Phát hiện gây sốc: Thế giới “vượt thời gian” hàng ngàn năm ở châu Á

Việc xác định niên đại bằng đồng vị carbon phóng xạ vô tình tiết lộ một nền văn minh gây kinh ngạc, nơi mà công nghệ “vượt thời gian”, đi trước phần còn lại của thế giới vài trăm đến vài ngàn năm, 4.200 năm trước đã là thời đại đồ sắt!

Tamil Nadu là một vùng đất nhiều bí ẩn với vô số di tích từ thành đô sầm uất của đế chế Tamil cổ đại và nhiều nền văn minh khác – Ảnh: ANCIENT ORIGINS

Một nhóm khoa học gia đã nghiên cứu khu vực khảo cổ Mayiladumpara thuộc Tamil Nadu, bang cực Nam của Ấn Độ và có phát hiện “để đời”. Theo Deccan Herald, họ đã xác định niên đại bằng đồng vị carbon phóng xạ trên các vật liệu hữu cơ tìm thấy tại khu vực mà vô số công cụ và vũ khí sắt được sản xuất bằng công nghệ mới nhất được khai quật.

Kết quả hoàn toàn gây sốc: các vũ khí này có niên đại tận 4.200 năm trước. Điều này có nghĩa thời đại đồ sắt ở đây đã bắt đầu sớm hơn hàng trăm năm so với các nền văn minh có tiếng là “vượt thời gian” của thế giới ở vùng Cận Đông, Ai Cập và Hy Lạp.

Vào mốc 4.200 năm trước đó, thậm chí phần còn lại của thế giới đa phần vẫn là thời đại đồ đá, 1.000-2.000 năm sau hoặc thậm chí hơn mới chuyển qua được thời đại đồ đồng và thêm rất lâu sau đó nữa mới sản xuất được đồ sắt.

Tờ Ancient Origins dẫn lời ông Muthuvel Karunanidhi Stalin, Thủ hiến Tamil Nadu: “Di chỉ sớm nhất thuộc thời đại đồ sắt ở Tamil Nadu là 1.500 năm trước Công Nguyên, trong khi các địa điểm khác trong nước đều vượt 2.000 năm trước Công Nguyên. Có rất nhiều câu hỏi về việc tại sao không có bằng chứng khoa học về việc sử dụng sắt mặc dù nó đã được đề cập trong cổ văn và có quặng sắt phong phú ở vùng Salem (thuộc Tamil Nadu). Với phát hiện mới này, chúng tôi đã có bằng chứng”.

Việc xác định niên đại cho thấy những vũ khí sắt được sản xuất bằng công nghệ y như thời hiện đại này ra đời năm 2.172 trước Công Nguyên, tức thời đại đồ sắt ở đây còn có thể bắt đầu sớm hơn mốc đó.

Việc giám định niên đại được thực hiện bởi phòng thí nghiệm Beta Analytic ở Miami (Florida – Mỹ), một trong những cơ sở nghiên cứu khảo cổ uy tín nhất thế giới.


Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy một bộ vũ khí khác từ năm 1615 trước Công Nguyên.

Theo ông Stalin, các cổ văn và bằng chứng khác cho thấy việc biết sử dụng sắt sớm đã giúp người dân Tamil Nadu biến những khu rừng rậm thành vùng canh tác màu mỡ, có thể là nguồn gốc của hoạt động nông nghiệp phát triển mạnh trong khu vực.

Lịch sử của Tamil Nadu rất được quan tâm bởi nay từng là vùng ngự trị của Đế chế Tamil vĩ đại, đã vào thời cực thịnh từ thế kỷ thứ tư trước Công Nguyên, được công nhận là Thời kỳ Vàng của thành tựu văn hóa miền Nam Ấn Độ. Lãnh thổ Tamil mở rộng đến tận Sri Lanka ngày nay, với một nền văn minh dựa trên các thành đô sầm uất, thương nghiệp phát triển cường thịnh.
Nguồn: SH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *