Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra máy tính từ ADN, tính được căn bậc hai của 900

Chunlei Guo cùng các đồng sự của mình cũng tin rằng trong các nghiên cứu khoa học tương lai với các phép tính toán vô cùng phức tạp, những chiếc máy tính truyền thống sẽ dần bị thay thế bởi những chiếc máy tính được tạo ra từ ADN.
Mới đây, một nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra được một chiếc máy tính sinh học từ các sợi DNA trong ống nghiệm, với khả năng thực hiện các phép tính căn bậc hai đến 900.

Đây là kết quả nghiên cứu của Chunlei Guo cùng các đồng sự của mình tại trường đại học Rochester, New York. Chiếc máy tính sinh học này được cấu thành từ 32 sợi ADN, dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu, và có khả năng tính được căn bậc hai của các số chính phương từ 1 đến 900.

adn

Cơ chế hoạt động của chiếc máy tính ADN này dựa vào quá trình lai hóa, xảy ra khi hai sợi ADN đơn ghép vào với nhau trở thành sợi kép. Nhóm nghiên cứu sẽ gán các giá trị số với các trình tự ADN khác nhau, cùng với một dấu huỳnh quang có khả năng đổi màu. Sau đó, họ sẽ điều khiển sự lai hóa sao cho màu sắc của sợi kép sẽ thể hiện đúng căn bậc hai của số cần tính, thông qua bảng quy ước màu sắc đã được chuẩn bị từ trước.

adn1

Mặc dù tính căn bậc hai của số chính phương là một phép tính tương đối đơn giản, tuy nhiên thành tựu này đã mở ra tiềm năng phát triển cho ngành máy tính sinh học. Theo lời ông Chunlei Guo, “tuy công nghệ máy tính ADN vẫn đang ở thời kỳ sơ khai, nhưng nó có tiềm năng rất lớn để vượt qua những rào cản mà máy tính silicon vấp phải.”

Chunlei Guo cùng các đồng sự của mình cũng tin rằng trong các nghiên cứu khoa học tương lai với các phép tính toán vô cùng phức tạp, những chiếc máy tính truyền thống sẽ dần bị thay thế bởi những chiếc máy tính được tạo ra từ ADN, và ông sẽ cố gắng hết sức mình để góp phần tạo ra tương lai ấy.

Theo Newscientist
Nguồn: Trithuctre
http://ttvn.toquoc.vn/khoa-hoc/nha-khoa-hoc-trung-quoc-tao-ra-may-tinh-tu-adn-tinh-duoc-can-bac-hai-cua-900-7202071202335587.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *