Những viên đá bí ẩn này được tìm thấy ở Romania, phát triển, di chuyển và thậm chí là sinh sản 

Trái đất, hành tinh sở hữu những điều kỳ lạ và một trong số đó thuộc về Romania. Một số tảng đá phi thường ở đó được gọi là trovant, chúng phát triển, di chuyển và thậm chí sinh sôi.

Có lẽ trong chúng ta, ít nhất đã có một vài người đọc được hay nghe về những câu truyện thần thoại, nói về những tảng đá thần, có khả năng phát triển, di chuyển và thậm chí là sinh sôi – giống như những sinh vật sống. Thế nhưng những truyền thuyết đó thực sự là có thật. Thị trấn nhỏ Costesti là nơi có một số biểu hiện địa chất thực sự đặc biệt – những viên đá ở đây đang thực sự phát triển theo đúng nghĩa đen. Những tảng đá sở hữu hình thù giống như những củ khoai tây này từ lâu đã khiến những người dân địa phương cảm thấy tò mò.
Các nhà nghiên cứu nghi ngờ những tảng đá có hình dạng cầu bất thường này được hình thành do hoạt động địa chấn kéo dài và dữ dội bất thường của kỷ Miocen giữa. Các sóng xung kích được tạo ra bởi các trận động đất lớn đã nén chặt các trầm tích cát và cô đặc xi măng đá vôi thành các cục hình cầu – thường được gọi là trovant.
Nhưng điều gì khiến những tảng đá này phát triển, di chuyển và sinh sôi?

Trovant rất đa dạng về kích thước và hình dáng, một số có thể đặt vừa trong lòng bàn tay trong khi nhiều khối đá cao quá đầu người, thậm chí có kích thước lên tới 4,5 m. Trong hơn 100 trovant ghi nhận tại ít nhất 20 địa điểm, vài khối đá được khai quật sau khi nền cát xung quanh chúng bị khai thác. Những hòn đá kỳ lạ ở Romania có khả năng phình to và mọc lên như nấm sau mưa là một hiện tượng bí ẩn thu hút được nhiều sự chú ý của giới khoa học. Những hòn đá này có liên quan đến một hiện tượng địa chất tại khu vực.
Trovant được tạo thành từ một lõi đá cứng và cát hoặc sỏi hình thành xung quanh nó. Những cấu trúc độc đáo này chỉ có thể hình thành trong các tích tụ cát có độ xốp cao và trầm tích sa thạch được kết dính bởi nước giàu canxi cacbonat.

Canxi cacbonat cần thiết trong việc hình thành trovant, và nó cũng có vai trò quan trọng trong việc làm cho đá lớn lên khi có nước mưa. Sau mỗi trận mưa rào lớn, các loài trovant hấp thụ các khoáng chất của nước mưa, sau đó kế hợp tự nhiên với các chất hóa học đã có trong đá, tạo ra phản ứng và áp suất bên trong. Áp lực này làm cho đá phát triển từ trung tâm ra rìa của nó và sinh sôi, với tốc độ lắng đọng khoảng 4-5 cm trong 1000 năm.

Trên thực tế, một vài trovant gắn cố định với nền đất bên dưới qua bệ đá cứng, như khối “Old Ladies” ở Ulmet. Hình dáng phình to khác thường của chúng xuất phát từ nguồn gốc cổ xưa. Loại đá này được tìm thấy ở làng Costesti của Rumani. Từ trovant nghĩa là “cát xi măng”. Loại đá này được hình thành từ một loại cát xuất hiện cách đây hàng triệu năm trên Trái đất. Thực tế, những vụ động đất tạo ra loại đá lạ này đã xảy ra cách đây 6 triệu năm trước.

Trovant thường có hình dạng nhẵn, không có cạnh và có thể là hình trụ, hình cầu. Việc tiết xi măng tự nhiên không thường xuyên là nguyên nhân khiến các viên đá phát triển thành những hình dạng không nhất quán khi chúng lớn lên và sinh sôi, điều này cũng đúng với kích thước của chúng – kích thước của chúng có thể thay đổi từ vài mm đến lớn nhất là 10 mét.
Nhưng không chỉ cấu trúc và khả năng phát triển, sự sinh sôi của chúng mới làm cho những tảng đá trovant trở nên độc nhất vô nhị. Chúng cũng có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Và nếu điều đó vẫn chưa đủ, chúng còn có các phần mở rộng giống như rễ và các vòng tuổi có thể nhìn thấy khi bạn cắt đá. Tuy nhiên, cho tới tân bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được những tính năng độc đáo này.

Điều kinh ngạc là trong và sau mỗi trận mưa, đá Trovants ở làng Costesti mọc lên như… nấm. Những hòn đá cứ thể lớn lên, phình to một cách kỳ lạ. Đá trovant chỉ mọc khi có nước mưa. Bình thường chúng chỉ có kích thước 6 đến 9 mm nhưng khi có nước vào chúng phình to lên đến 6 tới 10 mét. Vài hòn đá thậm chí biết chuyển động. Cắt đôi hòn đá ra thì thấy có những vòng gân bên trong như một thân cây.
Về cảm quan, có thể thấy được rằng những tảng đá trovant là sự kết hợp rõ ràng các đặc điểm của một loại thực vật với một tảng đá, nên vẫn chưa rõ liệu chúng nên được phân loại là sinh vật sống hay không. Nhưng cho dù chúng còn sống hay không, thì những viên đá đang phát triển này vẫn mang đến một cảnh tượng hùng vĩ – một điểm không thể bỏ qua khi đến thăm Quận Valcea của Romania.


Bên trong đá trovants là các lõi đá cứng, bên ngoài là lớp vỏ do cát cấu tạo nên. Tuy nhiên hiện tượng phình to của đá trovants được một số nhà khoa học lý giải rằng bên dưới lớp vỏ đá là một hàm lượng khoáng vật cao. Khi bề mặt đá bị ướt, loại khoáng chất này bắt đầu gây sức ép với lớp cát bên ngoài và khiến khối đa bắt đầu phình to. Các khối hình nhỏ khác nhau: bầu dục hoặc sần sùi như những đốm mụn xuất hiện trên mặt của các phiến đá. Đây là một dạng bê tông hóa với các hạt cát trầm tích hoặc đá liên kết với nhau bằng canxi cacbonat. “Một số được làm từ sa thạch, số khác từ sỏi. Theo thuật ngữ địa chất, chúng có thể được gọi là đá mài và đá kết tụ”, Florin Stoican, đại diện Vườn Quốc gia Buila-Vanturarita cho hay.
Nguồn: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *