Sau khi Jony Ive nghỉ việc, giá trị vốn hóa Apple sụt giảm 8 tỷ USD

Dù sau đó mức giảm này đã được phục hồi, nhưng nó cho thấy vị trí đáng kể của Jony Ive đối với Apple. Trong vài giờ sau khi nhà thiết kế trưởng của Apple, Jony Ive thông báo sẽ rời khỏi công ty, giá cổ phiếu của Apple đã giảm một khoảng đáng kể. Điều đáng chú ý là từ đầu năm đến nay, nhóm thiết kế huyền thoại của Apple, bao gồm những người đã gắn kết chặt chẽ và cộng tác với nhau từ nhiều thập kỷ nay, đã có 4 người rời đi (nếu tính cả Jony Ive). Nếu tính cả từ năm 2016, đã có tổng cộng 6 người rời đi.

Sau khi thông tin Jony Ive rời đi được đưa ra, giá cổ phiếu Apple giảm 0,87% trong vài giờ giao dịch sau đó – mức giảm tưởng chừng như không nhiều nhưng với quy mô của Apple, con số này nghĩa là 8 tỷ USD giá trị thị trường của Apple đã biến mất. Tuy nhiên đến cuối ngày giao dịch, mức sụt giảm này đã được phục hồi phần nào. Kết quả giá cổ phiếu của Apple chỉ giảm nhẹ 0,03%, với giá trị vốn hóa ở mức khoảng 919 tỷ USD.

j2

Trong tuyên bố ngày thứ Năm vừa qua, CEO Apple Tim Coook đã trấn an nhân viên và các nhà đầu tư rằng mối quan hệ của công ty với Ive – người đã tham gia vào thiết kế cho vô số sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone và iMac – vẫn rất gắn bó. Ive sẽ thành lập một công ty thiết kế riêng của mình, có tên LoveFrom và cho biết, Apple sẽ là một trong các khách hàng chính của họ.

Ông Tim Cook cho biết: “Apple sẽ tiếp tục hưởng lợi từ tài năng của Jony bằng cách làm việc trực tiếp với anh ấy trong các dự án độc quyền, và thông qua việc hợp tác liên tục với đội ngũ thiết kế xuất sắc và đầy đam mê mà anh ấy đã gây dựng. Sau nhiều năm làm việc chặt chẽ cùng nhau, tôi rất vui vì mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển và tôi hướng đến việc hợp tác lâu dài với Jony trong tương lai.”

Với kết quả giao dịch cổ phiếu ở trên, có thể thấy các nhà đầu tư không quá hoảng hốt trước thông tin này, khi biên độ thay đổi vẫn tương đối khiêm tốn, nhưng rõ ràng nó cho thấy phố Wall đã chú ý đến động thái này.

Nguồn: Genk/ Business Insider

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *