Stephen Hawking cảnh báo Trái đất sẽ kết thúc vào năm 2600 bởi chính bàn tay con người

Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo rằng con người sẽ phá hủy Trái đất và biến nó thành quả cầu lửa khổng lồ trong 600 năm nữa.

Giáo sư, nhà vật lý học Stephen Hawking tin rằng quy mô dân số tăng cao và nhu cầu năng lượng ngày càng lớn sẽ dẫn đến thảm họa. Nhân loại nên bắt đầu tìm kiếm các ngôi sao khác để lánh nạn nhằm tránh khỏi số phận này, Sciencealert hôm 8/11 đưa tin.

Ông cho rằng, “người hàng xóm” gần nhất của chúng ta, hệ mặt trời Alpha Centauri sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc trốn thoát sinh tồn. Vì tính chất quỹ đạo của Alpha Centauri, giới khoa học tin rằng nhiều khả năng hệ mặt trời này sở hữu một hành tinh có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển sự sống.

Trái Đất sẽ dần biến thành một quả cầu lửa vào năm 2600 (Ảnh minh họa)
Dự án Breakthrough Starshot do Hawking khởi động trị giá 100 triệu đô sẽ phóng hàng loạt Starchip, dạng tàu vũ trụ siêu nhỏ (nanocraft) lên hệ sao Alpha Centauri nhằm mục đích tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Dự tính, các nanocraft sẽ tiếp cận được Alpha Centauri trong khoảng 20 năm nữa.

Phát biểu tại Hội nghị Web Sumit được tổ chức tại Bắc Kinh, ông nói: “Các tàu vũ trụ nano sẽ giúp chúng ta tiếp cận sao Hỏa chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ, tới Sao Diêm Vương trong vòng vài ngày, và cán đích Alpha Centauri trong hơn 20 năm.”

Hệ mặt trời Alpha Centauri cách Trái Đất 25 nghìn tỷ dặm (4,37 năm ánh sáng), có nghĩa là với tàu vũ trụ nhanh nhất hiện nay, sẽ mất khoảng 30.000 năm để đến đó.

Mục tiêu cuối cùng của dự án Breakthrough Starshot là gửi một tàu StarChips siêu nhỏ đến hệ thống ngôi sao gần nhất của chúng ta là Alpha Centauri
Dự án Breakthrough Starshot nhằm mục đích xác định, liệu một chiếc nanocraft kích thước cực nhỏ (chỉ bằng chiếc iphone) sử dụng “cánh buồm năng lượng ánh sáng mặt trời” có thể bay nhanh hơn tàu vũ trụ gấp hàng nghìn lần hay không.

Hawking không chỉ có một, mà có tận hai dự đoán về ngày tận thế tương lai của Trái đất. Tận thế còn lại là vấn đề robot thay thế con người mà ông đã cảnh báo trong Hội nghị Web Sumit 2017 được tổ chức tại Lisbon với sự tham dự của khoảng 60.000 người.

Ông cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể biến đổi mọi khía cạnh của cuộc sống và đặt ra những thách thức mới. Robot sẽ đe dọa hàng triệu công ăn việc làm của con người, nhưng cũng đồng thời làm giảm đói nghèo và bệnh tật.

Ông phát biểu: “Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là điều tệ nhất hoặc tuyệt vời nhất của nhân loại, tùy vào cách chúng ta quản lý và lường trước hậu quả. Chỉ cần nhận thức được sự nguy hiểm và đi theo đường lối đúng đắn, chúng ta có thể tránh được những kết cục không mong muốn”.

Stephen Hawking luôn phản bác các dự án phát triển công nghệ AI

Những ý kiến của Hawking đã bùng nổ cuộc tranh luận kịch liệt từ 2 phía phản đối và ủng hộ. Trong khi doanh nhân thung lũng Silicon, Elon Musk, giám đốc điều hành của hãng sản xuất xe điện Tesla Inc và công ty vũ trụ SpaceX, đã cảnh báo rằng AI là mối đe dọa đối với sự tồn tại của loài người, thì người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi gần đây, cho rằng không có gì phải hoảng sợ.

Hawking nói mọi người đều có một vai trò trong việc đảm bảo nghiên cứu sẽ được duy trì từ thế hệ này đến thế hệ khác, ông hi vọng điều này sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho toàn thể nhân loại.
Nguồn: ĐKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *