Nhà sử học Ai-len cảnh báo: Lời nguyền sẽ giáng xuống nếu phá hủy pháo đài vòng tròn cổ đại

Tập đoàn dược phẩm West Pharmaceutical Services đang triển khai xây dựng một nhà máy mới tại thành phố Waterford, Ai-len, và có kế hoạch tuyển hơn 150 nhân công vận hành sau khi hoàn thiện dự kiến vào năm 2018, tờ The Irish Times đưa tin.

Eddie Lenihan, một trong số ít những seanchaí (tạm dịch: sử gia người Ai-len), đã cảnh báo về việc phá hoại các khu định cư cổ ở Ai-len. (Ảnh: Chris Sloan/CC BY-SA)

Tuy nhiên, khu vực xây dựng nhà máy lại nằm đúng trên một pháo đài vòng tròn cổ đại (khu nhà định cư hình tròn được xây dựng vào thời Trung cổ, còn được gọi là thành lũy hoặc pháo đài thần tiên) có niên đại hàng ngàn năm tuổi.

Nhà sử học rung hồi chuông cảnh báo

Eddie Lenihan, tác giả, nhà văn cổ truyền, và người dẫn chương trình nổi tiếng người Ai-len, đã cảnh báo công ty West Pharmaceutical rằng hành động phá hủy hoặc tháo dỡ pháo đài thần tiên Knockhouse sẽ mang lại những hậu quả thảm khốc và sự xui xẻo cho tất cả những ai tham gia thi công xây dựng nhà máy hoặc phá dỡ khu định cư thời cổ đại này, theo tờ Irish Examiner.

Ông Lenihan là một trong số ít những seanchaí (tạm dịch: nhà sử học người Ai-len) còn sót lại, hay là một nhà văn cổ truyền và người thủ thư các tri thức cổ. Seanchaí, cũng giống như các thi sĩ, sẽ ghi nhớ và bảo tồn các phong tục truyền thống, lịch sử và pháp luật của nền văn hóa Celtic cổ đại thông qua truyền miệng.

Ông Lenihan đã đích thân viết thư cho công ty West của Mỹ, và nói rằng, “Tôi không phải người chuyên tổ chức các chiến dịch vận động, và tôi chỉ muốn nhìn thấy mọi thứ được tôn trọng [đúng mức]. Tôi đã nói với họ trong lá thư đó, rằng nếu nhà máy được xây dựng, và tôi hy vọng nhà máy sẽ được xây dựng tại một vị trí khác vì người dân Waterford cũng cần có việc làm, nhưng nếu nó được xây dựng ở đó, thì hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Minh họa một pháo đài vòng tròn bằng đá, “Ring of Kerry” (tạm dịch: vòng thạch của tỉnh Kerry) tại Ai-len, giống như pháo đài thần tiên Knockhouse tại thành phố Waterford. (Francis Bijl/CC BY)
“Vấn đề không nằm ở chỗ liệu nó có bị đóng cửa hay không mà là khi nào nó sẽ bị đóng cửa. Mọi người sẽ nghĩ ông là một con người lập dị nếu ông nói ra những điều như vậy, và rồi ông sẽ nhận được rất nhiều lời châm biếm”.

“Dường như đây không phải là một việc đáng cười đối với những người dân địa phương, những người đã hưởng ứng lời kêu gọi bảo tồn pháo đài thần tiên cổ đại này, và không tham gia xây dựng nhà máy”.
Người ta đã phải tuyển nhân công từ bên ngoài thành phố Waterford để có thể tiếp tục quá trình xây dựng.

Pháo đài vòng tròn, ngôi nhà của các nàng tiên

Pháo đài thần tiên Knockhouse là một di chỉ khảo cổ thu hút được sự quan tâm đặc biệt vì được cho là có niên đại từ khoảng giai đoạn 800 năm TCN, trong khi hầu hết các pháo đài vòng tròn Ai-len đều có niên đại từ cuối thời kỳ đồ Sắt.

Pháo đài là khu định cư hình tròn được bao quanh bởi một hoặc nhiều bãi ngầm và bờ hào bằng đất hoặc đá. Thỉnh thoảng có thể bắt gặp những hàng rào cọc bằng gỗ được dựng lên trên một bãi ngầm cao, đóng vai trò một lớp bảo vệ nữa trước những con sói, cáo, lợn rừng, hoặc kẻ xâm lược. Tuy các công trình xây dựng thô sơ này được gọi là pháo đài, nhưng chúng không có dáng dấp của công trình quân sự, mà phần lớn chỉ là các khu định cư hoặc trang trại nông nghiệp, không được thiết kế để phục vụ mục đích quân sự, trang Irish Imbas chú thích.

Vì những pháo đài vòng tròn đã không được sử dụng sau nhiều thế kỷ, nên dần dần người dân địa phương đã không biết được ban đầu chúng phục vụ mục đích gì, nên họ giải thích rằng những công trình kỳ lạ, hình vòng tròn này là nơi trú ngụ của các nàng tiên. Người ta tin rằng việc xâm phạm những địa danh này sẽ làm kích động đến các nàng tiên. Người ta thường kể rằng những yêu tinh leprechaun, một loài sinh vật khét tiếng tinh quái, đã giấu vàng của chúng bên trong các pháo đài.
Yêu tinh leprechaun. (Ảnh: pinstopin.com)

Tiếp tục xây dựng bất chấp sự cảnh báo

Theo trang tin tức RTE News, “Hội đồng thành phố Waterford đã biết về pháo đài vòng tròn này trong rất nhiều năm và công ty hiện đang làm việc với chính quyền sở tại và Văn phòng Tượng đài Quốc gia để xin giấy phép khai quật di chỉ. Tuy nhiên, một nhóm người tổ chức chiến dịch vận động ở địa phương nói rằng như vậy chưa đủ và họ không muốn chứng kiến pháo đài vòng tròn bị vùi lấp bên dưới lớp bê tông sau khi quá trình khai quật khảo cổ kết thúc”.

Công ty dược West đã đưa ra một tuyên bố xác nhận việc thi công xây dựng trên khu đất này, và pháo đài vòng tròn sẽ bị phá hủy, tuy nhiên bất kỳ hiện vật nào được tìm thấy cũng sẽ được ghi nhận và bảo tồn.
Pháo đài vòng tròn Staigue, được xây dựng vào thế kỷ III hoặc IV tại Ai-len. (Ảnh: Amanderson2/CC BY)

Ông Lenihan nhận xét về hành động phá hủy pháo đài thần tiên như sau: “Sẽ còn tồi tệ hơn cả những điều xui xẻo thông thường, và đã có không ngớt các câu chuyện xoay quanh nó. Thực ra tôi là người đầu tiên nghi ngờ câu chuyện này, và tôi không phải loại người có thể dễ dàng tin tưởng những gì mình nghe thấy. Tôi đã thu thập những câu chuyện về văn hóa dân gian trong 40 năm nay và rất nhiều trong số đó chỉ là những điều tầm bậy, nhưng không phải tất cả… Chúng ta có thể bắt gặp một hoặc hai sự trùng hợp… nhưng sau một khoảng thời gian chúng ta sẽ nhận ra đây không thể chỉ là một sự trùng hợp”.

Vào mấy năm trước, vụ việc một tỷ phú bị phá sản đã bị quy nguyên nhân cho hành vi phá hoại các khu vực định cư thời cổ đại. Năm 2011, người đàn ông giàu nhất AI-len, nhà phát triển bất động sản Sean Quinn, đã trải qua một giai đoạn khủng hoảng tài chính thảm khốc sau khi di dời khu lăng mộ cự thạch để làm đường phục vụ cho việc khai thác một mỏ đá.

Trang tin Irish Central đã liệt kê các sự cố xảy ra khi đang thi công trên con đường cao tốc M3 vào năm 2007 và miêu tả chúng như bằng chứng của những lời nguyền tai hại và sự xui xẻo mà việc phá hoại những khu định cư thời cổ đại có thể mang lại: “Vào tháng 06/2007, Bộ trưởng Bộ Môi trường Dick Roche đã ký quyết định phá hủy vòng cự thạch Lismullin Henge. Lismullin Henge là một đài quan sát thiên văn và một nơi thờ phụng có niên đại lên đến 4.000 năm tuổi, và được coi là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ. Kể từ khi đó, Bộ trưởng Roche đã bị một nhóm vũ trang bắt giữ tại khách sạn Druids Glen, ngoài ra ông còn bị mất chức.


“Martin Cullen, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải thời bấy giờ, gần như đã bị hút ra khỏi một chiếc trực thăng khi cánh cửa của nó rơi xuống trong một chuyến đi vô cùng đắt đỏ. Giám đốc Cục An toàn lao động đã bị thương rất nặng trong một vụ tai nạn cây đổ khi việc đốn cây bắt đầu được tiến hành tại pháo đài Rath Lugh vào năm 2007”.

Vì công ty dược West đang thúc đẩy việc thi công xây dựng bất chấp lời cảnh báo từ ông Lenihan, một nhóm người tại thành phố Waterford đang tiến hành chiến dịch vận động bảo tồn pháo đài bên trong nhà máy chính như một địa điểm thu hút khách du lịch. Đây có lẽ là cách duy nhất để tránh việc phá hủy khu vực này, và ngăn chặn cơn thịnh nộ của các nàng tiên được đồn đoán.

Nguồn: DKN – Theo Secretchina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *