Tái sinh thành công nam thần Ai Cập – Pharaoh Ramses II

Các nhà khoa học Anh và Ai Cập đã thành công trong việc tái tạo lại chân dung kỹ thuật số của Pharaoh Ramses II lừng danh, người đi vào huyền thoại với tài năng, quyền lực và vẻ đẹp trai.

Theo RT, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Sahar Saleem từ Trường Đại học Cairo (Ai Cập) đã quét CT xác ướp của Pharaoh Ramses II và dùng dữ liệu này để dựng một mô hình kỹ thuật số nhằm tái hiện lại dung nhan người trị vì nổi tiếng của Ai Cập gần 3.700 năm về trước.

Với độ nguyên vẹn nổi tiếng của xác ướp này, các nhà nghiên cứu đã tái tạo thành công hộp sọ, sau đó phủ lên từng lớp cơ mặt – là những cấu trúc định hình vẻ ngoài của khuôn mặt người.

Chân dung Pharaoh Ramses II thời trai trẻ được lưu giữ bởi một bức tượng cổ – Ảnh: BỘ CỔ VẬT AI CẬP

Kết hợp với các dữ liệu về đặc điểm của người Ai Cập thời kỳ đó, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc đưa Ramses II tuổi 90 “ngược thời gian” về thế giới hiện tại.

Đó là độ tuổi thực khi ông qua đời và được ướp xác.Họ lại tiếp tục dùng kỹ thuật vi tính để “quay ngược thời gian”, tái hiện chân dung vị pharaoh ở đỉnh cao quyền lực, khi ông mới 45 tuổi.

Bởi lẽ người trị vì lừng danh này không chỉ nổi tiếng bởi triều đại cực thịnh mà ông trị vì, mà còn được mô tả trong khá nhiều tài liệu từ thời cổ đại cho đến các bộ phim, truyện về Ai Cập thời hiện đại là một vị hoàng đế vô cùng tuấn tú.


Chân dung vị pharaoh lừng danh ở tuổi 45 – Ảnh: TRƯỜNG ĐẠI HỌC LIVEPOOL JOHN MOORES

Theo giáo sư Saleem, ở tuổi trung niên vị pharaoh thể hiện rõ vẻ đẹp “chuẩn Ai Cập” với chiếc mũi cao và quai hàm chắc khỏe, phù hợp với thời trai trẻ được mô tả như một chiến binh vĩ đại.

Pharaoh Ramses II là vị pharaoh thứ 3 của Vương triều thứ 19 Ai Cập, cai trị đất nước từ những năm 1279 đến 1213 trước Công Nguyên, được coi là vị vua quyền lực nhất của Tân Vương Quốc Ai Cập.

Quá trình tái tạo chân dung vị pharaoh nổi tiếng của Ai Cập – CLIP: TRƯỜNG ĐẠI HỌC LIVEPOOL JOHN MOORES

Nguồn: SH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *