Phát hiện cả ngàn tấn kim cương và vàng tại nơi thiên thạch va chạm

Những vụ va chạm thiên thạch thường gây ra thảm họa hủy diệt khủng khiếp. Tuy nhiên, cũng có thiên thạch mang đến cho Trái đất những điều bất ngờ. Điển hình như tại hố va chạm Vredefort, người ta đã phát hiện nguồn tài nguyên vàng và kim cương dồi dào nhất thế giới lên đến 1.000 tấn. 

Thiên thạch là “sản phẩm” được sinh ra từ các vụ va chạm thiên thể trong vũ trụ. Trong 4,6 tỷ năm lịch sử, Trái đất đã có vô số vụ va chạm với thiên thạch, nhưng hầu hết là các thiên thạch nhỏ, chính là mưa sao băng mà chúng ta vẫn nhắc đến. Kích thước của thiên thạch càng lớn thì tác động lên Trái đất càng mạnh. Ví như 65 triệu năm trước, một tiểu hành tinh va vào Trái đất đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long. 

Hố va chạm Vredefort ở Nam Phi là địa điểm va chạm thiên thạch lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. (Ảnh qua Twitter)

Theo một nghiên cứu, người ta thấy rằng cách đây 2,1 tỷ năm, Trái đất đã va chạm với một sao chổi hoặc một hành tinh có đường kính khoảng 10km, năng lượng do nó tạo ra gấp hơn 10 lần quả bom nguyên tử mạnh nhất trong lịch sử. Lần va chạm này đã hình thành nên “Hố thiên thạch Vredefort”.

“Hố thiên thạch Vredefort” nằm ở thành phố Vredefort thuộc tỉnh Free State miền trung Nam Phi, cách Johannesburg khoảng 120km về phía tây nam. Hố thiên thạch này có niên đại 2,023 tỷ năm, là hố thiên thạch lâu đời nhất được tìm thấy trên Trái đất cho đến nay. Với bán kính 190km, đây cũng là hố thiên thạch có diện tích lớn nhất và sâu nhất.

Hố thiên thạch Vredefort lớn đến mức đáng kinh ngạc, nó có thể chứa gần 550.000 cư dân. Tại nơi đây mọi người đã gây dựng nên 4 thị trấn và 43 ngôi làng. Dựa vào điều này có thể tưởng tượng năm đó, khi thiên thạch đáp xuống Trái đất đã tạo ra lực tác động mạnh mẽ và khủng khiếp như thế nào.

Đáng ngạc nhiên hơn là tại hố thiên thạch cổ đại này, người ta đã phát hiện nguồn tài nguyên vàng và kim cương dồi dào nhất thế giới. Ít nhất có đến 1.000 tấn vàng bị chôn vùi dưới hố thiên thạch Vredefort. 1.000 tấn vàng lớn đến mức nào? Vào năm 2017, một mỏ vàng với trữ lượng khoảng 380 tấn đã được phát hiện ở Sơn Đông, Trung Quốc. Đây đã là mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất thế giới và là mỏ vàng lớn nhất Trung Quốc. Nhưng số vàng được trong hố thiên thạch Vredefort lớn gần gấp 3 lần ở mỏ vàng lớn nhất Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tài nguyên kim cương và nguồn quặng ở đây nhiều đến nỗi có thể ảnh hưởng đến giá quặng trên thị trường quốc tế. Do đó chính quyền địa phương đã nghiêm cấm tư nhân khai thác, chỉ chính quyền mới có thể tiến hành khai thác theo kế hoạch. Trước khi phát hiện những tài nguyên khoáng sản này, khu vực địa phương chỉ là một thị trấn nghèo sống dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các công ty khai thác lớn và hàng nghìn thợ mỏ, Vredefort đã trở thành khu vực năng động nhất trong nền kinh tế Nam Phi, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Tại hố thiên thạch Vredefort, người ta đã phát hiện nguồn tài nguyên vàng và kim cương dồi dào nhất thế giới. (Ảnh qua orangesmile.com)

Được biết, hố thiên thạch Vredefort là sự kiện giải phóng năng lượng lớn nhất được biết đến trên thế giới. Sự kiện này đã dẫn đến những biến đổi mang tính hủy diệt địa cầu. Nó cung cấp bằng chứng quan trọng về lịch sử địa chất của Trái đất, cũng như  giúp chúng ta hiểu được sự phát triển của Trái đất. 


Mặc dù các hoạt động địa chất trên bề mặt Trái đất có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử Trái đất, nhưng chúng cũng khiến bằng chứng cho thấy các địa điểm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bị biến mất. Hố thiên thạch Vredefort là di chỉ duy nhất còn lại trên Trái đất, cung cấp một cái nhìn địa chất tổng quan về hố thiên thạch bên dưới miệng núi lửa.

Người ta luôn coi hố thiên thạch này là miệng núi lửa cổ đại. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện thành phần khoáng chất trong đá ở đây khác với đá núi lửa. Thành phần khoáng chất chỉ ra rằng có lẽ nó được tạo ra sau khi một ngôi sao bên ngoài va vào Trái đất. Các nhà khoa học bước đầu xác định hố thiên thạch này được hình thành cách đây khoảng 2,1 tỷ năm.

Nguồn: TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *