Phát hiện mới chứng minh tính thuyết phục của thuyết đa vũ trụ?

Ngoài vũ trụ loài người đang sống hiện nay thì còn có vũ trụ nào khác không?

Giới khoa học phát hiện có sự tồn tại của vũ trụ khác ngoài vũ trụ loài người đang sống hiện nay

Câu hỏi này không ai trả lời được nếu vào thời điểm khoảng 30 năm trước, nhưng giới khoa học ngày nay có thể căn cứ vào bức xạ nền vi sóng còn lưu lại từ vụ nổ lớn để lần ra manh mối, bức xạ này hình thành từ 380 nghìn năm sau vụ nổ lớn, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến sự hình thành vũ trụ.

Giới khoa học cho rằng, việc nghiên cứu tín hiệu sóng hấp dẫn nguyên sơ này không chỉ giúp chúng ta phát hiện vô số thông tin về sự hình thành vũ trụ mà còn minh chứng cho lý thuyết đa vũ trụ.

Vũ trụ chỉ là một tế bào trong một thực thể khổng lồ
Đài quan sát Owens Valley thuộc Viện Công nghệ California ở bang California đã phát hiện có sự tồn tại của vũ trụ khác ngoài vũ trụ hiện nay con người được biết, mỗi vũ trụ giống như một tế bào trong một thực thể khổng lồ! Phát hiện này có phần tương tự với phát hiện tín hiệu sóng hấp dẫn nguyên sơ của vũ trụ do kính viễn vọng BICEP2 ở Nam Cực phát hiện năm 2014. Khi đó giới khoa học Mỹ tuyên bố họ phát hiện tín hiệu sóng hấp dẫn nguyên sơ trong bức xạ nền vi sóng vũ trụ, đây là một phát hiện đặc biệt quan trọng.

Phát hiện về tín hiệu sóng hấp dẫn nguyên sơ có thể giải thích có sự tồn tại của vũ trụ ngoài vũ trụ. Chấn động va chạm giữa các vũ trụ được lưu lại trong các tín hiệu sóng hấp dẫn này. Theo giới khoa học, kết cấu nếp li ti của bức xạ nền vi sóng là dấu ấn của vụ nổ lớn, từ đây có thể suy đoán ra sự kiện lạm phát vũ trụ, tần số phát hiện dao động này nằm trên tần số 150GHz.

Nhiều khả năng đã xảy ra sau vụ nổ lớn
Đài quan sát Owens Valley đã phát hiện, ngoài vũ trụ chúng ta biết hiện nay còn có vũ trụ khác, nhưng quan điểm này đã được đưa ra từ những năm 1950, do nhà vật lý lý thuyết Everett. Chỉ khác là quan điểm khi đó cho rằng các vũ trụ khác có thể không có sự sống, hoặc có sự sống trong một giai đoạn nào đó, chúng ta cũng không biết vũ trụ của chúng ta có thể duy trì sự sống cho chúng ta được bao lâu nữa.

Qua dự án Planck của ESA (European Space Agency), giới thiên văn học đa số cho rằng thuyết đa vũ trụ rất thú vị để chúng ta quan tâm.

Về xác suất, sau vụ nổ lớn có thể hình thành vô số khả năng, có những vũ trụ bị chết sớm, có những vũ trụ ở trạng thái chết entropy, có những vũ trụ rơi vào trạng thái giống như vũ trụ mà chúng ta đang sống. Theo thuyết đa vũ trụ, mỗi vũ trụ như một tế bào của một thực thể khổng lồ.


Liệu có sự tồn tại của nhiều vũ trụ? Vấn đề này vào 30 năm trước không thể có câu trả lời

Thực tế, thuyết đa vũ trụ có thể phần nào lý giải tính độc đáo của vũ trụ chúng ta hiện đang sống, chỉ cần một sai số rất nhỏ sẽ không thể hình thành các thiên hà, vũ trụ của chúng ta hiện nay có thể sẽ trống rỗng. Vô số tham số xảy ra một cách “trùng hợp” trong thời lạm phát đã dẫn đến hình thành các thiên hà và may mắn xuất hiện sự sống như chúng ta.

Nguồn: DKN 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *