Phát hiện thiên thể lạ đến từ Hệ Mặt Trời thứ hai trong vũ trụ

Các nhà nghiên cứu xác nhận vật thể bí ẩn bay ngang qua Mặt Trời hồi tháng trước đến từ một Hệ Mặt Trời khác trong vũ trụ.

Sau hơn một tháng phân tích, các nhà thiên văn học đặt tên cho thiên thể bí ẩn được nhắc tới là 1I/2017 U1(’Oumuamua) và tin rằng nó là một trong hàng chục nghìn vật thể không xác định trong vũ trụ đến từ một Hệ Mặt Trời khác, Guardian hôm 21/11 đưa tin.

Hình ảnh mô phỏng vật thể lạ Oumuamua. Nó là vật thể kim loại hoặc đá có màu đậm màu đỏ có độ dài cao, dài khoảng 400 mét, và không giống như bất cứ vật gì thường thấy trong Hệ mặt trời. Hình ảnh: M. Kornmesser / AFP

Kết luận về nguồn gốc của thiên thể này bắt nguồn từ quá trình phân tích quỹ đạo bay của thiên thể. Bên cạnh đó, quan sát qua kính viễn vọng cho thấy ‘Oumuamua có nét tương đồng với một số sao chổi và tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
NASA xác thực vật thể này đến từ một Hệ mặt trời khác (Ảnh: space.com)

‘Oumuamua được cho là một vật thể tối màu, hấp thụ 96% lượng ánh sáng chiếu tới. Màu đỏ này chỉ ra rằng có sự tồn tại của các phân tử hữu cơ trên bề mặt thiên thể.

Hai nhóm nghiên cứu đã quan sát ‘Oumuamua qua kính thiên văn và kết luận nó có chiều dài khoảng 400 m. Ngoài ra, các nhà thiên văn học ở Đại học California cho rằng khoảng 10.000 vật thể bay kiểu này có khoảng cách rất gần Mặt Trời, tuy nhiên chúng không được xác định.


Vật thể này đã an toàn đi qua Trái Đất vào ngày 14/10 ở khoảng cách 24 triệu km (Ảnh: Iflscience)
Do di chuyển với vận tốc lớn, những thiên thể này không bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn từ Mặt Trời. Chúng mất khoảng một thập kỷ để đi vào và đi ra Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Nếu tính toán của các nhà khoa học chính xác, mỗi ngày, khoảng 3 vật thể kiểu này tìm đến Hệ Mặt Trời trong lúc 3 vật thể khác “ra đi”.

Trước đó, kính viễn vọng Pan-STARRS 1 của Đại học Hawaii phát hiện thiên thể bay qua Mặt Trời lần đầu vào ngày 19/10. NASA cho biết vật thể này đã an toàn đi qua Trái Đất vào ngày 14/10 ở khoảng cách 24 triệu km, gấp 60 lần quãng đường tới Mặt Trăng.
Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *