Sao chổi khổng lồ được tìm thấy bên ngoài hệ mặt trời lớn gấp hàng nghìn lần sao chổi thông thường

Dự án Khảo sát Năng lượng Tối (Dark Energy Survey) thông báo về việc phát hiện ra sao chổi có đường kính khoảng 100 đến 200 km sẽ đến vị trí gần mặt trời nhất vào năm 2031. Nó có thể là thiên thể lớn nhất từng được phát hiện trong đám mây Oort ở ngoài hệ mặt trời, theo Epoch Times.

Hình ảnh mô phỏng sao chổi Bernardinelli-Bernstein (Ảnh: Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ)

Nhóm dự án đã phát hiện ra nó từ dữ liệu thu thập được trong sáu năm và đặt tên nó là Sao chổi Bernardinelli-Bernstein theo tên của hai nhà thiên văn học đã phát hiện ra nó là Pedro Bernardinelli và Gary Bernstein. Kích thước của nó gấp hàng nghìn lần các sao chổi thông thường có thể nhìn thấy trong hệ mặt trời.

Theo quan sát, quỹ đạo của nó rất hẹp và dài, phải mất hàng triệu năm để bay từ vùng mây Oort vào trong hệ mặt trời. Đám mây Oort là một đám mây hình cầu quay quanh mặt trời, chủ yếu bao gồm các vi hành tinh băng. Khoảng cách từ mặt trời là từ 2.000 đến 200.000 đơn vị thiên văn (au, một đơn vị thiên văn là khoảng cách trung bình giữa trái đất và mặt trời).

Nhóm nghiên cứu tin rằng sao chổi Bernardinelli-Bernstein bắt đầu tiến về phía mặt trời từ khoảng cách khoảng 40.000 đơn vị thiên văn. Khoảng cách này là bao xa? Để so sánh, khoảng cách giữa sao Diêm Vương và mặt trời là 39 đơn vị thiên văn.

Do đó, các nhà khoa học suy đoán rằng sao chổi đến từ đám mây Oort và bị đẩy ra từ giai đoạn đầu của quá trình hình thành hệ Mặt trời và bắt đầu cuộc hành trình của nó.

Bây giờ, nó rất gần với mặt trời. Nhóm dự án khảo sát năng lượng tối lần đầu tiên phát hiện ra nó vào năm 2014, khi nó cách mặt trời 29 đơn vị thiên văn, và vào tháng 6 năm nay, nó cách mặt trời 20 đơn vị thiên văn.
Độ lớn hiện tại của nó là 20. Độ lớn biểu kiến ​​mô tả độ sáng của một thiên thể trên bầu trời. Giá trị càng nhỏ thì độ sáng càng cao. Độ lớn biểu kiến ​​của mặt trời là -27 và của mặt trăng là -13. Mặc dù nó khổng lồ như vậy, nhưng các nhà nghiên cứu ước tính rằng vẫn cần một kính viễn vọng thiên văn nghiệp dư lớn trên mặt đất để có thể nhìn thấy nó.

Ngoài ra, quỹ đạo của sao chổi vuông góc với mặt phẳng của hệ mặt trời. Nó sẽ đến vị trí gần mặt trời nhất vào năm 2031- một vị trí cách mặt trời khoảng 11 đơn vị thiên văn.


Một trong những nhà thiên văn học đã phát hiện ra sao chổi này, Giáo sư Gary Bernstein của Đại học Pennsylvania cho biết: “Thật vinh dự khi chúng tôi đã phát hiện ra nó. Nó có thể là sao chổi lớn nhất từng được nhìn thấy, ít nhất là ngôi sao lớn nhất đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi đã phát hiện ra nó khi nó ở rất xa, và chúng tôi có cơ hội quan sát cách nó phát triển và nóng lên trong suốt cuộc hành trình”.

Giáo sư Bernstein cho biết: “Trong 3 triệu năm qua, nó đã không ghé thăm hệ mặt trời”.

Ấn phẩm “Minor Planet Electronic Circular” (Thông báo điện tử về tiểu hành tinh) của Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU) đã công bố phát hiện này vào ngày 19/6.
Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *