Những đường vẽ Nazca: Khám phá mới mở ra những bí ẩn vũ trụ

Bí mật sau những hình vẽ trên cao nguyên Nazca chưa giải được thì các khoa học gia lại phát hiện thêm những bản vẽ khác ở sa mạc gần đó. Nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng vẫn chưa có kết luận chính xác về kỳ quan cổ đại này. 

Bản vẽ khổng lồ trên sa mạc Nazca ở miền nam Peru chỉ có thể được thấy từ trên cao. (Ảnh: internet)

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các bản vẽ khổng lồ, phức tạp được khắc trên sa mạc Nazca ở miền nam Peru, gần với những hình vẽ nổi tiếng trên cao nguyên Nazca.

Những phát hiện này đã tạo ra một cú sốc lớn vì có thể thay đổi nhận thức của chúng ta về người ngoài hành tinh.

Các hình vẽ này bao gồm hình ảnh thô sơ về một con cá voi sát thủ, hay một người phụ nữ đang nhảy múa,… Các hình còn lại khá khó hiểu và có hình dạng kỳ quái, chẳng hạn như hình một “phi hành gia” dài 35m. Bên cạnh đó còn có những đường vẽ khác tạo thành các hình dạng hình học phức tạp hay các đường kẻ đơn giản kéo dài đến hàng trăm mét.

Những hình vẽ kỳ lạ trên mặt đất ở phía Nam Peru chỉ có thể được nhìn thấy từ trên không. (Ảnh: AP)
Điều đặc biệt khiến các tác phẩm nghệ thuật cổ xưa này được những người theo thuyết âm mưu quan tâm là chúng không thể được nhìn thấy toàn bộ từ mặt đất, chỉ có thể thấy hết hình dáng thật từ trên cao. Điều này khiến nhiều người tin rằng chúng được tạo ra bởi người ngoài hành tinh.

Morten St. George, một người tin vào thuyết âm mưu nói thêm về giả thuyết này: “Hàng chục hình vẽ con vật và những thứ tương tự, to đến mức chỉ có thể được nhìn thấy toàn bộ từ trên không, rõ ràng chúng được tạo ra để hấp dẫn và thu hút một sinh vật trên không nào đó có khả năng hiểu được những hình này”.

“Có hàng chục mũi tên chỉ hướng, vì vậy sinh vật này không chỉ ở trên không mà còn có thể bay trong không trung. Các đường vẽ thẳng kéo dài hàng kilomet, lên xuống ở những ngọn đồi hay nói đúng hơn là bao quanh chúng, rõ ràng là được tạo ra bởi một sinh vật có thể bay cao hơn những ngọn đồi đó”, ông nói.

Và đây không phải là giả thuyết kỳ lạ duy nhất mà St. George đưa ra: “Có vài trăm hình vẽ xoắn ốc trên đồng bằng Nazca, trong đó đáng chú ý nhất có lẽ là cái đuôi khỉ hình xoắn ốc. Bản vẽ xoắn ốc tương tự cũng được tìm thấy ở Tiwanaku (khu vực quan trọng nhất của đế chế Inca hưng thịnh). Có vẻ như các phi hành gia ngoài hành tinh đã vẽ nó từ trên cao bằng chuyển động xoắn ốc, trông nó giống như hình xoáy nước ở những cái cống”.

Và ông còn có một tuyên bố sốc hơn nữa liên quan đến một hình vẽ khác: “Hình vẽ bàn tay bốn ngón là đáng chú ý nhất; có khả năng nó tượng trưng cho một mối quan hệ hữu nghị giữa người ngoài hành tinh và con người”.

Có một giả thuyết phổ biến khác do tác giả người Thụy Sĩ Erich von Daniken đưa ra đầu tiên. Ông nhận thấy rằng một số đường thẳng được vẽ chạy dài giống hệt các đường băng ở sân bay thời hiện đại. Phải chăng chúng là sân bay của người ngoài hành tinh thời cổ đại?
Hình vẽ được cho là “sân bay” của người ngoài hành tinh. (Ảnh: qua khcn.cinet.vn)

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Daily Star Online, Brien Foerster thuộc cơ quan Nazca Lines đã đưa ra lý do tại sao ông không bị thuyết phục bởi những giả thuyết trên. “Toàn bộ hệ thống những hình vẽ khắc bằng axit này được tạo ra trong suốt 1.000 năm, từ khoảng năm 500 TCN – 500 SCN bởi hai nền văn hóa riêng biệt, Paracas và Nazca”, ông nói.

“Nền văn hóa Paracas ở Peru, nổi tiếng với những chiếc hộp sọ dài và [người] có tóc đỏ di truyền, họ xuất hiện trong khu vực bán đảo Paracas vào khoảng năm 800 TCN từ một vùng đất bên kia Thái Bình Dương và bắt đầu tạo ra các hình khắc geoglyph, thường là hình người trong tự nhiên và kích thước tương đối nhỏ”.

“Từ năm 500 TCN – 100 SCN, họ đã tạo ra hơn 1.600 hình vẽ trong số này, bao gồm chân đế nến Candelabro dài hơn 150m và cũng được gọi là ‘đường băng’ từ Vịnh Paracas xuống Palpa. Họ cũng là những người tạo ra những hình vẽ như phi hành gia ở Nazca”.
Người ta tin đây là hình vẽ về lịch mặt trời phức tạp được nền văn hóa Paracas tạo ra. (Ảnh: www.hiddenincatours.com)

Được tuyên bố là một di sản thế giới của UNESCO vào năm 1994, các đường vẽ Nazca đã phải đối mặt với những thiệt hại do những người vô gia cư mở rộng đất để lập nghiệp và những người chơi xe ô tô ở một xa lộ gần đó.

Một điều chắc chắn về những hình vẽ hùng vĩ này là sau hơn 80 năm nghiên cứu, chúng ta vẫn chỉ có thể phỏng đoán ý nghĩa thực sự của chúng.

Nhà toán học người Đức tên là Maria Reiche, được mệnh danh là “quý bà của những hình vẽ bí ẩn trên sa mạc” đã sử dụng kinh nghiệm của mình để phân tích vì sao mà các hình vẽ Nazca có thể được tạo ra với tỷ lệ khổng lồ như vậy, bà phát hiện chúng có độ chính xác toán học rất tinh vi.

Reiche đưa ra giả thuyết rằng những người vẽ các đường kẻ này đã dùng chúng để làm lịch Mặt trời và một đài quan sát các chu kỳ thiên văn. Tuy nhiên, vào năm 1968, nhà thiên văn học người Anh Gerald Hawkins đã bác bỏ giả thuyết về sự liên hệ đến thiên văn của bà. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tương tự như đã áp dụng tại bãi đá cổ Stonehenge nước Anh, Hawkins cho biết các đường vẽ ông nghiên cứu không hề tương ứng với bất kỳ thiên thể nào.


Vì những đường thẳng được nhìn thấy rõ nhất từ ​​trên cao, nên nhiều người nghi ngờ rằng người Nazca có thể đã biết bay từ lâu, trước khi cả Leonardo da Vinci phác thảo ra hình dạng máy bay.

Những di tích đồ gốm ở Nazca có vẽ lại những thứ có hình dạng như diều hoặc khí cầu, nên các nhà nghiên cứu đã tạo ra một khinh khí cầu từ những vật liệu sẵn có ở Nazca – và sau một vài lần thử, nó bay được trong không quá 15 phút.

Nguồn: TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *