Những công việc kỳ quặc nhất trong lịch sử, người hiện đại không thể tin nổi từng tồn tại

Thời xưa, con người có lối sống khác biệt nên cũng sinh ra muôn vàn công việc để phục vụ các nhu cầu đó.

Ngày nay, con người lao động không chỉ để kiếm tiền mà còn có nhu cầu làm việc “có ý nghĩa” và tạo ra những giá trị cho xã hội, cộng đồng. Những công việc mới cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn theo sự phát triển của xã hội. Song song với đó, không ít nghề nghiệp cũ bị đảo thải do không còn cần thiết. Những công việc dưới đây từng tồn tại trong quá khứ có thể sẽ khiến người hiện đại vô cùng bất ngờ và cảm thấy kỳ quặc:

Người bắt chuột
Đúng như tên gọi của nó, những người bắt chuột là người làm nghề chuyên đi bắt những con chuột mang mầm bệnh trong các khu dân cư. Vào thời Nữ hoàng Victoria ở Anh, có một người bắt chuột nổi tiếng đến mức được ghi vào sử sách tên Jack Black, được mệnh danh là “người bắt chuột và tiêu diệt chuột chũi số một thời đại”.

Nghề bị đánh đòn

Làm thế nào để người lớn dỗ dành một đứa trẻ nghịch ngợm, không nghe lời? Giới hoàng gia và quý tộc châu Âu thời xưa đã giải quyết vấn đề này bằng cách tìm một cậu bé hoặc cô bé đồng tuổi để chơi với con mình. Và nhiệm vụ của chúng là phải chịu để đứa trẻ quý tộc đánh. Đứa trẻ được thuê này cũng thường trở thành bạn của chủ nhân. Có những “cậu bé đánh đòn” đã thành công đến mức trở thành quý tộc. Ví dụ, Vua Charles I của Anh đã sắc phong cậu bé đánh đòn của mình làm Bá tước năm 1643.

Người đọc
Theo Tampa Tribune, công việc tại các nhà máy thời xưa khá nhàm chán và đơn điệu. Vì vậy, để công nhân của mình được giải trí, trong các xí nghiệp thuê hẳn một vị trí là người đọc. Họ sẽ ngồi một chỗ và đọc to tin tức trên báo chí cho các công nhân nghe lúc làm việc.

Máy tính
Trước khi đồ điện tử xuất hiện, “máy tính” (computer) là danh từ chỉ nghề nghiệp của con người chứ không phải một thiết bị. Công việc của họ là tính toán các con số thủ công bằng tay. Thường thì phụ nữ mới làm nghề này.

Người nếm thức ăn
Đồ ăn của vua chúa, quý tộc hoặc người có quyền lực thời xưa đều có nguy cơ bị tẩm thuốc độc. Vậy nên họ đều phải có một người nếm thức ăn riêng, ăn thử trước tất cả mọi thứ.

Người lấy nước nóng
Những người lao động thời trung cổ này được cử ra ngoài để lấy nước nóng cho chủ nhân quý tộc. Trách nhiệm của họ bao gồm cung cấp nước ấm để rửa tay, làm khô quần áo của vua chúa và cả nước tắm cho họ chứ không chỉ là phục vụ nước uống.

Người đuổi chó
Người đuổi chó được giao nhiệm vụ đuổi chó ra khỏi nhà thờ trong các buổi lễ vì những chú chó có thể gây rối, mất trật tự, phá hỏng buổi lễ nghiêm trang.

Người cắt đá
Trước khi con người phát minh ra tủ lạnh, nếu muốn có đá, chúng ta phải cắt từ những chiếc hồ đã đóng băng trong mùa đông. Và tất nhiên, một ngành nghề chuyên đi cắt đá đã ra đời và tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Người thu gom đỉa
Quay lại khi y học còn trong giai đoạn “hãy để bệnh nhân chảy máu cho đến chết”, những người làm nghề thu gom đỉa sẽ đi đào, thu thập đỉa rồi bán chúng cho các bác sĩ. Các bác sĩ cần chúng để “chữa trị” cho bệnh nhân.


Người gõ cửa

Trước khi có đồng hồ báo thức, mọi người làm cách nào để dậy sớm đúng giờ? Bên cạnh việc dựa vào tự nhiên như t iếng gà gáy, người xưa còn thuê người gõ cửa. Vào buổi sáng hoặc giờ được hẹn trước, họ sẽ đi gõ cửa đánh thức khách hàng của mình.

Người hồi sinh

Những người hồi sinh sẽ đào xác chết ra khỏi nghĩa địa và bán chúng cho các trường y tế. Đây là một nghề nghiệp gây tranh cãi vì nhiều khi thực hiện lén lút, không có sự chấp thuận từ phía thân nhân người mất.

Nguồn: SH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *