này.

Năm 2013-2014, Ấn Độ đã phóng 1 vệ tinh bay quanh quỹ đạo sao Hỏa. Sau sứ mệnh của tàu Chandrayaan-2, Ấn Độ sẽ tiếp tục thực hiện chuyến bay đầu tiên lên vũ trụ có người điều khiển vào năm 2022.

Đến năm 2030, nước này sẽ triển khai một trạm vũ trụ riêng. Đây là lộ trình của Ấn Độ trong công cuộc chinh phục không gian.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *