Nhà khoa học này muốn nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy

Đối với Scott-Morgan, bệnh ALS không phải bản án tử, nó là một cơ hội.
Peter Scott-Morgan là một nhà khoa học người Anh đã 61 tuổi. Giống với nhà vật lý Stephen Hawking, năm 2017, Scott-Morgan phải nhận chẩn đoán ALS, căn bệnh thoái hóa thần kinh quái ác khiến người mắc phải nó tê liệt hoàn toàn.

Không chấp nhận số phận ấy, Scott-Morgan biết khoa học công nghệ bây giờ có thể giúp mình sống. Ông đang muốn nâng cấp cơ thể mình thành Peter 2.0 – một cyborg hay người lai máy tiên tiến nhất trong toàn bộ lịch sử 13,8 tỷ năm của vũ trụ.

Có một danh sách đầy đủ các thiết bị y tế đang giúp Scott-Morgan di chuyển, giao tiếp, ăn uống và thậm chí thở hộ ông ấy. Và trong tương lai gần, những công nghệ này sẽ còn có thể được nâng cấp hơn nữa.

congnghe1

Nhà khoa học này đã nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy tiên tiến nhất trong lịch sử
Theo Scott-Morgan, tất cả những thiết bị này không phải là thứ giúp ông ngăn chặn cái chết – đó là một sự nâng cấp đối với cơ thể sinh học.

“Vâng, tôi biết, điều này nghe thật giống như khoa học viễn tưởng”, Scott-Morgan thừa nhận trên blog của mình. “Nhưng một số bộ não hàng đầu thế giới sẽ cùng nhau tham gia vào một liên minh với các siêu tập đoàn công nghệ cao hùng mạnh, họ sẽ biến điều đó trở thành hiện thực vào cuối năm nay”.

Đó là một dấu mốc cho Scott-Morgan chờ đợi, hi vọng là ông ấy vẫn còn đủ thời gian. Cơ thể sinh học của Scott-Morgan đang suy giảm nhanh chóng bởi ALS. Căn bệnh được biết sẽ tấn công vào cơ bắp và các nơ-ron thần kinh.

Chúng ta biết mỗi cơ bắp trên cơ thể mình đều được điều khiển bởi những nơ-ron vận động nằm trong não ở thùy trán. Chúng được kiểm soát bằng tín hiệu điện chạy qua chạy lại giữa các khớp nối thần kinh và nơ-ron vận động trong não và tủy sống.

Những tế bào này nếu ở trong não được gọi là các nơ-ron vận động trên, nếu trong xương sống được gọi là nơ-ron vận động dưới. ALS khiến các tế bào thần kinh vận động trên, dưới hoặc cả hai bị mất tác dụng.
Hậu quả là một khi mắc ALS, bệnh nhân sẽ cảm nhận cơ thể dần dần mất từng khả năng vận động của các nhóm cơ cho đến khi liệt hẳn. Họ dần mất khả năng đi lại, không thể nhai, nuốt, thậm chí là không thể hít thở.

Thông thường, quá trình này sẽ tiến triển nhanh trong vòng 2-5 năm. Bệnh nhân ALS tử vong vì 2 nguyên nhân chính: mất chức năng cơ hoành khiến họ không thể thở hoặc mất chức năng cơ nuốt dẫn đến không thể ăn uống, mất nước và suy dinh dưỡng nặng.

congnghe2

Theo Scott-Morgan, tất cả những thiết bị này không phải là thứ giúp ông ngăn chặn cái chết – đó là một sự nâng cấp đối với cơ thể sinh học.

Giống Stephen Hawking, hệ thống thần kinh của Scott-Morgan đang dần mất khả năng chi phối các chức năng chốt yếu điều khiển vận động tự nguyện. Ông đã rơi vào tình trạng tê liệt hoàn toàn.
Đầu tuần này, người đàn ông 61 tuổi vừa được về nhà sau gần một tháng chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện. Để có thể bảo toàn mạng sống cho ông – hay cách mà Scott-Morgan nói là nâng cấp cơ thể ông ấy – các bác sĩ đã phải thực hiện tổng hợp một số thủ thuật kỳ lạ.

Chúng bao gồm đặt một máy thở mini, cũng như một ống dẫn thức ăn vào thẳng dạ dày ông ấy. Scott-Morgan cũng được đặt túi đại tràng. Toàn bộ thanh quản của ông cũng đã bị loại bỏ, để phòng ngừa nguy cơ ông ấy bị chết nghẹn bởi chính nước bọt của mình.

Cũng giống như Stephen Hawking, Scott-Morgan bây giờ cũng phải nhờ một giọng nói máy tính để giao tiếp.

Tất cả những công nghệ này đang được xem là “một bản nâng cấp” trong mắt Scott-Morgan. Nhưng rõ ràng là chúng chưa đạt đến độ khiến nhà robot học hài lòng. Scott-Morgan đang chờ đợi những công nghệ hiện đại hơn xuất hiện.

“Từ bây giờ đến một hoặc hai năm nữa, chúng ta sẽ có thể tạo ra một cái gì đó mang tính cách mạng. Hiện đã có nhiều công nghệ khá tốt tồn tại nhưng chúng còn rời rạc với nhau”, ông nói.
Những thứ Scott-Morgan đề cập đến bao gồm cả giao diện máy tính -não và công nghệ theo dõi ánh mắt dường như vẫn còn đang ở đường chân trời. Nhưng trong hình dung của Scott-Morgan, một Peter 2.0 của tương lai không chỉ bị giới hạn bởi cơ thể trong không gian vật lý, mà nó sẽ còn có một trí tuệ trong không gian kỹ thuật số.


“Chỉ có Peter 2.0 mới có thể làm điều đó, bởi vì anh ta không chỉ là một cơ thể sinh học được nâng cấp gấp đôi và có thể được điều khiển từ xa”, ông giải thích.

congnghe3

Cùng với chồng mình là ông Francis, Scott-Morgan đã thành lập một quỹ nghiên cứu để phát triển các công nghệ nâng cấp cơ thể trong tương lai.

Cùng với chồng mình là ông Francis, Scott-Morgan đã thành lập một quỹ nghiên cứu để phát triển các công nghệ robot và AI, nhằm giúp bất cứ bệnh nhân nào mắc phải các khuyết tật như mình có thể nâng cấp cơ thể họ.

Đối với Scott-Morgan, bệnh ALS không phải là một bản án tử, nó là một cơ hội. Với tất cả những thiết bị trên người đang biến ông ấy thành Peter 2.0, Scott-Morgan đùa rằng cơ thể ông ấy đang có tốc độ nâng cấp nhanh hơn cả Microsoft.

Nguồn: Trithuctre – Tham khảo Sciencealert, Mirror

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *