Nếu xảy ra chiến tranh giữa các vì sao, bạn cần biết những điều gì?

Vì chúng ta đang phát triển ngành du lịch không gian, và xây dựng căn cứ trên hành tinh khác trong tương lai không xa, nên có lẽ cuộc chiến giữa các tinh cầu sẽ xảy đến rất nhanh chóng, nếu chúng ta gặp phải những chủng loài hung hãn.

(Ảnh: shutterstock)

Có thể bạn sẽ cho rằng đây là điều không tưởng xa vời. Nhưng, trên thực tế giới khoa học các nước đã có ý thức khá rõ ràng về điều này, thể hiện qua một số nghiên cứu nghiêm túc dưới đây..

1. Đạn bắn trong không gian như thế nào?

Hình ảnh một viên đạn (Ảnh: Shutterstock)

Trên Mặt trăng, một viên đạn sẽ phóng ra từ nòng súng với cùng vận tốc như trên Trái đất, nhưng vì không đối diện với mức lực cản không khí tương đương nên nó sẽ bảo trì tốc độ trong thời gian lâu hơn, Kate Becker, Thạc sĩ Thiên văn học, Đại học Cornell cho hay. Cô là một người phụ trách giải đáp các câu hỏi được đăng trên trang web của Đại học Cornell có tựa đề“Curious About Space? Ask an Astronomer” (Tạm dịch: Tò mò về Vũ trụ? Hãy hỏi một nhà thiên văn).

Becker đã sử dụng một phép so sánh: bắn đạn trên Mặt trăng cũng giống như đánh quả bóng khúc côn cầu trên băng; trong khi bắn một viên đạn trên Trái đất thì giống như đánh bóng khúc côn cầu trên cát.

Trên Mặt trăng, viên đạn đó cũng sẽ di chuyển một quãng đường gấp 6 lần. Vì không có nhiều trọng lực như trên Trái đất nên các vũ khí trên Trái đất sẽ có tầm bắn xa hơn khi nằm trong tay những chiến binh vũ trụ.

Tất nhiên, cũng có thể chọn kiếm ánh sáng lightsaber hay súng laze sát thương cao.

Các nhân vật mang kiếm ánh sáng lightsaber để quảng bá game nhập vai “Star Wars The Old Republic” ở Los Angeles, California, Mỹ, vào ngày 1/6/2009. (Ảnh: David McNew/Getty Images)

2. Người sao Hỏa có thể lén lút tiếp cận bạn—trò ẩn thân của Ninja rất dễ làm

Không gian vũ trụ không hỗ trợ các sóng âm. Sóng ánh sáng và sóng radio truyền dẫn qua không gian vũ trụ, nhưng sóng âm chỉ truyền qua không khí, Dave Kornreich giải thích. Ông là giảng viên tại Khoa Vật lý và Khoa học Thể chất tại trường Đại học Humboldt State University kiêm sáng lập viên của trang “Ask an Astronomer” (Tạm dich: Hỏi một nhà thiên văn).

Lynn Carter, một nhà thiên văn học tại Viện Smithsonian ở Washington, D.C. cho biết thêm: “Tôi biết trong các bộ phim thì rất nhiều lần họ cho phát tiếng khi mọi thứ nổ tung, nhưng theo tôi, không có trường hợp thực tế nào như vậy. Bởi vì không gian vũ trụ là chân không, nên các chất khí thải ra không gian sẽ giãn nở rất nhanh chóng, và khi giãn nở mật độ của chúng sẽ giảm xuống”.

Do đó, hầu như không thể có tiếng động trong không gian vũ trụ.
Hình ảnh minh họa về tác động của các sóng âm (Ảnh: Shutterstock)

3. Lửa hoạt động trong không gian vũ trụ như thế nào

Lửa có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm trong không gian vũ trụ, do tính bền của nó. Thay vì nhảy múa như những ngọn lửa mãnh liệt thường thấy trên Trái đất, trong không gian không trọng lực, lửa có thể duy trì với một lượng oxy ít hơn, do đó, có thể cháy lâu hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng các phương pháp dập lửa truyền thống của chúng ta không hiệu quả với lửa trong không gian, nhưng họ đang nghiên cứu thêm các phương pháp hiệu quả hơn.
Phía trên: cây nến cháy ở Trái Đất, phía dưới: cây nến cháy trong trạng thái không trọng lực (Ảnh: NASA)

4. Sợi chống đạn Kevlar – loại sợi an toàn trong không gian vũ trụ

Công ty hàng không Thales Alenia đã tiến hành nhiều nghiên cứu chuyên sâu về hiệu quả của sợi Kevlar trong không gian vũ trụ. Tên của nghiên cứu này đã nói lên tất cả: “Đặc điểm trong vũ trụ của sợi Kevlar: Tốt đối với đạn, mảnh vụn, và cả phóng xạ”.


Áo chống đạn trên Trái đất được làm từ sợi Kevlar. Chất liệu tương thích thế nào với không gian vũ trụ thì phải được thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi sử dụng để che chắn cho Trạm Không gian và các công trình khác. Thales Alenia tuyên bố: “Chúng tôi đánh giá nhanh chóng mức độ tương thích của các loại chất liệu cụ thể, để đảm bảo rằng không một trở ngại nào tồn tại.”

Có nghĩa là các trang bị cho chiến tranh không gian sẽ không tồn tại phản ứng hay điểm yếu bất ngờ nào!

Áo chống đạn Kevlar. (Ảnh: Shutterstock)

Nguồn: DKN – Theo Tara MacIsaac

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *