Nhà khoa học đưa ra lý giải về hiện tượng “gặp ma”

Hiện tượng “gặp ma” là một trong những bí ẩn lớn nhất nhân loại. Nhiều năm qua, giới khoa học đã thực hiện không ít nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ bí ẩn này.

Có không ít người tin ma là có thật. Một nghiên cứu vào năm 2017 bởi đại học Chapman (Orange, California, Mỹ) chỉ ra có đến 52% số người Mỹ tin vào các địa điểm có linh hồn ẩn trú (tỷ lệ tăng 11% kể từ năm 2015).

Liên quan đến vấn đề này, nhiều nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nhằm vén bức màn bí ẩn về hiện tượng nhìn thấy “ma”. Trong số đó có nhóm chuyên gia gồm TS Giulio Rognini và cộng sự đến từ đại học Bách khoa Liên bang Lausane (EPFL) của Thụy Sĩ.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố đã khám phá ra khu vực ở não có khả năng tạo cảm giác về sự hiện diện vô hình của thực thể siêu nhiên bên cạnh trong khi người đó chỉ có một mình. Cảm giác mà nhiều người cho rằng mình đã thấy ma. Các nhà khoa học Thụy Sĩ cho biết cũng có thể tạo ra cảm giác tương tự ở phòng thí nghiệm.

Cụ thể, theo TS.Giulio Rognini, những người nhìn thấy “ma” thường thuộc nhóm đối tượng hay trải qua những tình huống đặc biệt, ví dụ như các nhà leo núi, nhà thám hiểm hoặc những người bị một số dạng rối loạn tâm thần.

Những người này có những cảm nhận rất sống động về “hồn ma” hiện diện gần họ. Họ cảm thấy lo lắng, bất an, sợ hãi vì cho rằng có thế lực bí ẩn vô hình đi theo mình. Bất kể họ làm đi, đi tới đâu cũng không thể “cắt đuôi” được.

“Đáng ngạc nhiên là những người này thường kể lại rằng sự hiện diện đó luôn đồng thời làm theo các động tác và tư thế của họ. Nếu họ ngồi, đối tượng đó cũng ngồi, nếu họ đứng, đối tượng đó cũng đứng”, TS Rognini nói.

Để tìm kiếm câu trả lời về hiện tượng này, các nhà khoa học đã quét hình ảnh não của 12 người bị rối loạn thần kinh và cho biết từng gặp “ma”. Nhóm nghiên cứu phát hiện những người này bị tổn hại não ở những vị trí giống nhau – ở vùng có liên quan đến sự nhận thức tự thân, động tác và vị trí cơ thể trong không gian.
Tiếp theo, nhóm nghiên cứu tiến hành thay đổi tín hiệu thần kinh ở các vùng não đó với 48 người tình nguyện khỏe mạnh, chưa từng “chạm trán” hồn ma. Nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm bịt mắt người tham gia và yêu cầu họ điều khiển một robot bằng tay ở trước mặt.

Khi những người này thao tác sẽ có một robot khác phía sau lưng ghi lại các cử động. Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy khi động tác trước mặt và sau lưng diễn ra đồng thời nhóm tình nguyện viên không thấy điều gì bất thường.

Nhóm nghiên cứu đến từ Thụy Sĩ cho biết có thể tạo ra cảm giác thấy ma ở phòng thí nghiệm.
Tuy nhiên, khi các nhà khoa học cho robot phía sau không hoạt động cùng lúc với robot trước mặt của đối tượng nghiên cứu, 1/3 số người tham gia thí nghiệm nhận thấy có sự xuất hiện giống như bóng ma trong phòng, trong đó có người cảm nhận đến 4 sự xuất hiện ở đó. Thậm chí có 2 người cho biết đã trải qua những cảm nhận lạ lùng, rùng rợn đến mức không chịu nổi và yêu cầu dừng thí nghiệm.

Trong thí nghiệm, nhiều người cho biết đã trải qua cảm giác giống “gặp ma”.
Từ đó nhóm nghiên cứu cho rằng, sự tương tác giữa con người với các robot đã làm thay đổi tạm thời chức năng não ở vùng có liên quan đến nhận thức tự thân và cảm nhận về vị trí của cơ thể. Người ta cảm nhận sự hiện diện của bóng ma là lúc não đang bị nhầm lẫn trong phán đoán do tính toán sai vị trí của mình, đồng hóa mình với người nào khác đang ở đó.


“Não chúng ta có nhiều cách thể hiện cơ thể mình trong không gian và trong điều kiện bình thường, cảm nhận về bản thân hợp nhất. Nhưng khi hệ thống đó trục trặc do bệnh tật, hoặc trong thí nghiệm trên là do robot, nó có thể tạo hiện tượng mà nhiều người cho là gặp “ma””, TS Rognini lý giải.

Dựa trên kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia hy vọng sẽ sớm tìm thêm được những bằng chứng khoa học chắc chắn hơn để lý giải cho hiện tượng siêu nhiên đáng sợ này.
Nguồn: NDT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *