Phát hiện gây sốc: Sao Thủy có thể chứa tới 16.000 tỷ tấn kim cương

Sao Thủy không đơn giản là một khối đá nóng bỏng quay quanh Mặt trời, nó quả thực là một thế giới phức tạp.

Sao Thủy có nhiều miệng hố hơn hẳn Mặt Trăng, dẫn tới nhiều vụ va chạm tạo ra kim cương với số lượng rất lớn. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Một nghiên cứu đã tiết lộ nhiều chi tiết mới về lịch sử địa chất học độc đáo của hành tinh này, bao gồm sự hiện diện của vô vàn đá quý và kim cương.

Sao Thủy thủơ sơ khai được bao phủ bởi những đại dương dung nham
Hành tinh tí hon này có kích thước còn nhỏ hơn hai Mặt trăng trong thái dương hệ của chúng ta (Titan và Ganymede), và nó nổi tiếng vì có năm ngắn và ngày dài. Sao Thủy quay một vòng quanh mặt trời mất 88 ngày Trái đất, và tự quay quanh trục một vòng mất 59 ngày. Nhiệt độ ban ngày tại đây đạt đến 426 độ C – chỉ xếp sau Sao Kim, tuy nhiên do không có khí quyển nên nhiệt độ ban đêm của nó tụt xuống -179 độ C.

Giống như nhiều hành tinh khác trong thái dương hệ của chúng ta, bao gồm cả Trái đất, Sao Thủy thủơ sơ khai được bao phủ bởi những đại dương dung nham mà sau đó nguội đi và cứng lại. Nhưng không như những nơi khác, một lớp than chì trôi nổi phía trên bề mặt đá nóng chảy đó. Lớp than chì có thể dày đến hơn 91 mét, và áp lực va chạm của các thiên thạch chắc chắn là quá đủ để biến 30 – 60% lớp này thành thứ gọi là “kim cương sốc”.

Sao Thủy còn chứa rất nhiều ngọc không gian, có thể lên đến 16 nghìn triệu triệu tấn, và kim cương nhiều khả năng tồn tại dưới dạng những viên rất nhỏ, nằm vung vãi khắp nơi, và bị chôn vùi trong núi đá quý đó.

Tàu Messenger của NASA, từng bay quanh Sao Thủy từ 2011 – 2015. (Ảnh: NASA)

Sao Thủy có những viên kim cương nằm ở bề mặt sau các vụ va chạm

Mô phỏng từ nghiên cứu mới được công bố tại Hội thảo khoa học hành tinh và Mặt Trăng (LPSC) tại Houston, Texas tuần trước cho biết rằng “bề mặt sao Thủy có thể chứa đầy kim cương”.

Sao Thủy được bao phủ bởi graphite, là một dạng carbon nguyên chất có thể biến đổi thành kim cương sau các vụ va chạm với thiên thạch, tiểu hành tinh và sao chổi.

Ở thời kỳ sơ khai của Hệ Mặt trời cách đây 4,1 – 3,8 tỷ năm khi phần lớn miệng hố trên Mặt Trăng hình thành, sao Thủy chịu tác động nặng nề từ cuối trận mưa bom lớn (Late Heavy Bombardment).

Tuy nhiên, sao Thủy có nhiều miệng hố hơn hẳn Mặt Trăng, đã dẫn tới nhiều vụ va chạm tạo ra kim cương với số lượng rất lớn.

Theo Kevin Cannon, phó giáo sư Địa chất và tài nguyên không gian ở Trường mỏ Colorado: “Sao Thủy bắt đầu với một lớp vỏ graphite mỏng hình thành ngay sau khi hành tinh nguội dần từ đại dương magma, các tiểu hành tinh và sao chổi đâm vào lớp vỏ này ở tốc độ hàng chục km mỗi giây, đã tạo ra áp suất đủ cao để biến graphite thành kim cương”.

Tuy nhiên, những viên kim cương nằm ở tương đối gần bề mặt sao Thủy có thể khác với kim cương mà chúng ta cắt thành trang sức. Chúng sẽ giống loại kim cương đục nhỏ dùng làm chất mài mòn trong công nghiệp; và hỗn hợp của graphite và các dạng carbon khác.

Sắp tới, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), sẽ lập bản đồ sao Thủy ở nhiều bước sóng khác nhau khi tới quỹ đạo hành tinh vào ngày 5/12/2025. Khai thác mỏ trong không gian đặc biệt khó khăn trên sao Thủy do các vấn đề cơ học về quỹ đạo.


“Về lý thuyết, nhiệm vụ BepiColumbo có thể phát hiện kim cương ở các vật liệu bề mặt. Tàu có nhiều thiết bị có thể hỗ trợ nhiệm vụ MESSENGER của NASA và có khả năng thăm dò khoáng chất loại này tốt hơn”, Cannon cho biết. Nhiệm vụ MESSENGER lập bản đồ sao Thủy từ năm 2008 đến 2015.

Hai tàu quay quanh quỹ đạo trong nhiệm vụ BepiColombo là Mercury Planetary Orbiter (MPO) của ESA và Mercury Magnetospheric Orbiter (MMO) của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản sẽ cùng nghiên cứu nguồn gốc, quá trình tiến hóa, kết cấu, địa chất, thành phần, miệng hố, khí quyển và từ quyển của sao Thủy. Nhiệm vụ cũng sẽ kiểm tra trầm tích ở các hố trên bề mặt của hành tinh này.

Nguồn: NTDVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *