Ngôi sao kỳ lạ “ăn thịt” những hành tinh bay xung quanh

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một ngôi sao nằm cách Trái Đất 320 năm ánh sáng có thói quen biến những hành tinh bay gần nó thành “thức ăn”.

Theo Iflscience, đây là một cặp sao nằm cách Trái Đất 320 năm ánh sáng, có các tính chất đặc biệt mang biệt danh lần lượt là Kronos và Krios. Với tuổi thọ ước tính vào khoảng 4 tỷ năm tuổi, cặp sao này nhiều khả năng được sinh ra từ cùng một đám mây sao và ban đầu có chung thành phần hóa học.

Minh họa ngôi sao Kronos (Ảnh: NASA)

Nhưng một phân tích của nhà nghiên cứu Semyeong Oh ở Đại học Princeton, Mỹ, và cộng sự chỉ ra cặp sao “song sinh” có cuộc sống rất khác nhau. Krios sở hữu mật độ các nguyên tố lithium, ma-giê và sắt trôi nổi trong khí quyển ít hơn so với anh em song sinh là Kronos.

Việc hệ sao này có thành phần hóa học khác biệt hơn mọi cặp sao từng được phát hiện khiến nhóm của Oh đưa ra giả thuyết rằng Kronos đã nuốt chửng một số hành tinh đá xoay quanh trong suốt thời gian tồn tại của nó. Do đó, họ gọi ngôi sao là Kronos, theo tên người khổng lồ trong thần thoại Hy Lạp ăn thịt chính những đứa con đẻ của mình vì lo sợ chúng sẽ lật đổ hắn. Còn biệt danh Krios là tên người anh trai ít nổi tiếng hơn của Kronos.

Kronos biến những hành tinh bay gần nó thành thức ăn (Ảnh: Iflscience)

Các tính toán cho thấy cần ít nhất một lượng nguyên tố hóa học tương đương 15 Trái Đất phân tán trong khí quyển Kronos để tạo nên cấu tạo giàu nguyên tố của ngôi sao. “Tôi thực sự phấn khởi khi quan sát ngôi sao này. Nhiều dấu hiệu rất nhỏ nhưng đây là một dấu hiện lớn”, nhà nghiên cứu Johanna Teske ở Đài quan sát Carnegie tại Pasadena, California, Mỹ, cho biết.

Khi đạt đến một độ tuổi nhất định, Mặt Trời cũng sẽ có hành vi tương tự (Ảnh: Iflscience)


Nhóm nghiên cứu chưa rõ cách ngôi sao ăn thịt những hành tinh của nó. Có thể một ngôi sao khác bay ngang qua tác động tới quỹ đạo của một số hành tinh ngoài cùng quay quanh Kronos, làm chệch hướng di chuyển của các hành tinh ở vòng trong, khiến chúng nghiêng về phía ngôi sao và trở thành “thức ăn” cho Kronos.

Năm ngoái, một ngôi sao mang tên HIP68468 với kích thước tương đương Mặt Trời cũng được phát hiện có hành vi tương tự. Việc nghiên cứu mối liên hệ giữa bản sao Mặt Trời và các hành tinh của nó là cách lý tưởng để tìm hiểu về tương lai hệ Mặt Trời của chúng ta. Các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, sao Thủy sẽ bị Mặt Trời nuốt gọn khi ngôi sao này trở nên già cỗi và phình to hơn.

Nguồn: DKN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *